Cảnh giác với lừa đảo “khóa thuê bao điện thoại”

Rate this post

“Tuần trước, tôi nhận được một cuộc điện thoại và đầu dây bên kia nói rằng số điện thoại của tôi đang phát tán tin nhắn lừa đảo. Họ còn dọa sẽ khóa thuê bao của tôi nếu tôi không cung cấp đầy đủ thông tin cá nhân để xác minh”, chị Lê Lan, chia sẻ. nhân viên văn phòng quận Đống Đa Hà Nội.

Cảnh giác với lừa đảo khóa thuê bao điện thoại - 1

Những kẻ lừa đảo sẽ tìm đủ mọi thủ đoạn để chiếm đoạt thông tin cá nhân của người dùng (Ảnh: The Guardian).

Nhớ lại những lần lừa đảo điện thoại trước đây, chị Lan kiểm tra lại thì thấy số gọi đến là số điện thoại thông thường, không phải số tổng đài. Cô ấy trở nên nghi ngờ, vì vậy cô ấy đã không thực hiện theo yêu cầu cung cấp thông tin. Ngay sau đó, chị Lan đã liên hệ với tổng đài của nhà mạng và được biết thuê bao di động của chị hoạt động hoàn toàn bình thường, không bị khóa.

Trên các nhóm Facebook, nhiều người cũng thông báo rằng họ đã gặp phải những cuộc gọi lừa đảo tương tự.

“Hôm đó, khi tôi trả lời điện thoại thì có một giọng nói giống với giọng của tổng đài yêu cầu tôi bấm phím 1 để gặp tổng đài. Tôi làm theo hướng dẫn thì nhận được thông báo thuê bao của tôi sẽ bị khóa trong 2 tiếng nữa vì Tôi đã dùng số điện thoại của mình để gửi tin nhắn rác ”, Bảo Nguyên chia sẻ trong một nhóm Facebook.

Vì lý do hỗ trợ kỹ thuật, đầu dây bên kia yêu cầu người dùng cung cấp đầy đủ thông tin cá nhân như họ tên, địa chỉ, số CMND …

Có thể thấy đây là một hình thức lừa đảo mới của các đối tượng, nhằm mục đích đánh cắp thông tin cá nhân của người dùng. Thông tin cá nhân này sau đó có thể bị sử dụng sai mục đích cho nhiều mục đích khác nhau.

Trên thực tế, những trò lừa đảo này với mục đích đánh cắp thông tin cá nhân không phải là mới. Từ đầu năm 2021, những kẻ lừa đảo đã giả danh công an và thực hiện hành vi lừa đảo với kịch bản “thông báo người dùng gây tai nạn ở Đà Nẵng” hoặc “đang điều tra liên quan đến một vụ án nghiêm trọng”. quan trọng ”. Từ đó, kẻ gian sẽ đe dọa nạn nhân và yêu cầu chuyển tiền vào tài khoản định trước để xác minh rồi chiếm đoạt.

Theo Công an TP.HCM, phương thức, thủ đoạn của loại tội phạm này có đặc điểm chung là sử dụng phần mềm công nghệ cao (Voice over IP – cách gọi sử dụng ứng dụng truyền giọng nói qua mạng máy tính, giả danh. giả mạo. số điện thoại hiển thị trên màn hình) số điện thoại công cộng giả mạo của cơ quan công an, tòa án, viện kiểm sát.

Cảnh giác với lừa đảo khóa thuê bao điện thoại - 2

Người dùng tuyệt đối không cung cấp thông tin cá nhân cho bất kỳ ai và dưới mọi hình thức (Ảnh: The Guardian).

Ngoài ra, các đối tượng này còn giả danh nhân viên các cơ quan tư pháp gọi điện thoại bàn, điện thoại di động của người dân nói có liên quan đến vụ án, chuyên án đang điều tra với mục đích hù dọa người dân. để người dân hoang mang, e ngại khi khai thác thông tin cá nhân.

Sau đó, bọn tội phạm yêu cầu nạn nhân kê khai tài sản, tiền mặt hiện có và tiền gửi trong tài khoản ngân hàng để chuyển vào tài khoản xác định trước của đối tượng lừa đảo hoặc cung cấp mã OTP để chuyển tiền vào tài khoản của chúng dưới chiêu bài xác minh, điều tra.

Cảnh sát khuyến cáo người dân tuyệt đối không cung cấp, chia sẻ thông tin cá nhân, chứng minh nhân dân, số điện thoại, thông tin tài khoản ngân hàng, thẻ tín dụng (tên đăng nhập, mật khẩu đăng nhập, mã xác minh). thực hiện các giao dịch OTP, địa chỉ email…) với bất kỳ ai và dưới mọi hình thức.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *