Cảnh sát giao thông có gọi điện thông báo phạt nguội không?

Rate this post

Phạt nguội là gì? Quy trình phạt nguội vi phạm giao thông? Cảnh sát giao thông có gọi điện thông báo phạt nguội không? Làm thế nào để kiểm tra thông tin phạt nguội? Nộp phạt nguội ở đâu?

Thời gian gần đây, nhiều người nhận được điện thoại thông báo bị TNGT, vi phạm giao thông với các lỗi vượt đèn đỏ, đi vào làn đường cấm… khiến họ rất lo lắng. Nhiều người dân đã tin tưởng và làm theo hướng dẫn như cung cấp thông tin CMND / CCCD, chuyển tiền nộp phạt,… Trước tình trạng nhiều người dân khiếu nại việc bị CSGT gọi điện thông báo phạt nguội dẫn đến mất tài sản. Một câu hỏi được đặt ra: “Cảnh sát giao thông có gọi điện thông báo phạt nguội không?”

Trung tâm cuộc gọi Luật sư tư vấn pháp luật Trực tuyến 24/7: 1900.6568

Cơ sở pháp lý:

Nghị định 135/2021 / NĐ-CP quy định danh mục, quản lý, sử dụng phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ và quy trình thu thập, sử dụng dữ liệu thu được từ phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ. kỹ thuật do cá nhân, tổ chức cung cấp để phát hiện vi phạm hành chính.

– Thông tư 06/2017 / TT-BGTVT quy định quy trình sử dụng phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ và sử dụng kết quả thu được từ phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ làm căn cứ xác định hành vi vi phạm. hành chính và xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ.

Thông tư 65/2020 / TT-BCA quy định nhiệm vụ, quyền hạn, hình thức, nội dung, quy trình tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm hành chính về giao thông đường bộ của Cảnh sát giao thông.

1. Phạt nguội là gì?

Phạt nguội là hình thức xử phạt vi phạm giao thông với các lỗi vi phạm được phát hiện thông qua hệ thống camera được lắp đặt trên các tuyến phố. Với hình thức này sẽ tránh bỏ sót những trường hợp người tham gia giao thông vi phạm, đồng thời hình thức này cũng không yêu cầu nộp phạt ngay tại chỗ. Hình ảnh vi phạm giao thông của người điều khiển phương tiện tham gia giao thông sẽ được truyền về trung tâm xử lý. Và có thể sau vài tháng nữa, chúng tôi sẽ bị cảnh sát giao thông phạt nguội.

2. Quy trình xử phạt nguội vi phạm giao thông:

Trình tự thủ tục phạt nguội được thực hiện như sau:

Bước 1: Phát hiện vi phạm giao thông

Thông qua các thiết bị kỹ thuật như camera, máy đo tốc độ sẽ ghi lại những hình ảnh vi phạm giao thông của người điều khiển phương tiện giao thông để xác định hành vi vi phạm và đưa ra hướng xử lý trước pháp luật. luật.

xem thêm: Phí đỗ xe vi phạm giao thông

Bước 2: Hình ảnh vi phạm được chuyển sang bộ phận trích xuất để kiểm tra, phân tích và xác định hành vi vi phạm

Toàn bộ hình ảnh do camera ghi lại được chuyển về bộ phận trích xuất để lưu lại thông tin như lỗi vi phạm, biển số xe, vi phạm trên tuyến đường nào, thời gian vi phạm … CSGT sẽ căn cứ vào những hình ảnh đó in xác nhận kết quả vi phạm. để đưa ra mức xử phạt phù hợp với quy định của pháp luật.

Quá trình này phải được ghi vào sổ theo dõi và phải được kiểm tra thường xuyên, đồng thời việc giao nhận hình ảnh vi phạm giao thông kèm theo phiếu xác nhận kết quả phải được ký nhận và lưu vào sổ theo dõi. biên bản xử phạt vi phạm hành chính.

Bước 3: Cảnh sát giao thông thông báo hành vi vi phạm của người điều khiển phương tiện giao thông

Sau khi nhận được hình ảnh vi phạm và kết quả xác nhận, CSGT sẽ thông báo bằng văn bản, trong đó phải thể hiện đầy đủ nội dung vi phạm và gửi cho chủ phương tiện có tên trên Giấy chứng nhận. giấy đăng ký xe đi làm.

Bước 4: Lập biên bản vi phạm hành chính và giải quyết vụ việc vi phạm

Nếu xác định được đối tượng vi phạm giao thông, Cảnh sát giao thông phải lập biên bản vi phạm hành chính ngay và kèm theo hình ảnh, kết quả thu được cùng với biên bản vi phạm hành chính đó. Sau khi nhận được thông báo bằng văn bản của Cảnh sát giao thông, người điều khiển phương tiện hoặc chủ phương tiện vi phạm phải đến cơ quan Cảnh sát giao thông để làm việc. Tuy nhiên, nếu chủ phương tiện hoặc người điều khiển phương tiện không đến làm việc thì sau 15 ngày kể từ ngày gửi thông báo, CSGT tiếp tục gửi thông báo đến Công an xã, phường nơi người đó đang cư trú. , học tập, làm việc hoặc nơi đặt trụ sở chính và phối hợp với cơ quan đăng kiểm để cảnh báo phương tiện vi phạm.

Công an cấp xã có trách nhiệm mời chủ phương tiện đến trụ sở đơn vị để nhận thông báo và yêu cầu đến cơ quan Công an đã ra thông báo vi phạm để giải quyết vi phạm; kết quả làm việc, báo cáo lại cơ quan công an đã ra thông báo vi phạm.

xem thêm: Vi phạm giao thông bị xử phạt ngay mà không cần lập biên bản

Bước 5: Cập nhật kết quả xử lý và hoàn thiện hồ sơ

Khi vụ việc vi phạm đã được giải quyết theo quy định của pháp luật, người có thẩm quyền xử phạt phải thông báo ngay cho cơ quan đăng kiểm; và cập nhật thông tin bị xử phạt vào phần mềm của Cục CSGT và hệ thống giám sát kết thúc cảnh báo vi phạm giao thông.

3. Cảnh sát giao thông có gọi điện thông báo phạt nguội không?

Căn cứ vào quy trình trên, nếu phát hiện vi phạm giao thông qua camera, máy đo tốc độ, … thì CSGT sẽ có văn bản thông báo cho chủ phương tiện hoặc người điều khiển phương tiện. vi phạm để xử lý. Hoặc người điều khiển phương tiện vi phạm được Công an xã, phường mời đến trụ sở để nhận văn bản thông báo của Cảnh sát giao thông; hoặc khi đi đăng kiểm phương tiện, cơ quan đăng kiểm sẽ nhận được thông tin về vi phạm và yêu cầu đơn vị cảnh sát giao thông phát hiện vi phạm để xử lý.

Như vậy, tất cả các trường hợp bị phạt nguội đều nhận được thông báo bằng văn bản hoặc giấy mời đến trụ sở công an xã, phường để nhận thông báo của CSGT. Vì vậy, có thể khẳng định, CSGT không hề gọi điện hay nhắn tin thông báo phạt nguội.

Vì vậy, người dân khi nhận được điện thoại, tin nhắn vi phạm giao thông thì tuyệt đối không nên tin tưởng và không làm theo bất kỳ chỉ dẫn nào từ những số máy lạ đó. Người dân cần nâng cao cảnh giác và không cung cấp, chia sẻ thông tin cá nhân, CMND / CCCD, số điện thoại, tài khoản ngân hàng, thẻ tín dụng cho bất kỳ ai. Đồng thời, để tránh bị lừa hoặc xác nhận thông tin có đúng hay không, mọi người có thể tự mình kiểm tra mức phạt nguội một cách đơn giản và dễ dàng.

4. Các cách kiểm tra thông tin phạt nguội:

Để kiểm tra thông tin phạt nguội có đúng hay không, mọi người có thể kiểm tra theo các cách sau:

Cách 1: Tra cứu mức phạt nguội trên trang web của Cục Cảnh sát giao thông

Người dân truy cập website: http://www.csgt.vn/ điền đầy đủ thông tin gồm: biển số xe cần kiểm tra, chọn loại xe (ô tô hoặc xe máy) và nhập mã bảo vệ vào Mục Tra cứu phương tiện vi phạm giao thông qua hình ảnh.

xem thêm: Thủ tục tịch thu phương tiện và thanh lý tài sản vi phạm giao thông?

Cách 2: Tra cứu mức phạt ô tô trên website của Cục Đăng kiểm Việt Nam

Đối với người điều khiển ô tô, có thể tra cứu mức phạt nguội tại địa chỉ: www.vr.org.vn. Sau đó, điền các thông tin sau: biển số xe (đối với xe biển 5 số, quy định như sau: biển số màu trắng thêm chữ T vào cuối, biển số màu xanh thêm chữ X, biển số màu vàng thêm chữ V) ; Đối với tem và giấy chứng nhận hiện tại, hãy nhập dấu “-” phân cách giữa chữ và số rồi nhập mã xác thực để kiểm tra kết quả hoặc click trực tiếp vào link sau: http://app.vr.org. vn / ptpublic /.

Cách 3: Tra phạt nguội trên trang thông tin điện tử của Sở Giao thông vận tải

Chỉ áp dụng cho các tỉnh có tích hợp tra cứu tiền phạt nguội trên website. Ví dụ:

– Hà Nội: https://congan.hanoi.gov.vn

– Thành phố Hồ Chí Minh: http://www.Giaothong.hochiminhcity.gov.vn/tracuu/#home/VIPHAM

– Đà Nẵng: https://vpgtcatp.danang.gov.vn/

Cách 4: Sử dụng ứng dụng trên thiết bị di động để tra cứu tiền phạt nguội

xem thêm: Công an huyện không mặc sắc phục có quyền phạt vi phạm giao thông không?

Người dân có thể sử dụng các ứng dụng tra cứu tiền phạt nguội trên nền tảng Android, iOS như: Tra cứu tiền phạt nguội; Tra cứu tiền phạt nguội trên toàn quốc; Tra cứu mức phạt nguội Ô tô – Xe máy…

5. Nộp phạt nguội ở đâu?

Người vi phạm giao thông phải đến nơi bị phạt để lấy. quyết định xử phạt vi phạm hành chính Chỉ khi đó, tiền phạt mới có thể được trả. Người bị phạt nguội có thể đến các địa điểm sau để nộp phạt:

– Tại Kho bạc Nhà nước: Người dân có thể nộp tiền trực tiếp hoặc chuyển khoản vào tài khoản của Kho bạc Nhà nước ghi trong quyết định xử phạt vi phạm hành chính.

– Tại ngân hàng thương mại: Người dân đến nộp trực tiếp tại ngân hàng thương mại nơi Kho bạc Nhà nước ủy nhiệm thu tiền phạt ghi trong quyết định xử phạt vi phạm hành chính.

– Nộp phạt qua hệ thống dịch vụ bưu chính: Người vi phạm đăng ký với CSGT bằng cách viết và ký tên vào mặt sau của biên bản vi phạm.

– Nộp tiền phạt trên Cổng Dịch vụ công quốc gia tại địa chỉ website: dichvucong.gov.vn.

Hiện nay, việc phạt nguội rất phổ biến, đặc biệt là đối với ô tô. Đây là hình thức xử lý hiệu quả, có tính răn đe, đảm bảo cho các phương tiện tham gia giao thông được an toàn, tuân thủ pháp luật. Tuy nhiên, nhiều người lợi dụng hình thức này để lừa đảo. Hy vọng qua bài viết trên sẽ giúp bạn đọc có cái nhìn tổng quan để tránh bị kẻ gian lợi dụng gây thiệt hại, mất mát tài sản.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *