Trường Trung cấp Nông nghiệp giúp học sinh thỏa sức sáng tạo và cảm thấy vui vẻ khi gắn bó với công việc đồng áng

Rate this post


Nam Định Bộ trưởng Lê Minh Hoan nói: ‘Đã là con người thì không thể giống ai. Hãy để họ tự do sáng tạo, đừng ép họ theo khuôn mẫu có sẵn ‘.

“Làm phân trộn có thấy vất vả không? Quét, dọn nhà vệ sinh, nhổ cỏ, trồng cây có vất vả không?”

“Lúc mới vào trường, các anh chị chưa biết quét nhà, chưa biết dọn đồ, không biết làm cỏ, ủ phân. Nhưng sau một năm học ở đây, các em đã biết tự chuẩn bị chỗ ăn, ở, chăm sóc các học viên khác và tự chịu trách nhiệm về hành động của mình. Thời gian đầu làm quen với môi trường mới, nghĩ các em sẽ gặp nhiều khó khăn nhưng yên tâm, có các anh chị ở đây sẽ tích cực giúp đỡ, cùng nhau học tập và làm việc. Hãy để chúng làm quen với môi trường này. “

Lễ đón học sinh khóa 2 trường THPT Nông Nghiệp (Nam Định) do chính các em học sinh khối 1 tổ chức.  Ảnh: Minh Phúc.

Lễ đón học sinh khóa 2 trường THPT Nông Nghiệp (Nam Định) do chính các em học sinh khối 1 tổ chức. Hình ảnh: Minh Phúc.

Đó là chia sẻ của một học sinh lớp 11 tại lễ đón 88 học sinh khóa 2, Trường THPT Nông nghiệp (TP Nam Định, tỉnh Nam Định) vào sáng 5-9. Đây là ngôi trường đầu tiên và duy nhất ở Việt Nam. dạy cho học sinh kỹ thuật nông nghiệp theo chuỗi giá trị từ sản xuất đến chế biến nông sản, thực phẩm theo mô hình của Nhật Bản.

Lễ khai mạc không có bài phát biểu, báo cáo thành tích

Dự lễ có Bộ trưởng Bộ NN & PTNT Lê Minh Hoan; Bí thư thứ nhất Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam – ông Ishi Chikahisa và ông Trần Anh Dũng – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nam Định cùng các chuyên gia Nhật Bản đã hỗ trợ tập huấn kỹ thuật nông nghiệp và tiếng Nhật cho học sinh Trường Trung cấp Nông nghiệp.

Đó là một buổi lễ khai mạc đặc biệt. Tại đó, Ban tổ chức có các bạn sinh viên khóa 1 và khách mời là các thầy cô giáo và các bạn sinh viên khóa 2. Trong hội trường nhỏ với khoảng 180 chỗ ngồi, các em đã thiết kế một sân khấu “độc nhất vô nhị” gồm những bức tranh giấy ngộ nghĩnh kể về các hoạt động của trường Trung học Nông nghiệp như trồng cây, chế biến bánh, đá bóng, tình nguyện đọc sách tại thư viện…

Các tiết mục múa “Hồn Việt”, “Tát nước đầu đình”, “Nón lá Việt Nam”… do các thầy cô giáo và các em học sinh biên đạo, biểu diễn đã làm cho không khí buổi lễ trở nên sôi động và ấm cúng.

Ông Phạm Hữu Lợi – đại diện nhà trường cho biết, năm học mới, nhà trường sẽ đón 88 học sinh khóa 2 đến từ các tỉnh, thành phố gồm Nam Định, Vĩnh Phúc, Hà Nam, Hà Nội, Hải Phòng và Quảng. . Ninh, Thanh Hóa, Tp. Hồ Chí Minh, Cà Mau.

Học sinh khóa 2 Trường Trung cấp Nông nghiệp đến từ nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước.  Ảnh: Minh Phúc.

Học sinh khóa 2 Trường Trung cấp Nông nghiệp đến từ nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước. Hình ảnh: Minh Phúc.

Tại đây, ngoài việc học các môn văn hóa cơ bản, sinh viên sẽ được thực hành kỹ thuật nông nghiệp và tiếng Nhật do các chuyên gia Nhật Bản trực tiếp giảng dạy, với sự hỗ trợ của Đại sứ quán Nhật Bản tại Hà Nội. Việt Nam.

Triết lý giảng dạy của trường là tạo không gian để trẻ tự do vận động, vui chơi và sáng tạo, gắn liền với các hoạt động sản xuất nông nghiệp. Qua đó, các em được giao lưu kết bạn, chia sẻ, yêu thương nhau và tiếp thu kiến ​​thức một cách hăng say.

Lần thứ ba đến thăm ngôi trường này chỉ trong vòng hơn một năm, nhưng Bộ trưởng Lê Minh Hoan vẫn phải thốt lên: “Tôi chưa bao giờ được tham dự một lễ khai giảng xúc động như vậy. Học sinh khóa trước tổ chức đón học sinh khóa sau thật gần gũi và ý nghĩa ”.

Bộ trưởng Bộ NN & PTNT Lê Minh Hoan xúc động khi đến dự lễ đón học sinh khóa II Trường Trung cấp Nông nghiệp, bởi ở đó học sinh là trung tâm, được tự do sáng tạo, tổ chức sự kiện.  Ảnh: Minh Phúc.

Bộ trưởng Bộ NN & PTNT Lê Minh Hoan xúc động khi đến dự lễ đón học sinh khóa II Trường Trung cấp Nông nghiệp, bởi ở đó học sinh là trung tâm, được tự do sáng tạo, tổ chức sự kiện. Hình ảnh: Minh Phúc.

Tư lệnh ngành nông nghiệp chia sẻ, “Chúng tôi thường nói học sinh là trung tâm”nhưng thực tế ở nhiều môi trường giáo dục vẫn thiên về trang bị kiến ​​thức, chưa quan tâm đến yêu cầu của giáo dục. “Phát triển toàn diện năng lực và phẩm chất người học”.

“Tôi nhớ những lời chia sẻ của nữ nhà văn thích xê dịch Nguyễn Phương Mai trong cuốn tùy bút của mình”tôi là một con lừa”. “Trước mỗi chuyến đi, tôi cố gắng gạt bỏ mọi định kiến, mọi tưởng tượng. Tôi để tâm trí trống rỗng, không kỳ vọng, không phán xét, với trái tim cởi mở và trần trụi. Và tôi đặt ra như một tờ giấy trắng, với một khao khát được bao phủ, được lấp đầy, được thay đổi ”. – Bộ trưởng Lê Minh Hoan tâm sự.

Thoát khỏi sự nghi ngờ bản thân, có thêm sự tự tin

Trong không gian giản dị, nhẹ nhàng, tình cảm, tràn đầy năng lượng của học sinh vùng cao, Bộ trưởng đã thấy được một môi trường rèn luyện mà học sinh là trung tâm.

Anh ấy nói rằng một buổi lễ khai mạc Cần tránh sự phân biệt về thứ tự, thứ bậc, khuôn mẫu và tiêu chuẩn. Bởi lẽ, sự phân biệt giữa người có chức vụ cao và người có chức vụ thấp, người có chức vụ với người không có chức vụ, giữa thầy và trò, giữa người lớn và người nhỏ… dễ dẫn đến những khoảng cách không đáng có. .

Bộ trưởng Lê Minh Hoan cho rằng, cần mạnh dạn khắc phục tâm lý nể nang, mặc cảm, mặc định là kẻ tiểu nhân, như: “Tôi muốn nêu một ý kiến ​​nhỏ”, “Tôi nói với một trạng thái nhỏ”… Điều này làm giảm khả năng sáng tạo, mất niềm tin vào giá trị đóng góp ở mỗi người.

“Không có gì là nhỏ, không có gì là lớn, chỉ có chúng ta biết cách tạo ra giá trị và gia tăng giá trị”Thầy Hoàn nhấn mạnh và nhắn gửi các em học sinh đừng bao giờ nghĩ mình nhỏ bé mà hãy tự tin hơn vào bản thân, tự hào về ngôi trường Trung học Nông nghiệp mà mình đang theo học.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan rất ấn tượng về triết lý giáo dục của Trường Trung cấp Nông nghiệp, bởi trường dạy kỹ thuật canh tác bắt đầu từ tình yêu thiên nhiên, yêu con người và tinh thần chia sẻ.  Ảnh: Minh Phúc.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan rất ấn tượng về triết lý giáo dục của Trường Trung cấp Nông nghiệp, bởi trường dạy kỹ thuật canh tác bắt đầu từ tình yêu thiên nhiên, yêu con người và tinh thần chia sẻ. Hình ảnh: Minh Phúc.

Hãy nhớ rằng chúng tôi đang làm những việc ý nghĩa, hữu ích, đóng góp thiết thực cho nền nông nghiệp Việt Nam, và sự thay đổi đang diễn ra tại ngôi trường này, từ những đứa trẻ ngồi trong hội trường hôm nay. bây giờ. Nếu mỗi học sinh ở đây có ý chí, nghị lực và khát vọng thì sẽ tạo nên những giá trị to lớn, tích cực thậm chí vượt qua cả sự mong đợi của chúng ta.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan ấn tượng với triết lý giáo dục của Trường Trung cấp Nông nghiệp, nơi mà kỹ thuật canh tác, trước hết phải bắt đầu từ tình yêu thiên nhiên, yêu con người và tinh thần chia sẻ.

Muốn đào giếng sâu thì miệng giếng phải rộng. Muốn trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản đạt giá trị cao thì phải hiểu biết đầy đủ về hệ sinh thái, hệ sinh vật, môi trường, hiểu xã hội, con người và hiểu chính mình. Từ đó nhìn nhận, phân tích các sự vật, hiện tượng, hiểu rõ nghề nghiệp của mình và đưa ra những giải pháp, định hướng phù hợp.

Anh ấy nói rằng: “Chúng tôi tiếp tục nói về thực tế là học sinh có ít sự lựa chọn Ngành nông nghiệp. Nhưng trước hết, chúng ta hãy tự trách mình đã không tạo môi trường để các em thỏa sức sáng tạo và thực sự vui vẻ khi theo đuổi nghề nông ”.

Có một câu “Trong bóng đèn tròn, trong ống dài”nhưng chúng ta đừng tạo ra những khuôn giống nhau, đừng biến trường học thành “máy in” khô khan, thiếu cảm xúc. Vì đã là người thì không thể giống nhau. Hãy để chúng tự do sáng tạo, chúng tự tổ chức các hoạt động của chúng, đừng ép chúng theo những cách đã định sẵn.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan, Bí thư thứ nhất Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam cùng lãnh đạo tỉnh Nam Định tham dự buổi lễ.  Ảnh: Minh Phúc.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan, Bí thư thứ nhất Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam cùng lãnh đạo tỉnh Nam Định tham dự buổi lễ. Hình ảnh: Minh Phúc.

Trước đó, tại Hội nghị chuyên đề về đào tạo nghề cho lao động nông thôn, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã trao đổi với Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội báo cáo Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam về hiệu quả và khả năng nhân rộng và phát triển mô hình trường trung học nông nghiệp tại các địa phương, dựa trên cơ sở vật chất của các trường đào tạo hiện có.

“Chúng ta không cần phải xây mới, chúng ta chỉ cần thay đổi cách tiếp cận. Tôi đề nghị Đại sứ quán Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam để kế hoạch này được thành hiện thực ”.Bộ trưởng Lê Minh Hoan chia sẻ.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan cũng nhấn mạnh, học sinh ngồi trong hội trường hôm nay là một phần của đất nước. Vì vậy, các em cần hiểu rõ giá trị của bản thân, của những kiến ​​thức đang học, đang làm gì và không ngừng nỗ lực, phấn đấu để thực hiện tâm nguyện của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong bức thư gửi các em học sinh nhân ngày tựu trường của Người. Việt Nam Cộng Hòa ngày 15 tháng 9 năm 1945: “Non sông gấm vóc Việt Nam có trở nên tươi đẹp, dân tộc Việt Nam có bước lên đài vinh quang sánh vai cùng các cường quốc năm châu có thành công hay không, phần lớn là nhờ vào giáo dục của họ. “

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *