Cạnh tranh khốc liệt trên thị trường ví điện tử

Rate this post

Người dùng vẫn thờ ơ

Thống kê của Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam cho thấy, hiện cả nước có hơn 100 doanh nghiệp công nghệ tài chính (Fintech) đang hoạt động, chủ yếu trong lĩnh vực thanh toán, sau đó là tài chính cá nhân và cho vay ngang hàng. ngân hàng … Ngân hàng Nhà nước đã cấp giấy phép hoạt động cho 43 tổ chức phi ngân hàng. Theo đó, có 40 ví điện tử đang hoạt động tại thị trường Việt Nam, con số này không quá lớn so với các nước trong khu vực (như Malaysia với 53 ví, Indonesia với 48 ví).

Trên thực tế, cho đến nay vẫn chưa có ví nào thực sự có ảnh hưởng mạnh mẽ đến thị trường ví điện tử Việt Nam, điều này tạo ra sự cạnh tranh nhất định cho các doanh nghiệp. Với mảnh đất còn “màu mỡ”, thời gian gần đây các ví điện tử cũng nở rộ để chiếm lĩnh thị trường. Tuy nhiên, dù được các cơ quan quản lý Nhà nước hỗ trợ tích cực, cải tiến công nghệ và tăng cường đầu tư cho cơ sở hạ tầng của các nhà cung cấp dịch vụ nhưng nhiều người dùng vẫn thờ ơ …

Có thể thấy, việc phát triển thanh toán bằng ví điện tử cũng có những thách thức nhất định như: Người đầu tiên, hành lang pháp lý về ứng dụng vẫn chưa được thông qua hoàn chỉnh và chính thức, chưa có cơ quan chức năng đứng ra bảo đảm an toàn tài sản của người dùng mỗi khi có tranh chấp. Đặc biệt, không có chế tài hoặc luật nào về tính hợp pháp của ví điện tử và rủi ro.

Thứ hai, thói quen sử dụng tiền mặt của người dân, đặc biệt là người cao tuổi, vùng nông thôn, miền núi khó tiếp cận công nghệ. Có thể nói, tiền mặt là đối thủ cản trở rất nhiều đến sự phát triển của ví điện tử.

Thứ bacác nhà cung cấp dịch vụ ví điện tử chưa xây dựng được hệ thống cửa hàng, đại lý kinh doanh để linh hoạt cho người có nhu cầu.

Thứ TưCộng đồng liên kết với ví điện tử ở Việt Nam vẫn chưa hợp tác. Mặc dù có nhiều ví điện tử ra đời và phổ biến như Samsung Pay hay Apple Pay… Tuy nhiên, giữa các đơn vị chưa có sự liên kết dẫn đến tình trạng hỗn loạn tài khoản ví điện tử. Khi một người dùng có thể tạo tài khoản trên nhiều ví điện tử cùng lúc, tài khoản của khách hàng sẽ được quản lý bởi nhiều nguồn khác nhau nên khi có sự cố, khó có thể đổ lỗi cho một bên. Ngoài ra, các ứng dụng ví điện tử thiếu sự cộng sinh với các ngân hàng, dẫn đến dòng tiền bị hạn chế về tốc độ.

thứ năm, tính bảo mật của ví điện tử vẫn chưa cao: hiện nay, các nhà cung cấp ứng dụng đã thiết lập các lớp bảo vệ tối ưu nhất cho khách hàng. Tuy nhiên, những sự cố như mất điện thoại hay bị đánh cắp thông tin vẫn không thể tránh khỏi.

Cạnh tranh khốc liệt

Vào năm 2022, thị trường ví điện tử sẽ cạnh tranh khốc liệt, điều này có thể thúc đẩy các nhà cung cấp ví điện tử hợp nhất thành một số siêu ứng dụng hàng đầu trong khu vực và địa phương để thống trị thị trường. trường học. Không chỉ vậy, nhiều siêu ứng dụng và nhà cung cấp dịch vụ từ các lĩnh vực kinh tế khác (như thương mại điện tử, bán lẻ và dịch vụ tài chính) cũng sẽ chung tay.

Cạnh tranh khốc liệt trên thị trường ví điện tử - Ảnh 1.

Nhiều ví điện tử khác cũng đang thúc đẩy mở rộng hệ sinh thái của họ. Ảnh: Quốc Tuấn

Điển hình là Ví điện tử MoMo, nhằm củng cố vị thế siêu ứng dụng dẫn đầu thị trường bằng cách tăng cường cung cấp dịch vụ tài chính cho 31 triệu khách hàng hiện tại, mở rộng thị trường thông qua việc cung cấp các giải pháp. chuyển đổi số cho hàng triệu doanh nghiệp nhỏ (SME), doanh nghiệp siêu nhỏ (MSMEs) tại Việt Nam và tiếp tục đẩy mạnh đầu tư vào các công ty Việt Nam để mở rộng hệ sinh thái, MoMo đã nhiều lần kêu gọi vốn đầu tư.

Không chỉ MoMo, nhiều ví điện tử khác cũng đang đẩy mạnh mở rộng hệ sinh thái. Cụ thể, ngoài việc cung cấp đầy đủ các tiện ích cơ bản như thanh toán điện thoại, điện, nước, Internet, thanh toán các khoản vay, phí bảo hiểm, phí dịch vụ chung cư, dịch vụ công cộng, học phí, mua vé… (phương tiện đi lại, máy bay) … các ví điện tử đang tự xây dựng các trò chơi, chương trình khuyến mãi hoặc liên kết với các sàn thương mại điện tử như Lazada, Tiki, Shopee, Sendo, Zalora … để tăng trải nghiệm và sự tiện lợi cho khách hàng. Ví điện tử có nhiều tiện ích và phù hợp với đối tượng khách hàng sẽ có lợi thế hơn trong cuộc đua thu hút khách hàng.

Trong đó, ShopeePay đang khai thác tốt lợi thế cạnh tranh (USPs) là nền tảng thanh toán tích hợp trên nền tảng thương mại điện tử hàng đầu thị trường là Shopee; MoMo một lần nữa thể hiện thế mạnh của mình trong việc đa dạng hóa dịch vụ, phương tiện thanh toán và đối tác liên kết. Bên cạnh đó, VNPAY với thế mạnh là nền tảng cổng thanh toán điện tử sở hữu mạng lưới đối tác liên kết thanh toán “đáng nể”. ZaloPay có ưu điểm là chuyển đổi người dùng trực tiếp trong ứng dụng Zalo Chat. ViettelPay với hệ sinh thái viễn thông cho phép chuyển tiền qua số điện thoại. Moca (GrabPay) với hệ sinh thái siêu ứng dụng Grab. SmartPay với nhóm khách hàng cụ thể là doanh nghiệp nhỏ và SME …

Giữa sự cạnh tranh gay gắt của toàn ngành, thương hiệu ví điện tử nào có hệ sinh thái tốt sẽ chiếm lĩnh thị phần, còn những ví còn lại không có hệ sinh thái sẽ phải cạnh tranh về mọi mặt.

Phối hợp hoàn thiện chính sách

Để thị trường ví điện tử phát triển mạnh mẽ, thiết thực, đáp ứng nhu cầu thanh toán của người dùng nhưng hạn chế rủi ro, cần có sự phối hợp của các bên, cụ thể:

Đối với các cơ quan quản lý Nhà nước, Ngân hàng Nhà nước cần tiếp tục chỉ đạo các tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán, dịch vụ trung gian thanh toán ứng dụng công nghệ mới, hiện đại vào các sản phẩm, dịch vụ thanh toán. đảm bảo thuận tiện, an toàn, bảo mật và chi phí hợp lý nhất. Cần có sự hài hòa giữa chính sách khuyến khích phát triển Fintech và chính sách quản lý, giám sát các dịch vụ tài chính hiện đại.

Cạnh tranh khốc liệt trên thị trường ví điện tử - Ảnh 2.

Các tổ chức cung cấp hàng hóa, dịch vụ cần tăng cường liên kết với nhau, với các trung tâm thanh toán của các tổ chức trung gian thanh toán trong việc kết nối giao dịch. Ảnh: Quốc Tuấn

Đồng thời, tăng cường các quy định về bảo mật, minh bạch thông tin tại các tổ chức tài chính; xác định rõ quyền và trách nhiệm của các chủ thể tham gia hoạt động thanh toán, trên cơ sở đó kiểm soát rủi ro pháp lý phù hợp và đảm bảo tuân thủ các chuẩn mực và thông lệ quốc tế đã được các tổ chức tài chính quốc tế áp dụng. tiền tệ tài chính tiền tệ quốc tế khuyến nghị hoặc áp dụng chung ở nhiều nước trên thế giới.

Đặc biệt, cần tạo môi trường cạnh tranh bình đẳng, đảm bảo khả năng tiếp cận thị trường và tiếp cận dịch vụ cho các chủ thể có chức năng tương tự; thiết lập cơ chế bảo vệ khách hàng hiệu quả và đảm bảo quá trình giải quyết tranh chấp hiệu quả.

Đối với các tổ chức trung gian thanh toán, nên tăng cường công tác tiếp thị hướng dẫn khách hàng mở tài khoản và giao dịch thanh toán qua phương tiện điện tử, nhất là khách hàng ở nông thôn, vùng sâu, vùng xa. . Cùng với đó là đẩy mạnh hiện đại hóa công nghệ và hệ thống thanh toán, xây dựng cơ sở hạ tầng hiện đại, cung cấp các sản phẩm, dịch vụ đa dạng, ngày càng đáp ứng nhu cầu của khách hàng. khách hàng, giảm chi phí hoạt động, tăng cường hiệu quả quản lý và tăng hiệu quả kinh doanh.

Đối với các tổ chức cung cấp hàng hóa, dịch vụ, cần tăng cường liên kết với nhau, với các trung tâm thanh toán trung gian thanh toán trong việc kết nối giao dịch qua tiền sổ, ví điện tử cho người mua. Có thể thanh toán qua ngân hàng.

Đối với khách hàng sử dụng ví điện tử, người dùng cần lưu ý giao dịch với các trang web uy tín, bảo mật cao. Dấu hiệu nhận biết của một trang web an toàn là biểu tượng ổ khóa bên cạnh liên kết của trang web trong thanh địa chỉ. Ngoài việc cẩn trọng khi thực hiện các giao dịch ngân hàng… cần thận trọng khi sử dụng ví điện tử qua mạng Wifi công cộng; Không tiết lộ thông tin tài khoản cho người lạ.

Một điểm quan trọng nữa, khi Smartphone ngày càng chứa nhiều thông tin quan trọng hơn, ngoài tính bảo mật thì ngay khi mất điện thoại, tất cả các tài khoản ngân hàng, ví điện tử hay các dịch vụ tài chính khác đều cần được khóa lại. và thay đổi mật khẩu ngay lập tức.

Hai hình thức thanh toán di động nổi bật hiện nay là ví điện tử và Mobile Money. Đã có hơn 40 tổ chức phi ngân hàng được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cấp phép hoạt động dịch vụ trung gian thanh toán. Đây là cơ sở cho việc hình thành và phát triển các loại hình Ví điện tử và Tiền di động tại Việt Nam. Tuy nhiên, vẫn còn những hạn chế nhất định trong việc đa dạng hóa sản phẩm, đảm bảo an toàn cho người dùng… và đặc biệt là sự cạnh tranh giữa các ví điện tử có thể gây ra rủi ro cho người dùng. người sử dụng. Vì vậy, một khung pháp lý phù hợp, đảm bảo rủi ro trong thanh toán di động là điều kiện cơ bản cho sự phát triển của loại hình này trong tương lai.

Theo TS Nguyễn Thị Minh Hạnh – Trường Đại học Thương mại

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *