Cao điểm 2/9, bài kiểm tra chính thức đầu tiên về hiệu quả của ETC

Rate this post

Sau một thời gian áp dụng hình thức thu phí tự động không dừng trên tất cả các tuyến đường cao tốc, ông Hồ Trọng Vinh, Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Thu phí tự động (VETC) bày tỏ sự lạc quan về sự hiểu biết của người đi đường về lộ trình thực hiện và lộ trình dán thẻ. và lộ trình thu phí không dừng được cải thiện rõ rệt trong 1 tháng qua.

“Sau 1 tháng, tỷ lệ người dùng chưa biết hoặc chưa có thông tin về ETC đã giảm đi rất nhiều, ngày trước chưa áp dụng là 18-20% nhưng sau 1 tháng chỉ còn 1,5%”. , Ông Hồ Trọng Vinh cho biết.

Để chuẩn bị cho dịp nghỉ lễ 2/9, VETC sẽ phối hợp với các đơn vị vận hành tại trạm kiểm soát dữ liệu để đảm bảo điều chỉnh ngay khi có sự cố.

Sau 1 tháng áp dụng hình thức thu phí không dừng (ETC) trên tất cả các tuyến cao tốc, khả năng lưu phương tiện qua các trạm thu phí được cải thiện rõ rệt.

Sau 1 tháng áp dụng hình thức thu phí không dừng (ETC) trên tất cả các tuyến cao tốc, khả năng lưu phương tiện qua các trạm thu phí được cải thiện rõ rệt.

Theo thống kê của Công ty thu phí đường cao tốc Hà Nội – Hải Phòng, lượng xe chưa dán nhãn vào đường cao tốc liên tục giảm: tháng 6 bình quân 400 xe / ngày, tháng 7 giảm còn 241 xe / ngày. và 116 lượt xe / ngày trong 20 ngày đầu tháng 8. Tỷ lệ xe thiếu tiền trong tài khoản hoặc chưa nạp tiền trong tháng 7 giảm gần 10% so với tháng 6, tháng 8 giảm gần 50% so với tháng 7.

Tuyến cao tốc Hà Nội – Hải Phòng dự kiến ​​sẽ tăng lưu lượng xe trong dịp nghỉ lễ, bà Bùi Thu Quỳnh, Phó Giám đốc Công ty thu phí cao tốc Hà Nội – Hải Phòng cho biết về các giải pháp thiết thực. được triển khai nhằm hạn chế và đối phó với nguy cơ ùn tắc tại các trạm thu phí.

“Để chuẩn bị cho kỳ nghỉ lễ 2/9, chúng tôi đã có văn bản đề nghị các đơn vị cung cấp dịch vụ tăng cường hơn nữa việc bố trí nhân viên dán thẻ cũng như xử lý các thẻ bị lỗi, hư hỏng trên tuyến cao tốc Hà Nội-Hải Phòng, ngoài ra, chúng tôi cũng kiểm tra máy móc thiết bị và yêu cầu nhà cung cấp thiết bị kiểm tra, yêu cầu kỹ thuật tại chỗ ”. Bà Bùi Thu Quỳnh cho biết.

Ngoài ra, để tránh lỗi ảnh hưởng đến các phương tiện phía sau, Công ty thu phí đường cao tốc Hà Nội – Hải Phòng còn lập danh sách các xe bị hỏng nhiều lần hoặc xe bị 2 thẻ, liệt kê các vấn đề phát sinh trong quá trình vận hành để đơn vị khai thác dịch vụ và khách hàng…. gửi nó cho nhà cung cấp dịch vụ với một kế hoạch khắc phục.

imgpsh_fullsize_anim (1)

Về phía đơn vị khai thác đường cao tốc, ông Bùi Đình Tuấn, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Vận hành và Bảo trì đường cao tốc Việt Nam (VEC OM) cho biết, cũng như các dịp lễ hàng năm, đơn vị xây dựng phương án, tổ chức phân luồng, ngăn chặn. ùn tắc tại tất cả các vị trí giao thông trên các tuyến Cầu Giẽ – Ninh Bình, Nội Bài – Lào Cai; phối hợp với các cơ quan chức năng xây dựng phương án, tổ chức ứng cứu khẩn cấp tại các điểm có nguy cơ ùn tắc để có phương án hỗ trợ khách hàng nhanh nhất.

Ông Bùi Đình Tuấn cho biết, việc dự trù các tình huống phát sinh đã được đơn vị tính đến: “Tôi chỉ có thể đưa ra các tình huống phát sinh, ngoài các làn đường ETC thì phải có các làn đường dự phòng cho việc đó, để tránh tình trạng ùn tắc hoặc các trường hợp hỏng hóc kỹ thuật trong ETC như mất đường truyền, luôn phải có người ở đó để hỗ trợ khách hàng. “

Theo Tiến sĩ Phan Lê Bình, Giảng viên Đại học Việt Nhật, Nhật Bản đã mất 15 năm để áp dụng thẻ ETC cho 90% phương tiện, trong khi Việt Nam mới triển khai đào tạo trong vài tháng nên việc xảy ra vướng mắc trong quá trình triển khai là khó tránh khỏi. Trong dịp lễ 2/9, lượng xe ô tô cá nhân sử dụng dịch vụ đường cao tốc sẽ tăng đột biến so với ngày thường – đây là dịp để đánh giá hiệu quả của hệ thống thu phí không dừng:

“Đây cũng có thể là đợt thử nghiệm ứng dụng ETC trên đường cao tốc. Cũng có thể do vướng mắc nên vẫn có thể xảy ra ùn tắc tại các trạm thu phí. Vì vậy, các đơn vị quản lý phải đảm bảo rằng các thiết bị nhận dạng ETC thực sự tốt, có không có lỗi; chuẩn bị thu phí thủ công trong trường hợp hệ thống ETC vì một lý do nào đó không hoạt động bình thường “, TS Phan Lê Bình lưu ý.

Thực hiện Công văn của Thủ tướng Chính phủ về việc bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9/2022, Bộ Giao thông vận tải yêu cầu Tổng cục Đường bộ Việt Nam chỉ đạo các Cục Đường bộ kiểm tra, chỉ đạo các trạm thu phí đường bộ. tổ chức phân luồng giao thông hợp lý, kịp thời xử lý, giải tỏa phương tiện, tránh ùn tắc tại các trạm thu phí; chủ động xả trạm (mở barie) để giải tỏa phương tiện khi ùn tắc giao thông kéo dài.

imgpsh_fullsize_anim (4)

Dịp nghỉ lễ 2/9 năm nay khác với người tham gia giao thông khi các tuyến cao tốc đều áp dụng công nghệ thu phí không dừng. Đây cũng là đợt thử nghiệm đầu tiên sau hơn một tháng triển khai thu phí không dừng trên toàn quốc, cũng là dịp để các đơn vị khai thác, vận hành đường cao tốc thấy rõ vấn đề cần khắc phục, để đưa công nghệ thu phí lên tầm cao mới. Thu phí không ngừng trở thành mong muốn đúng đắn của người đi đường.

Hãy cùng đến với góc nhìn của VOV Giao thông qua phần bình luận: Thử thách niềm tin

Cho đến thời điểm này, các kịch bản hoạt động của trạm thu phí trong 4 ngày cao điểm nghỉ lễ 2/9 đã được xây dựng khá kỹ lưỡng, nhằm đảm bảo hạn chế đến mức thấp nhất sự cố của hệ thống thu phí dừng. Các nhà mạng đã có một lượng kinh nghiệm ứng phó nhất định sau một tháng triển khai, với nhiều dạng tình huống.

Thực tế, chỉ sau vài tuần bắt buộc thu phí không dừng trên tất cả các tuyến cao tốc, tình hình giao thông vào những ngày cuối tuần đã khác hẳn. Không còn cảnh ùn tắc trước trạm, lực lượng chức năng không còn phải căng mình trên đường cao tốc hay các nhánh rẽ để phân luồng. Ngoại trừ tuyến cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Dây ở phía Nam bị ùn tắc do số làn xe giảm 1/2 số làn xe.

Những hành động quyết liệt của Chính phủ, Bộ GTVT trong việc chỉ đạo, đôn đốc các đơn vị điều hành, kết hợp với việc phát huy cao độ vai trò giám sát của người dân đã tạo chuyển biến rõ nét.

Mức giảm lỗi vận hành sâu hơn nhiều so với dự kiến ​​lượng phương tiện lưu thông trên đường cao tốc vào các dịp lễ, Tết. Nguy cơ tắc nghẽn vì thế không còn quá nhiều lo ngại.

Tuy nhiên, lòng tin của người đi đường được hình thành từ nhiều cơ sở, không chỉ là cách xử lý khi xảy ra sự cố mà còn ở cách vận hành chuyên nghiệp.

Một tháng sau khi áp dụng ETC, nguồn nhân lực tại các trạm thu phí hầu như vẫn như trước. Có nghĩa là, vẫn cần rất nhiều người để vận hành trạm và xử lý tình huống phát sinh. Ngay cả khi được giải quyết ngay lập tức nếu quá trình đọc thẻ có vấn đề, việc dừng trước barie cũng khiến tài xế thấy rằng các trạm điều hành chưa thực sự trơn tru và chuyên nghiệp.

Các công cụ thanh toán chưa đa dạng như ý tưởng, mới dừng lại ở đề xuất nâng cấp tài khoản ETC thành ví điện tử.

Phương thức trả sau vẫn đang chờ các nghiên cứu quy định, mặc dù số lượng người dùng có thể đăng ký đã đạt được trong tuần đầu tiên hoạt động.

Các số điện thoại đường dây nóng của nhà cung cấp dịch vụ vẫn khó liên lạc, khiến khách hàng hoang mang khi chờ giải quyết vấn đề thanh toán.

Việc hủy tài khoản ETC để mở tài khoản khác vẫn chưa thuận tiện, hạn chế sự lựa chọn của khách hàng và kéo theo những phức tạp, tốn kém trong quá trình giải quyết vấn đề “xếp chồng” và “xếp chồng”. các tài khoản chồng lên nhau…

Rất may khi áp dụng ETC trên các tuyến cao tốc, những bất cập đã bộc lộ ngay và nhanh chóng, để các cơ quan, đơn vị liên quan thuận lợi trong việc tập trung xác định các nhóm giải pháp.

Tuy nhiên, với việc triển khai ETC nhanh chóng theo lộ trình Chính phủ đề ra thì tốc độ sửa lỗi cũng phải tương đương hoặc thậm chí hơn. Sự khẩn trương của giao thông đường cao tốc và những thiệt hại nặng nề do ùn tắc không cho phép thời gian hoàn thiện hệ thống thu phí không dừng.

Hơn nữa, khi ngành hàng không sẽ nghiên cứu áp dụng ETC tại cảng ngay trong tháng 9, và các thành phố cũng có kế hoạch thu phí vào nội đô trong tương lai không xa thì việc có một phiên bản tiêu chuẩn của lòng đường sẽ không còn quá xa. xa. Bộ tốc hành để mở rộng việc triển khai còn cấp thiết hơn.

Vì vậy, ngoài phép thử hiệu quả của hệ thống ETC trên đường cao tốc, đợt cao điểm nghỉ lễ 2/9 này còn là phép thử cho quyết tâm hoàn thiện hệ thống thu phí không dừng, đưa vào vận hành. đúng như hình dung của mọi người khi ứng dụng công nghệ vào quản lý khai thác vận tải.

Nó là một phép thử để đo lường sự hài lòng và tin tưởng của mọi người đối với một dịch vụ vì lợi ích của họ và lợi ích của xã hội.

Người sử dụng đường cao tốc tin bao nhiêu, và phải làm gì, làm thế nào để họ tin, câu trả lời sẽ rõ ràng hơn rất nhiều sau bài kiểm tra này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *