Câu chuyện phía sau “bình phong” Đối thoại đầu tuần

Rate this post

Kỷ niệm 31 năm ngày Báo Đầu tư ra số đầu tiên (27/9/1991 – 27/9/2022):

Đối với các nhà đầu tư, nhu cầu làm mới mình, tạo ra sản phẩm mới và hình thức thể hiện mới sẽ không dừng lại, điều đó cũng đồng nghĩa với hành trình vừa học vừa làm sẽ còn tiếp tục.MC Tuyết Anh (ngoài cùng bên phải) và hai khách mời “mở màn” của Đối thoại đầu tuần: TS Nguyễn Đình Cung (ngoài cùng bên trái) và TS Nguyễn Minh Thảo (ngồi giữa)

1.

“Anh về nghỉ ngơi một lát, tôi sẽ làm xong và gửi sếp duyệt”, Phùng Chí Cường, Biên tập viên Ban Thông tin Đa phương tiện thở phào nhẹ nhõm nói với tôi.

Lúc đó, kim đồng hồ đã chỉ hơn 5 giờ sáng ngày 1/8/2022. Chỉ còn 4 tiếng nữa là đến ngày “lên sóng” Đối thoại đầu tuần.

Đến nay, đã gần 2 tháng trôi qua, gần 20 chương trình Đối thoại đầu tuần đã thực hiện, chúng tôi không thể quên được cảm giác bất lực trước hàng chục file âm thanh, hình ảnh tràn ngập màn hình. Mất gần 1 ngày 1 đêm, hai chị em vò đầu bứt tai, thử mọi phương án nghĩ ra nhưng sản phẩm vẫn cho ra hình ảnh giống nhau, mức độ âm thanh, màu sắc, ánh sáng khác nhau.

5 chiếc máy được huy động, 2 máy thu âm và một đội quân 7 người mà trong đầu chưa bao giờ nghĩ đến một ngày nào đó sẽ ngồi vào vị trí MC, ở vị trí kỹ thuật viên trường quay, quay phim hay đạo diễn hình ảnh đã xoay vòng khắp phòng. ghi hình gần như cả tuần, đóng đủ vai để góp ý cho nhau, cố gắng nghĩ ra đủ thứ tình huống sai sót có thể xảy ra trước khi chính thức mời khách cho số đầu tiên.

Hồng Hạnh vừa đóng vai MC một phút trước, phút sau cô đã đứng sau máy quay để bắt góc, đo ánh sáng, chưa kể nhân viên chính thiết kế băng rôn của chương trình. Chí Công vừa chạy máy tính, vừa lo tìm giải pháp kỹ thuật, vừa nhận vai thử âm thanh, chỉnh ánh sáng … Ngân, Thành lo hết MC, khách mời, kỹ xảo trường quay … Huy Hào không thiếu vai trò nào. .., trong khi vẫn phải tính toán phương án trình duyệt để các khoản đầu tư cho sản phẩm mới được suôn sẻ.

Những ngày đó chúng tôi không có ngày nghỉ cuối tuần. Tất cả đều tập trung giải quyết vấn đề mà Ban biên tập đặt ra, đó là độc lập sản xuất chương trình.

2.

TS Nguyễn Đình Cung, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM) và TS Nguyễn Minh Thảo, Trưởng ban Nghiên cứu Năng lực cạnh tranh Quốc gia và Môi trường Kinh doanh của CIEM là hai khách mời “mở màn” tuần đầu tiên của Đối thoại. .

Họ chắc chắn là những người cảm nhận rõ nhất sự bất ngờ của ê-kíp khi thực hiện chương trình sáng thứ 7 ngày 30/7 với chủ đề “Những chuyển động của môi trường kinh doanh”.

“Thở từ từ để bình tĩnh, cứ từ từ mà dẫn”, anh Cung trấn an tôi khi mắc lỗi ở đầu chương trình, sau khi Cường nổ máy.

Rất khác với hàng nghìn, thậm chí nhiều hơn những cuộc phỏng vấn tôi đã thực hiện trong 20 năm qua với tư cách là một nhà báo theo cách “tự nhiên” chứ không cố ý, lần này, tôi đã chuẩn bị rất kỹ nội dung cho cuộc phỏng vấn. Nói chuyện với hai khách, nêu chi tiết từng câu hỏi, cả câu trả lời dự kiến ​​và thời gian. Các thông tin liên quan được sắp xếp cẩn thận, in đậm, gạch chân… Nhưng hầu hết những thông tin này đều sớm bị lãng quên.

Đôi khi tôi xem lại những số đầu tiên của Đối thoại đầu tuần và ngay cả bây giờ, tôi thực sự cảm ơn các vị khách mời.

Đó là kinh nghiệm dày dặn trong các lĩnh vực chuyên môn; Sự hấp dẫn, lôi cuốn trong văn phong, cách dẫn dắt và sự sắc sảo trong nội dung câu chuyện của các khách mời đã lôi kéo khán giả đến với Đối thoại đầu tuần, che đi phần nào sự non nớt, bỡ ngỡ của các khách mời. MC dàn hàng ngang, góc máy không chuẩn, âm thanh, màu sắc chưa thực sự mượt mà.

3.

Một tuần trước sinh nhật Báo Đầu tư, trường quay tầng 4 gần như không tắt đèn. Các chương trình phát sóng dày đặc và đa dạng hơn, bên cạnh Đối thoại đầu tuần. Cả đoàn tiếp tục quay.

Một điểm khác biệt so với những ngày đầu là hệ thống camera chuyên nghiệp đã được đầu tư mới. Các thiết bị phục vụ cũng xuất hiện nhiều hơn cùng với bàn tay của đội ngũ kỹ thuật, hậu kỳ và cả MC.

Khi thực hiện những chương trình đầu tiên, thời gian chuẩn bị một chương trình có thể mất gần một tuần, hiện nay, ê-kíp có thể làm trong ngày, thậm chí, 1 buổi sáng làm 3 chương trình. Thử nghiệm cho kế hoạch phát sóng trực tiếp đang được tiến hành song song …

Đặc biệt, đội ngũ cán bộ nghiệp vụ tiếp tục được đào tạo, bổ sung với sự tham gia của đội ngũ phóng viên, biên tập viên giàu kinh nghiệm của toàn Báo Đầu tư.

Tất nhiên, khó khăn vẫn còn rất lớn khi đòi hỏi và nhu cầu làm mới mình, tạo ra sản phẩm mới, hình thức thể hiện mới sẽ không dừng lại, điều đó cũng đồng nghĩa với hành trình vừa học vừa làm sẽ còn tiếp tục.

Tôi xin nêu một phần ý kiến ​​gửi đến Báo Đầu tư nhân kỷ niệm 31 năm ngày thành lập TS Nguyễn Đình Cung.

Anh viết: “Chúc mừng Đối thoại đầu tuần đã qua những ngày đầu bỡ ngỡ. Nhưng để phát sóng bền hơn, hấp dẫn hơn, ê-kíp thực hiện cần nóng hơn, sắc hơn, bám sát thực tế sinh động của đời sống kinh tế để có những cuộc trò chuyện nóng hơn, có chiều sâu hơn ”.

“Một đội ngũ làm việc nghiêm túc, có sự nhạy bén với các vấn đề kinh tế thời sự sẽ là điều kiện để có được những vị khách chất lượng, từ đó có được buổi Đối thoại đầu tuần chất lượng. Tôi tin Báo Đầu tư làm được và đó là điểm khác biệt mà một sản phẩm báo chí cần phải có ”, ông Cung chân thành nói.

Chúng tôi cũng tin rằng chúng tôi có thể làm được.

Báo Đầu tư là một trong những tờ báo kinh tế có sự đồng bộ và sôi động trong hành trình cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, hoàn thiện cơ chế, chính sách khuyến khích và thúc đẩy sự lớn mạnh của cộng đồng. Các doanh nghiệp và doanh nhân Việt Nam.

Có lẽ hiếm có cơ quan báo chí nào kiên trì, bám sát thực tế ở nội dung này hơn 30 năm.

Tôi thích đọc những bài viết với ngôn ngữ chuẩn mực, không câu view hay câu like nhưng nóng hổi, ​​sinh động, hiện đại, bắt kịp xu hướng phát triển. Đây chính là điểm hấp dẫn, thu hút độc giả nghiêm túc của Báo Đầu tư, đặc biệt là các doanh nghiệp.

Cũng cần phải thẳng thắn rằng, lựa chọn con đường đồng hành tin cậy với doanh nghiệp, nhà đầu tư là con đường khó, không dễ làm, nhất là trong bối cảnh hiện nay. Suy nghĩ của doanh nghiệp, doanh nhân thì nhiều, nhưng để thực sự thấu hiểu, chia sẻ và cảm thông thì cần phải có kiến ​​thức, hiểu biết và bản lĩnh.

Nhưng chính lúc này, khi cơ chế, chính sách chưa hoàn thiện, khi không khí cải cách môi trường kinh doanh lúc cao lúc thấp, cộng đồng doanh nghiệp rất cần sự vào cuộc của báo chí để tìm kiếm những nhân tố mới, động lực. những thế lực mới, hiện tượng mới vừa thúc đẩy, vừa vận động cho sự thay đổi nhưng cũng phát hiện những vướng mắc, cản trở sự phát triển để đề xuất giải pháp gửi các cơ quan hoạch định chính sách …

Đặc biệt, tôi vẫn chờ đợi Báo Đầu tư ở vị trí dám nghĩ, dám làm, đề cao tính tiên phong cải cách, vì đây là cơ quan ngôn luận của Bộ Kế hoạch và Đầu tư – cơ quan đảm nhận trọng trách. của sự tiên phong. trong cải cách.

TS Nguyễn Đình Cung, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *