Cây cỏ lau mọc nhiều ở Việt Nam, có tác dụng chữa bệnh sởi, viêm gan mà ít người biết

Rate this post

Theo lương y Nguyễn Đình Cử, Hội Đông y tỉnh Thái Bình, cỏ Ban là loại cỏ mọc hoang khắp Việt Nam, từ đồng bằng đến miền núi. Cây mọc vào mùa xuân, đến mùa thu đông thì cây héo rũ và đặc biệt đến chiều tối thì ngắt lá (nên cây còn có tên là cây ban đêm). Ngoài những tên gọi này, cỏ ban còn có tên gọi khác là cây ban sởi, cây bìm bịp hay các tên khác như trám vua, điền hoàng, giáng hương, nhả cam …

Cỏ bản là một loại cỏ nhỏ, phân cành nhiều, cao khoảng 10-20cm, thân nhẵn. Lá mọc đối, hình bầu dục, không cuống, trên phiến có những chấm nhỏ, càng sáng khi được chiếu sáng. Phiến lá dài 7-10mm, rộng 3-5mm. Hoa nhỏ màu vàng, mọc đơn độc ở kẽ lá, có cuống dài 4-5mm. Quả nang hình trứng, dài 4mm, mở bởi 3 van dọc. Hạt hình trụ, hơi thuôn nhọn, có sọc dọc, chiều dài khoảng 1mm.

Cỏ Ban đã được dùng làm thuốc ở Việt Nam và Trung Quốc từ lâu đời, có thể dùng tươi hoặc phơi, sấy khô.

Tuy là loại cỏ mọc hoang, trải dài từ Bắc chí Nam, ai cũng có thể bắt gặp nhưng cỏ Ban lại có tác dụng rất lớn trong việc chữa bệnh. Đây là một bài thuốc hay mà lại dễ kiếm. Theo y học cổ truyền, nọc sởi có vị đắng, ngọt, tính mát, tính bình, quy kinh lạc tim, thận, gan, có tác dụng thanh nhiệt, tán ứ, giảm đau, lợi tiểu.”, bác sĩ Cư nói.

Trước hết, cây đa có tác dụng chữa bệnh viêm gan mãn tính. Bệnh nhân viêm gan mãn tính giai đoạn đầu có thể sử dụng bài thuốc sau: cây đa tươi khoảng 40 – 80 gam, sắc kỹ uống trong ngày.

Ngoài việc sử dụng đơn lẻ, cỏ Ban còn được kết hợp với các vị thuốc khác để điều trị bệnh sởi ở trẻ em. Cách sử dụng rất đơn giản, bạn chỉ cần hái một nắm nhỏ cây đa (tươi) và một nắm lá diếp cá (hoặc kim ngân hoa) rồi sắc lấy nước uống trong ngày. Nếu kèm theo cảm sốt, bạn có thể sắc cỏ với rau diếp cá, sắc với nước sắc đều được. Nếu kèm theo ho, phối hợp với 6 gam nấm cóc, hoặc 6 gam cùng nước sắc.

Cây cỏ lau mọc nhiều ở Việt Nam, có tác dụng chữa bệnh sởi, viêm gan mà ít người biết - Ảnh 1.

Loại cây mọc hoang nhưng có tác dụng chữa bệnh tuyệt vời. Hình minh họa.

Ngoài ra cây đa còn có tác dụng chữa bệnh ngoài da rất hiệu quả:

Da sưng tấy: Bạn có thể hái một ít cỏ ban, rửa sạch, giã nát rồi đắp lên da.

Giúp giảm hôi miệng, đau răng: Có thể dùng nước sắc cỏ ban để ngậm (30 – 40 gam tươi sắc trong 100 ml nước).

Điều trị viêm niêm mạc miệng: Lấy một nắm cỏ đa tươi, sau đó cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn. Dùng một miếng vải mỏng để vắt hết nước thừa. Sử dụng nước này trong khoảng 10 phút. Đối với trẻ nhỏ để tránh nuốt phải cỏ ban, bạn dùng khăn tẩm nước cốt này lau sạch niêm mạc miệng cho trẻ. Thực hiện 2 đến 3 lần mỗi ngày.

Điều trị rắn cắn: Nếu không may bị rắn độc cắn, bạn có thể sơ cứu tạm thời bằng cách giã nát cỏ đa và thêm một ít băng phiến, sau đó đắp lên vết rắn cắn.

Một số bài thuốc kết hợp có sử dụng cỏ đa

Điều trị viêm thận cấp tính: Cách chữa viêm thận cấp từ cỏ đa rất đơn giản, dễ làm: lấy khoảng 60 gam cỏ đa tươi sắc với 10 củ bách bộ (jujubes) sắc lấy nước uống trong ngày.

Điều trị rắn độc cắn: Ngoài các biện pháp sơ cứu ngoài da (bằng cây đa) kể trên, khi bị rắn độc cắn, người bệnh cũng có thể dùng thuốc uống để giải độc. Cách làm như sau: dùng các vị thuốc Thiên hồ thảo (mỗi vị 30g) và mộc hương (15g) sắc lấy nước hòa với rượu để uống.

https://soha.vn/cay-co-dai-moc-day-o-viet-nam-co-tac-dung-chua-soi-viem-gan-hieu-qua-it-nguoi-biet-20220707143831385. htm

Leave a Reply

Your email address will not be published.