Chàng trai bỏ nghề kỹ sư xây dựng về quê nuôi ốc.

Rate this post

Hành trình khởi nghiệp đầy gian nan

Tốt nghiệp kỹ sư xây dựng, có công việc ổn định ở thành phố nhưng anh Phạm Viết Sỹ (33 tuổi, trú thôn Văn Minh, xã Thường Nga, huyện Can Lộc, Hà Tĩnh) lại chọn về quê lập nghiệp. để xây dựng xây dựng. nuôi mô hình. Với anh, chăn nuôi, trồng trọt ngoài việc theo đam mê còn mong muốn làm giàu trên chính quê hương mình.

Anh kể, trước đây, ngoài công việc xây dựng, ở quê anh còn làm các mô hình nhỏ như nuôi lươn không bùn, nuôi dế. Tuy nhiên, anh chỉ làm được một thời gian rồi phải dừng lại vì không lo được và liên tiếp thất bại.

Chàng trai bỏ nghề kỹ sư xây dựng về quê nuôi ốc - Ảnh 1.

Anh Sỹ giới thiệu mô hình nuôi ốc hương táo đen

Đến năm 2020, anh bị tai nạn lao động buộc phải ở nhà nghỉ ngơi. Vì muốn về quê phát triển kinh tế nên anh đã bàn với gia đình bỏ nghề kỹ sư để tập trung cho niềm đam mê làm mô hình nông nghiệp và được gia đình ủng hộ. Từ việc nuôi lươn, nuôi dơi không thành công, nhận thấy mô hình nuôi ốc táo đen có tiềm năng, anh bắt tay vào nghiên cứu, tìm hiểu về mối để tìm nguồn giống và thị trường tiêu thụ.

“Thời điểm đó, mô hình nuôi ốc táo đen ở các tỉnh lân cận như Thanh Hóa, Nghệ An rất phổ biến, thị trường tiêu thụ ốc táo đen ở Hà Tĩnh rất tiềm năng nhưng mô hình này còn nhỏ lẻ nên tôi quyết định làm. bỏ công xây dựng để tập trung vào mô hình nuôi ốc bươu đen ”, anh Sỹ chia sẻ.

Do không có kiến ​​thức về giống và kỹ năng chăm sóc nên anh Sỹ đã đi tìm tòi, học hỏi các mô hình nuôi ốc hương táo đen ở các tỉnh lân cận như Thanh Hóa, Nghệ An, đồng thời tham khảo cách nuôi trên mạng. . Khi có kiến ​​thức, anh mạnh dạn thuê mảnh đất rộng 4.000m2 bỏ hoang gần nhà để đào ao nuôi ốc hương. Với số vốn hơn 150 triệu đồng, anh Sỹ bắt tay vào xây dựng cơ sở vật chất và chăn nuôi hơn 15.000 con giống. Tuy nhiên, bước đầu không dễ như anh nghĩ, toàn bộ số ốc giống thả đợt 1 đều chết, thiệt hại hơn 50 triệu đồng.

“Mình không quan tâm lắm đến việc thất bại lần đầu vì sẽ rất nản. Mình coi đó là bài học quý giá để mình rút kinh nghiệm về sau. Lần đó ốc bị bệnh do cách xử lý nước không hiệu quả nên lần sau lứa ốc tôi rất chú trọng việc thay nước thường xuyên ”, anh Sỹ bộc bạch.

Không kiếm đủ để bán

Bán ốc xong, anh Sỹ quyết tâm lấy thêm giống, mở rộng ao nuôi ốc. Đến nay, sau 2 năm, mô hình của anh đã mở rộng với 5 ao nuôi ốc hương, 4 ao nuôi ốc hương thương phẩm và gần 200.000 con ốc hương. Dù chăn nuôi, sinh sản thường xuyên nhưng số lượng cung cấp cho khách không đủ bán.

Anh Sỹ chia sẻ, một lý do khiến anh chọn nuôi con đặc sản này là vì nó dễ nuôi mà lại cho hiệu quả kinh tế rất cao. Thông thường, một cặp ốc bố mẹ có thể nở từ 80-120 con, bán với giá 300-350 đồng / con. Ước tính mỗi năm xuất bán ra thị trường 200-300 nghìn con giống. Riêng ốc thương phẩm nuôi từ 4 – 6 tháng xuất bán 90 – 100 nghìn đồng / kg, thu lãi hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

“Về công nghệ, nghề nuôi ốc hương cũng khá đơn giản, chỉ đầu tư một lần, dễ hơn nhiều so với các công việc khác, hàng ngày tôi chỉ dành 3-5 tiếng ở trại để kiểm tra và thay nước cho ốc, khi phát hiện bất thường. phải tìm cách xử lý ngay ”, anh Sỹ chia sẻ về kỹ thuật nuôi.

Đối với ốc bươu đen, thức ăn chủ yếu là bèo, sắn, các loại rau mềm. Vì vậy, tranh thủ những ngày rảnh rỗi, anh Sỹ sẽ ra đồng hái bèo, cho ốc ăn. Bên cạnh đó, các loại thực phẩm như rau, dưa, bí… gia đình anh đều có thể tự trồng nên tiết kiệm được nhiều chi phí.

Nhìn sang ao nuôi ốc hương, anh Sỹ tiết lộ, mô hình nuôi ốc hương muốn ổn định và có lãi phải từ 2 – 3 năm trở lên. Loại ốc này không quá khó nuôi, ngoài việc tìm đầu ra thì quá trình chăm sóc cần phải có kỹ thuật.

Tâm sự với Tiên phong, Anh Sỹ cho biết, biết đến mô hình nuôi ốc hương táo đen cũng là nhờ vào chữ duyên. Trong tương lai, anh mong muốn sẽ mở rộng thêm số lượng ao hồ để phát triển mô hình cung cấp cho thị trường trong và ngoài nước.

Leave a Reply

Your email address will not be published.