Chi tiết về văn học và nghệ thuật

Rate this post

Chỉ còn chưa đầy 20 ngày nữa là các em bước vào kỳ thi quan trọng, kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia. Có rất nhiều lo lắng, áp lực và căng thẳng bủa vây các em học sinh trong kỳ thi quan trọng nhất này vì nó mang tính quyết định cho cả tương lai của các em học sinh.

Hàng trăm câu hỏi được đặt ra mà chắc chắn phải có câu trả lời thỏa đáng. Bạn sẽ đạt điểm cao, học tại một trường đại học hàng đầu và nghề nghiệp nào sẽ chờ đợi bạn … Có hàng trăm chủ đề. Con gái tôi cũng chuẩn bị tốt nghiệp năm nay. Ngày nào tôi cũng thấy anh thức khuya, dậy sớm học bài, đôi mắt trũng sâu vì thiếu ngủ. Tôi hầu như không thấy con ở nhà, học chính khóa xong thì đi học thêm ở các trung tâm luyện thi. Nhiều khi nhìn con gầy rộc đi mà tôi chạnh lòng. 12 năm đọc sách, học ngày, học đêm, mài “đũng quần” trên ghế nhà trường, mòn mỏi bước trên đường thi, vắt mồ hôi trong các lò luyện thi “bát quái”… Tất cả chỉ trông chờ vào kết quả của một kỳ thi đại học để quyết định đến cơ hội học tập và làm việc trong tương lai của các em, quyết định sự thăng tiến trong nghề nghiệp hay có một cuộc sống ổn định và hạnh phúc.
Trong một xã hội còn coi trọng bằng cấp như ngày nay, quả thật áp lực học hành, thi cử vẫn đè nặng lên vai các em học sinh. Hôm qua ngồi nói chuyện với một bác cũng có con trai năm nay thi đại học. Tâm sự, tôi quyết định cho cháu thi vào trường nghề của tỉnh bạn. Tôi biết sức học của con mình mạnh mẽ như thế nào nên quyết định cho con học nghề là hoàn toàn đúng đắn. Tôi nhận thấy cơ hội việc làm ở tỉnh mình khá đa dạng, các trường nghề cũng đào tạo theo nhu cầu của xã hội nên hàng năm số người ra trường tìm được việc làm phù hợp, thậm chí nhiều nghề cho thu nhập khá. tốt trong thị trường lao động khắc nghiệt hiện nay … Thật vậy, chúng ta luôn nghĩ rằng bằng cấp là tấm hộ chiếu mở ra cánh cửa trên chuyến tàu đến với cuộc sống mơ ước. . Vì vậy, chúng tôi vẫn tâm niệm phải cho con thi vào đại học, phải lấy được bằng này, chứng chỉ kia, học giỏi thế nào thì tìm thầy dạy lớp đó để con học tốt. .
Nhưng đường đời còn dài. Có nhiều con đường dẫn đến thành công. Có người chọn con đường học hành, khoa cử, phấn đấu học tập, lấy kiến ​​thức làm hành trang để bước vào đời. Một số người chọn một con đường sự nghiệp để thực hiện ước mơ của họ theo những cách riêng của họ. Họ dũng cảm bước vào đời và hoàn thiện mình trong công việc. Lựa chọn một con đường để bước vào cuộc đời lớn là một thử thách đối với con người. Không phải con đường nào cũng rộng mở và không phải bước nào cũng thành công. Mỗi con đường dẫn đến những mục tiêu khác nhau. Có một con đường thẳng và mịn, và có một con đường chông gai, gồ ghề, gập ghềnh. Không có lựa chọn nào là an toàn tuyệt đối, nhưng sẽ luôn có những rủi ro và cơ hội nhất định. Suy nghĩ về việc lựa chọn con đường cho riêng mình là một trong những bước đầu tiên bạn cần làm trong hành trình trưởng thành.
“Không có đường trên mặt đất. Người đi mãi cũng chỉ trở thành những con đường “, nhà văn Lỗ Tấn nói. Cuộc đời là một khúc ca muôn màu. Tuổi thanh xuân là những năm tháng đẹp nhất đời người. Vì vậy, hỡi các bạn trẻ hãy dấn thân vào hành trình vạn dặm để lớn lên và trưởng thành . Hãy làm những việc mình thích. Hãy sống theo cách mình nghĩ. Dù vượt qua kỳ thi tuyển sinh này để vào ngôi trường mơ ước hay rẽ sang con đường khác, các bạn vẫn luôn phấn đấu, học tập, rèn luyện và tự tin, tỏa sáng nhé. có con đường riêng của họ, và con đường nằm ngay dưới chân bạn.

Leave a Reply

Your email address will not be published.