Chìa khóa có thể giúp Ukraine giữ đà phản công ở Kherson

Rate this post

Thay vì phản công ồ ạt, các cuộc tấn công nhỏ vào phòng tuyến của Nga có thể là chìa khóa giúp Ukraine giành chiến thắng ở Kherson.

Một bức ảnh đang lan truyền trên mạng xã hội cho thấy ba binh sĩ treo cờ Ukraine trên cột điện thoại trên mái nhà vào lúc rạng sáng. Tài khoản Telegram của blogger thân Nga Rybar cho biết, địa điểm chụp bức ảnh ở làng Vysokopillya, vùng Kherson, miền nam Ukraine.

“Nga xác nhận rằng họ đã quyết định rút các đơn vị lính dù của mình khỏi vùng ngoại ô phía nam Vysokopillya để tránh bị bao vây”, ông Rybar nói.

Rybar cho biết thêm, các lực lượng Nga đã rút về các làng Olgino và Arkhangelsk, cách Vysokopillya vài km về phía tây nam.

Andriy Tsaplienko, một trong những blogger quân sự nổi tiếng nhất Ukraine với tài khoản Telegram có 215.000 người theo dõi, cũng xác nhận những bước tiến của lực lượng Ukraine ở Kherson.

“Ngôi làng Vysokopillya ở vùng Kherson là nơi binh lính Ukraine giương cao lá cờ xanh vàng”, Tsaplienko nói.

Ba binh sĩ treo cờ Ukraine trên cột điện thoại tại ngôi làng được cho là của Vysokopillya, thuộc vùng Kherson.  Ảnh: Telegraph.

Ba binh sĩ treo cờ Ukraine trên cột điện thoại tại ngôi làng được cho là của Vysokopillya, thuộc vùng Kherson. Hình ảnh: Telegraph.

Quân đội Ukraine ngày 29/8 thông báo đã mở cuộc phản công nhằm chiếm lại tỉnh Kherson, nơi mà lực lượng Nga đã kiểm soát kể từ những tuần đầu tiên của chiến dịch quân sự. Các quan chức địa phương tuyên bố cuộc phản công “được chờ đợi từ lâu” là sự khởi đầu của cuộc giải phóng Kherson.

Tuy nhiên, thay vì một cuộc phản công chớp nhoáng, các quan chức Ukraine cho biết hoạt động ở Kherson, miền nam Ukraine, đang diễn ra chậm như kế hoạch. Họ nói rằng Ukraine không có đủ trang thiết bị và nhân lực để tiến hành một cuộc phản công lớn trên quy mô lớn với mục tiêu giành chiến thắng nhanh chóng.

Thay vào đó, quân đội Ukraine sẽ cố gắng làm suy yếu lực lượng Nga trên tiền tuyến, đồng thời sử dụng pháo tầm xa và hệ thống HIMARS của Mỹ để tấn công các cơ sở quan trọng phía sau chiến tuyến của Nga, chẳng hạn như căn cứ quân sự. chỉ huy và kho đạn.

Kherson nằm trên bờ phía tây của sông Dnipro, nơi mà quân đội Nga phải vượt qua nếu muốn chuyển tiếp tế hoặc rời khỏi thành phố. Quân đội Ukraine cho biết các cuộc tấn công của họ vào các cây cầu bắc qua sông Dnipro và Inhulets ở phía đông bắc thành phố đã cắt đứt phần lớn tuyến đường tiếp tế cho các lực lượng Nga ở thành phố Kherson.

Nga có khoảng 20.000 quân tại và xung quanh Kherson, theo ước tính của các quan chức phương Tây. Áp lực lâu dài buộc các lực lượng này của Nga phải đầu hàng hoặc rút lui là chiến thuật được Ukraine lựa chọn, với hy vọng chiếm lại Kherson mà không phải giao tranh đẫm máu.

Oleksiy Arestovych, cố vấn của Tổng thống Ukraine, gọi chiến thuật này là “nghiền nát quân đội Nga một cách có hệ thống”. Arestovych cho biết quân đội Ukraine đang cố gắng tìm kiếm các đường tiếp tế của Nga và tiêu diệt chúng bằng pháo HIMARS, một quá trình có thể mất nhiều thời gian.

“Không có gì vội vàng,” anh nói.

Mặc dù mục tiêu cuối cùng của Ukraine là đánh đuổi người Nga khỏi Kherson, một trong những chiến lợi phẩm lớn nhất của Moscow trong cuộc chiến kéo dài 6 tháng, Kiev vẫn có thể tự hào nếu giành lại được các thị trấn ở ngoại ô thành phố. , theo giới quan sát.

Cuộc phản công Kherson có thể là một phần trong chiến lược rộng lớn hơn của Ukraine nhằm gây áp lực lên tất cả các lực lượng của Nga, từ khu vực xung quanh Kharkov ở phía đông bắc đến bán đảo Crimea ở phía nam.

Ông Stephen Twitty cho biết: Bằng cách tấn công nhiều mục tiêu theo nhiều hướng khác nhau, “bạn có thể khiến Nga tự hỏi lực lượng Ukraine sẽ tấn công vào đâu. , trung tướng Mỹ đã nghỉ hưu, cho biết.

Ông Twitty, người từng tham gia Chiến dịch Bão táp sa mạc trong Chiến tranh vùng Vịnh, không ngờ quân đội Ukraine lại mở một cuộc tấn công lớn và làm mồi cho pháo binh Nga.

“Chúng ta sẽ thấy các đơn vị nhỏ ở nhiều địa điểm cố gắng gây tổn thất cho lực lượng Nga. Đây là một cách chiến đấu tuyệt vời”, ông nói, nhưng lưu ý rằng “trong kiểu chiến đấu này, bạn phải luôn có một thời gian dài. tầm nhìn”.

Quân đội Ukraine có thể tiến lên và sau đó có thời gian nghỉ ngơi để chuẩn bị cho cuộc tấn công tiếp theo, theo Billy Fabian, cựu chuyên gia phân tích của Bộ Quốc phòng Mỹ. Ông nói: “Bạn luôn phải nghĩ về chiến dịch tiếp theo.

Các lực lượng Ukraine sẽ tiến chậm, khi họ tìm cách thực hiện một chiến dịch mà các nhà hoạch định quân sự cho là rất khó: đánh bật một đội quân phòng thủ có tuyến phòng thủ kiên cố, trong khi lực lượng không có. sự thống trị hoặc ưu thế trên không. Kiev có một số lượng quân tinh nhuệ hạn chế và phải được triển khai trên một mặt trận rộng lớn. Các chỉ huy Ukraine muốn hạn chế rủi ro cho quân đội càng nhiều càng tốt.

Jack Watling, một nhà nghiên cứu cấp cao tại Viện Nghiên cứu Quốc phòng và An ninh Hoàng gia (RUSI) ở London cho biết: “Cố gắng đẩy vào Kherson có thể là một sai lầm.

Diện mạo chiến trường Ukraine sau hơn 6 tháng giao tranh.  Đồ họa: WP.

Diện mạo chiến trường Ukraine sau hơn 6 tháng giao tranh. Đồ họa: WP.

Thay vào đó, Ukraine đang tận dụng lợi thế về địa lý của khu vực, đẩy quân đội Nga đến gần bờ sông hơn. Các lực lượng Ukraine dường như đang phát động một cuộc tấn công trên bộ từ phía bắc và phía tây, đồng thời gia tăng nhịp độ các cuộc tấn công vào các cây cầu và cơ sở tiếp tế quan trọng. Mục tiêu của họ là cắt đứt đường tiếp tế, khiến Nga kiệt quệ trước khi lực lượng Ukraine tiến vào.

“Chúng tôi muốn khiến kẻ thù không thể và không muốn phản công”, Arestovych, cố vấn của Tổng thống Ukraine cho biết.

Nỗ lực rút quân qua sông của Nga sẽ tạo thêm cơ hội tấn công cho máy bay không người lái, tên lửa và pháo binh Ukraine.

Sau một tuần phản công, các lực lượng Ukraine dường như đã chiếm lại được một số thị trấn nhỏ bên ngoài Kherson. Ông Twitty nói rằng kết quả ngày càng tăng của Kiev là một thành công về mặt chiến thuật, vì “những thị trấn nhỏ này có ý nghĩa rất lớn” đối với người Ukraine.

Các mục tiêu chiến lược lớn hơn của Ukraine, bao gồm tái chiếm các vùng lãnh thổ và đẩy lùi các lực lượng Nga, được coi là rất quan trọng vì cuộc xung đột có khả năng kết thúc trong các cuộc đàm phán, Twitty nói.

Ông nói: “Viễn cảnh dài hạn là Ukraine có thể đạt được ngày càng nhiều thành tựu và giúp họ có lợi thế trên bàn đàm phán.

Thanh Tâm (Theo WSJ, Telegraph)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *