Chiếc xe tăng có hình dạng kỳ lạ nhất trong lịch sử loài người!

Rate this post

Chiến tranh thường thúc đẩy sự đổi mới. Tuy nhiên, không phải lúc nào những ý tưởng đổi mới này cũng thành công. Những nguyên mẫu thiết kế kỳ lạ dành cho xe tăng không phải là hiếm trong quá khứ, nhưng một trong những nguyên mẫu kỳ lạ nhất mà chúng ta hầu như không biết đến là xe tăng Kugelpanzer.

Đây là một chiếc xe tăng hình cầu do quân Đức chế tạo trong Chiến tranh thế giới thứ hai và bị quân đội Liên Xô bắt giữ ở Mãn Châu vào năm 1945. Hiện chỉ còn một nguyên mẫu duy nhất, và nó đang được trưng bày tại Trung Quốc. Moscow tại Bảo tàng Xe tăng Kubinka.

Trong nhiều năm, đã có nhiều tranh luận về công dụng và hình dáng kỳ lạ của nó, vì nó trông không giống bất kỳ loại xe tăng nào khác. Tại sao Đức quốc xã lại chế tạo một cỗ máy kỳ quặc như vậy?

Kugelpanzer: Chiếc xe tăng có hình dạng kỳ lạ nhất trong lịch sử loài người!  - Ảnh 1.

Prototype Kugelpanzer, nó là gì?

Chiếc xe tăng kỳ lạ này được biết đến từ một nguyên mẫu duy nhất đã bị Hồng quân bắt giữ vào năm 1945 khi họ tái chiếm Mãn Châu. Nó là một bể nhẹ tương đối mỏng, chỉ được bọc trong 5 mm thép và di chuyển bằng các con lăn có đường kính 1,5 mét.

Chiếc xe tăng này được xây dựng với kích thước chỉ bằng một người đàn ông bên trong. Người lái sẽ có thể nhìn thấy chiến trường bên ngoài thông qua một khe và có thể bắn súng máy từ vị trí của mình bên trong.

Kugelpanzer có động cơ hai thì 25 mã lực. Bản chất của loại xe tăng này có nhiều nét tương đồng với động cơ của những chiếc mô tô thời bấy giờ. Nó được điều khiển bằng cách sử dụng một bánh xe chạy trên phần mở rộng nhô ra từ phía sau như một chiếc đuôi, điều này có thể mang lại cho nó sự ổn định hơn.

Sau khi điều tra, một bài báo đăng trên tạp chí Russian Popular Mechanics cho rằng chiếc xe tăng hình cầu này chỉ là phiên bản thử nghiệm và có thể sẽ không bao giờ được đưa ra chiến trường để làm phương tiện tấn công, vì nó chỉ đạt tốc độ tối đa 5 dặm một giờ – khoảng 8km / h.

Kugelpanzer: Chiếc xe tăng có hình dạng kỳ lạ nhất trong lịch sử loài người!  - Ảnh 2.

Kugelpanzer có một bánh xe nhỏ nhô ra khỏi đuôi xe để lái.

Hiện tại có một tấm bảng tại bảo tàng nơi nó được trưng bày, nói rằng Kugelpanzer được thiết kế để trở thành một phương tiện trinh sát. Áo giáp hạng nhẹ và súng máy từ nguyên mẫu có nghĩa là nó không có khả năng gây ảnh hưởng lớn đến chiến trường Thế chiến thứ hai.

Nó cũng có ý nghĩa khi sử dụng như một phương tiện trinh sát, vì nó sẽ không cần quá nhanh trong vai trò này. Các nhiệm vụ chiến đấu hạng nhẹ sẽ không phải là vấn đề đối với nó, nhưng nếu gặp phải xe tăng trong quá trình hoạt động, nó chắc chắn sẽ bị tiêu diệt một cách dễ dàng.

Tại sao thiết kế của nó kỳ lạ như vậy?

Trong khi chỉ có thể suy đoán mục đích hoạt động của Kugelpanzer, người ta cho rằng ngoài nhiệm vụ trinh sát, nó được cho là có thể hoàn thành các nhiệm vụ tác chiến hạng nhẹ như quan sát pháo binh và đặt cáp. Tuy nhiên, cũng có ý kiến ​​cho rằng chiếc xe tăng này có thể được tạo ra như một phương tiện cảm tử, nó có thể đâm thẳng vào quân và xe tăng của đối phương.

Điều này không có gì lạ vào thời điểm đó vì người Nhật cũng đã tạo ra một số vũ khí tự sát như ngư lôi có người lái, bom bay có động cơ tên lửa và các đơn vị xuồng máy Shinyo. Tuy nhiên, điều này vẫn gây ra nhiều tranh cãi vì ý tưởng này không phù hợp với cách chiến đấu của người Đức khi đó.

Trong quá khứ, Adolf Hitler đã từng bác bỏ nhiều chiến lược tấn công liều chết, vì cho rằng những phi vụ liều chết như vậy không thuộc văn hóa chiến binh Đức. Thay vào đó, các phương tiện không người lái được ưa chuộng hơn, chẳng hạn như bom bay V1.

Kugelpanzer: Chiếc xe tăng có hình dạng kỳ lạ nhất trong lịch sử loài người!  - Ảnh 3.

Về mặt lý thuyết, các bánh xe lớn và trọng tâm thấp được thiết kế cho Kugelpanzer sẽ là một lợi ích khi di chuyển qua vùng đất yếu. Điều này sẽ giúp xe vượt qua chướng ngại vật như mương.

Đức không phải là quốc gia duy nhất nghĩ như vậy. Nga và Mỹ cũng được cho là có thiết kế máy tương tự. Ví dụ, xe tăng Texas Tumbleweed do Mỹ thiết kế được giới thiệu vào năm 1936. Nhưng qua phân tích, Kugelpanzer có thể là thành phần chiến đấu của đơn vị hỗ trợ bộ binh hơn là thành viên của đơn vị trinh sát. .

Ngoài ra, người Nga cũng chế tạo một loại xe với phong cách tương tự, được chế tạo vào năm 1915. Nó sử dụng cấu tạo ba bánh với đường kính 9 mét – trái ngược với các loại lốp thông thường. Nhưng quá trình phát triển đã bị bỏ dở sau khi động cơ 250 mã lực dự kiến ​​được kết hợp không đủ mạnh để đẩy xe tăng trên khắp đất nước.

Kugelpanzer: Chiếc xe tăng có hình dạng kỳ lạ nhất trong lịch sử loài người!  - Ảnh 4.

Tuy nhiên, sau tất cả, chúng ta chỉ có thể suy đoán về những sự kiện kỳ ​​lạ của chiếc xe tăng này trong Chiến tranh thế giới thứ hai, vì chúng ta hoàn toàn không có bằng chứng và hồ sơ liên quan đến Kugelpanzer. Ngoài tấm chú thích của nó trong Bảo tàng Moscow, cho đến nay chúng ta có rất ít thông tin về nó.

Leave a Reply

Your email address will not be published.