Chiêm ngưỡng “con mắt của trái tim” BÙI XUÂN PHẢI

Rate this post

Nhiều tác phẩm của họa sĩ Bùi Xuân Phái lần đầu tiên được công bố trong triển lãm ảnh “Tưởng nhớ họa sĩ Bùi Xuân Phái” diễn ra từ ngày 24-6 đến 4-7 tại TP.HCM.    Tranh của Bùi Xuân Phái
Tranh của Bùi Xuân Phái

Triển lãm nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh Bùi Xuân Phái (1/9/1920 – 24/6/1988) gồm 35 bức tranh sơn dầu và 25 bức tranh bột màu tại tư gia của nhà sưu tập tranh Trần Hậu Tuấn, số 357/2 Nguyễn Trọng Tuyển, phường. 1, Tan Binh District, HCMC. Những tác phẩm quý giá này thuộc bộ sưu tập của gia đình họa sĩ Bùi Xuân Phái và nhà sưu tập tranh Trần Hậu Tuấn. Công chúng được vào cửa tự do.

* “Vẽ là một nguồn vui bất tận”

Chính nét chữ giản dị của Bùi Xuân Phái được trưng bày tại “Tưởng nhớ họa sĩ Bùi Xuân Phái” khiến người xem không khỏi bất lực. Điều thú vị là trong suốt cuộc đời, Bùi Xuân Phái chỉ có một triển lãm cá nhân duy nhất vào năm 1984. Sau khi ông mất, tranh của Bùi Xuân Phái đã được gia đình và giới mỹ thuật trưng bày khoảng 15 lần. Từ năm 1989, gia đình họa sĩ đã hợp tác với các nhà sưu tập như Phạm Văn Bổng, Bùi Quốc Chí, Trần Hậu Tuấn,… tất cả đều với tên gọi “Triển lãm tác phẩm chưa được trưng bày”. Đến lần thứ 10, triển lãm được đổi tên thành “Tưởng nhớ họa sĩ Bùi Xuân Phái”.Bức chân dung tự họa của Bùi Xuân Phái
Bức chân dung tự họa của Bùi Xuân Phái

Xem triển lãm này, công chúng hoàn toàn hiểu tại sao nhà văn Nguyễn Tuân trong cuộc đời mình lại học được sự đa dạng từ tác phẩm của Bùi Xuân Phái như sau: “Vẽ trên cái toilet bằng khung khổ lớn, vẽ trên giấy nhỏ hơn tiểu thuyết, vẽ trên hộp mứt bỏ đi, thậm chí trên những mảnh giấy to hơn bao diêm một chút. Sơn dầu, kem dưỡng da, bột màu, đủ thứ. Cuốn sổ của Bùi Xuân Phái đã ghi lại và ghi lại những nét của sự vật, công việc của con người từng thời kỳ. Cái miệng, cái cổ, cánh tay, bàn tay. Ai đó đang nói giữa cuộc họp Hình bóng một cô gái áo đỏ và một phụ nữ áo xanh đang đắm say giữa ngã tư ồn ào của xe máy và xe đạp.

* Di sản còn nhiều bí ẩn

Nhà sưu tập Trần Hậu Tuấn thuộc thế hệ thứ 3 của giới sưu tập tranh Việt Nam, am hiểu và nghiên cứu sâu về hội họa đương đại Việt Nam. Anh là tác giả của 16 ấn phẩm mỹ thuật đã xuất bản về tranh của Bùi Xuân Phái, Nguyễn Sáng, Nguyễn Phan Chánh, Dương Bích Liên… Nhà phê bình Nguyễn Quân nhận xét: “Trần Hậu Tuấn đưa chúng ta vào một cuộc phiêu lưu. tinh thần trong sáng, một cuộc hành hương qua một bản chất nghệ thuật, môi trường tâm linh của Bùi Xuân Phái ”.

Qua các lĩnh vực, thể loại, di sản tranh Bùi Xuân Phái hiện lên đồ sộ, phong phú và vẫn còn “nhiều điều bí ẩn chờ Bùi Xuân Phái khám phá, dù có vẻ như tranh của ông đã trở thành thứ phổ biến nhất. quen thuộc, dễ hiểu và gần gũi nhất với người Việt Nam ”- ông Nguyễn Quân nhận xét.

Thật vậy, chẳng hạn, nhiều bức tranh về Sài Gòn của Bùi Xuân Phái xuất hiện với màu sắc tươi tắn và sức sống năng động là một sự đối lập thú vị với một Bùi Xuân Phái nổi tiếng với vẻ trầm mặc, hoài cổ. trung tâm của phố phường Hà Nội trong những bức tranh nổi tiếng của họa sĩ. Nhà nghiên cứu, phê bình mỹ thuật Việt Nam Thái Bá Vân trong cuộc đời ca ngợi “bảng màu Bùi Xuân Phái” là sự hồn nhiên, mơ mộng và luôn có “niềm tin sâu sắc vào một điều gì đó tươi sáng và vui tươi”.


Yêu sống và yêu vẽ đến cùng

Không chỉ có hầu hết các bức tranh lần đầu tiên được công bố, mà triển lãm còn độc đáo ở chỗ trưng bày nhiều ghi chép, ký họa và kỷ vật đặc biệt của Bùi Xuân Phái, góp phần mang đến cho người yêu nghệ thuật một cơ hội quý giá để hiểu thêm những tâm tư, tình cảm, quá trình lao động nghệ thuật và sự chuẩn bị sáng tạo cho những tác phẩm, tác phẩm hội họa của một trong những họa sĩ vĩ đại nhất trong lịch sử hàng trăm năm hội họa của đất nước.“Tôi tâm đắc nhất những kỷ vật, ghi chép, ký họa, kỷ vật … những ngày cuối đời của Bùi Xuân Phái. Đọc / xem chúng, chúng ta thấy Bùi Xuân Phái yêu sống và vẽ đến tận cùng. Thật xúc động khi biết trên giường bệnh, trước khi mất mấy tiếng đồng hồ, Bùi Xuân Phái vẫn tự tay phác họa khuôn mặt bệnh nhân ”, nhà báo, nhà phê bình Lý Đợi xúc động khi tham dự triển lãm.

Từ chiếc xe đạp cũ đến chiếc đồng hồ Citizen mà Bùi Xuân Phái đeo gần hết những năm cuối đời, hay chiếc cốc uống nước vô cùng khó tìm lúc bấy giờ, tất cả đều cho thấy “dù sống trong cảnh nghèo khó, nhưng họa Còn chất lượng phong phú, dùng vật nào cho đúng việc “- ông Lý Đôi nhận xét về Đồng Nai cuối tuần và cho biết thêm:” Những kỷ vật này bổ sung thêm một dữ liệu quý giá để hiểu hơn về cuộc sống, những mong muốn, trăn trở, và cả những khó khăn của người nghệ sĩ. và những khó khăn vào thời điểm đó
cả đời”.

Long Khánh

.

Leave a Reply

Your email address will not be published.