Chiêm ngưỡng không gian ‘Chụp ảnh kỷ niệm’ độc nhất vô nhị giữa lòng Hà Nội

Rate this post

Chú thích ảnh
Không gian lưu trữ “Kỷ niệm chụp ảnh” độc đáo với hàng trăm loại máy ảnh khác nhau.

Cái tên Phạm Công Thắng có lẽ không còn xa lạ với những người theo dõi và đam mê nhiếp ảnh, bởi anh là nghệ sĩ có nhiều tác phẩm ảnh đoạt giải thưởng trong và ngoài nước. Năm 2021, từ tâm huyết ấp ủ trong nhiều năm, về một không gian riêng để những người đam mê nhiếp ảnh, phóng viên ảnh giao lưu, gặp gỡ, nhiếp ảnh gia, nhà văn, nhà báo Phạm Công Thắng đã xây dựng bảo tàng “Ký ức nhiếp ảnh”. Sau đó, chủ nhân của bảo tàng đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác khi vô số kỷ vật liên tiếp được các nhiếp ảnh gia đến từ nhiều miền đất nước trao tặng.

Chú thích ảnh
Bộ máy Pentax đen trắng của nhiếp ảnh gia Hoàng Kim Đăng được dùng để chụp ảnh Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Một trong những kỷ vật đầu tiên mang cả cảm xúc của chủ nhân vào bảo tàng “Kỷ vật nhiếp ảnh” là bộ máy Pentax đen trắng của nghệ sĩ nhiếp ảnh Hoàng Kim Đăng dùng để chụp Đại tướng Võ Nguyên Giáp. .

Khi được hỏi về lý do tặng cho bảo tàng “Ký ức nhiếp ảnh” bộ máy ảnh đã đồng hành cùng ông trong suốt cuộc đời sự nghiệp, NSNA Hoàng Kim Đáng bộc bạch: “Bộ máy ảnh Pentax đã được tôi sử dụng từ năm 1972 trên chiến trường cho đến khi Những năm 2000. Chiếc máy ảnh đã giúp tôi ghi lại nhiều khoảnh khắc quý giá, từ thời khắc khói lửa chiến tranh, đến khi lập lại hòa bình, chính là chiếc máy ảnh tôi dùng để chụp ảnh Đại tướng Võ Nguyên Giáp trên chiến trường, và sau này – năm 1980 tại nhà riêng của Đại tướng.

Máy ảnh đối với tôi là một phần ký ức vô giá. Vì vậy, tôi muốn tặng lại bảo tàng “Kỷ vật nhiếp ảnh” – nơi với sự bảo quản bài bản của một người có uy tín trong nghề, tôi tin rằng đó sẽ là một địa chỉ giúp ghi lại lịch sử và viết tiếp trang sử. , và lưu giữ mãi mãi cái hồn của nền nhiếp ảnh Việt Nam ”.

Chú thích ảnh
Hiện vật nhiếp ảnh do nguyên Phó Tổng cục trưởng Văn phòng Chính phủ Nguyễn Ngọc Bình trao tặng cho bảo tàng.

Cùng chung niềm tin với đồng nghiệp, cuối năm 2021, nghệ sĩ nhiếp ảnh Trần Lâm cũng đưa chiếc máy ảnh D200 vào bảo tàng “Ký ức nhiếp ảnh”. Chiếc máy gắn liền với tác phẩm nổi tiếng “Mặt trời trong lăng tỏa sáng” đã được Tập đoàn Tân Tạo mua với giá 1 triệu đô la. Toàn bộ số tiền này được quyên góp vào Quỹ Bảo trợ bệnh nhân nghèo tỉnh Kiên Giang, góp phần hỗ trợ hơn 500 ca phẫu thuật cho trẻ em mắc bệnh tim bẩm sinh.

Hay không thể không kể đến chiếc máy chiếu phim dương bản Profector Standard, lưu hành từ những năm 1940, do nguyên Phó chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Ngọc Bình tặng cho bảo tàng. Chiếc máy là kỷ vật mà một giáo sư người Đức nhân kỷ niệm ngày sinh của bác Nguyễn Ngọc Bình. Từ đó đến nay, chiếc máy luôn được gia đình lưu giữ, nâng niu như một vật kết nối thế hệ thiêng liêng.

Chú thích ảnh
Chủ nhân của Bảo tàng “Ký ức nhiếp ảnh” là nhiếp ảnh gia Phạm Công Thắng.

Nhiếp ảnh gia Trần Lâm tâm sự: “Tôi rất khâm phục lý tưởng và việc làm của anh Phạm Công Thắng. Bởi vì việc xây dựng một bảo tàng để lưu giữ những bức ảnh kỷ niệm là một công việc rất vất vả, rất mệt mỏi, và khi đã làm thì phải làm cho bằng được. đúng chỗ. Nhưng bằng tất cả tâm huyết, anh Phạm Công Thắng đã thành công. “

Clip về không gian lưu giữ ‘Kỷ niệm chụp ảnh’ độc nhất vô nhị giữa lòng Hà Nội:

Cứ như vậy, bảo tàng “Ký ức nhiếp ảnh” đầy ắp máy móc, có tuổi đời gần trăm năm, gắn liền với tên tuổi và sự nghiệp của nhiều nghệ sĩ nhiếp ảnh nổi tiếng.

Nghệ sĩ dành toàn bộ tầng 2 của ngôi nhà để làm không gian chụp ảnh. Bảo tàng “Ký ức nhiếp ảnh” được bố trí trong một không gian nhỏ, ấm cúng nhưng là sự đầu tư kỹ lưỡng về tiền bạc, công sức, tỉ mỉ cho từng hiện vật.

Chú thích ảnh
Bảo tàng cá nhân bước đầu nhận được sự nhìn nhận và đánh giá tích cực.

Mỗi kỷ vật đều gắn với một câu chuyện riêng – chuyện nghề, chuyện đời và cũng là dấu ấn của các giai đoạn lịch sử, dấu ấn về một thời hào hùng đã qua của dân tộc. Vì vậy, bên cạnh mỗi hiện vật, nhiếp ảnh gia đều cẩn thận viết lời, chú thích tỉ mỉ từng mẫu máy, ghi rõ đời máy, chủ nhân của chiếc máy để du khách nắm rõ. Những ghi chép đó như một cách thể hiện sự trân trọng của nhiếp ảnh gia kỳ cựu đối với từng hiện vật.

Nhiếp ảnh gia Phạm Công Thắng cho biết, mỗi hiện vật là một kỷ vật được chủ nhân nâng niu nên sau khi lau chùi, mỗi hiện vật đều được đặt trang trọng trên tủ, kệ trong tình trạng nguyên sơ. Ngoài việc vệ sinh hàng ngày, định kỳ bảo tàng còn tiến hành vệ sinh, hút ẩm…

Chú thích ảnh
Nhiều máy ảnh là vật phẩm được các nhiếp ảnh gia và nhà báo nổi tiếng tặng cho bảo tàng.
Chú thích ảnh
Gian lưu giữ hiện vật nhiếp ảnh được NSNA Phạm Công Thắng sắp xếp ngăn nắp, trang trọng.

“Nhiếp ảnh Việt Nam đã trải qua một chặng đường rất dài và gian khổ, với chiếc máy ảnh đã góp phần ghi lại những khoảnh khắc đi vào lịch sử hào hùng của dân tộc. Và với tất cả sự trân trọng, yêu mến đối với lịch sử nhiếp ảnh của dân tộc, tôi nghĩ tại sao mình chưa mở ra một không gian nhỏ để lưu giữ những hiện vật là những chiếc máy ảnh cũ mà mọi người vẫn sử dụng? và bị mất ở đâu đó. Và đó là lý do KUNA ra đời ”. – Nhiếp ảnh gia Phạm Công Thắng nói về lý do anh quyết định mở phòng lưu niệm “Chụp ảnh kỷ niệm” với chữ cái đầu KUNA nghe giống tên một người bạn.

“Thời gian đầu, thông qua mạng xã hội, tôi chia sẻ sẽ mở một không gian nhỏ để lưu giữ những bức ảnh kỷ niệm, chỉ nhằm mục đích thông báo cho bạn bè, đồng nghiệp”. – phóng viên ảnh, nhiếp ảnh gia kỳ cựu kể. “Không ngờ phòng lưu niệm lại nhận được sự ủng hộ của tất cả những người lớn như vậy. Thậm chí, có những người tôi không quen biết, ở rất xa, vẫn liên lạc với tôi để trao lại những kỷ vật nhiếp ảnh rất quý giá cho họ và những kỷ niệm khó quên ”.

Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Thiết bị ảnh gắn liền với nhiều thế hệ yêu nhiếp ảnh.
Chú thích ảnh
Bên cạnh mỗi hiện vật đều có ghi chú, ghi chép cẩn thận về từng mô hình.

Trong một không gian khiêm tốn nhưng ấm cúng, chất chứa bao cảm xúc của những người làm nghề nhiếp ảnh, chủ nhân của Bảo tàng chia sẻ: Do hạn chế về không gian và vẫn đang trong quá trình tôn tạo, sửa chữa nên vẫn còn một số hiện vật chưa được trưng bày hết.

Nhà sử học Dương Trung Quốc khi đến thăm Bảo tàng đã phân tích: “Điều quan trọng khi đến với Bảo tàng là chúng tôi cảm nhận được cái hồn, cái cốt lõi, cái tiêu chí mà nghệ sĩ nhiếp ảnh Công Thắng đã xây dựng, đó được coi là một thành công lớn”.

Trong tương lai, nhiếp ảnh gia Phạm Công Thắng cũng mong muốn sẽ mở rộng quy mô Bảo tàng “Ký ức nhiếp ảnh” như ngoài tầng 2 hiện tại, anh sẽ cải tạo tầng 1 của ngôi nhà để tăng thêm không gian. kho; Hoặc mở thêm không gian cà phê “Ký ức nhiếp ảnh” tại tầng 3 để sau khi tham quan bảo tàng, mọi người có thể hàn huyên, tâm sự, chia sẻ về niềm đam mê với sự nghiệp nhiếp ảnh nước nhà.

Chú thích ảnh
Du khách có thể tìm hiểu về lịch sử nhiếp ảnh Việt Nam qua các trang sách.

Đến nay, đã gần một năm kể từ ngày thành lập bảo tàng nhỏ, hàng ngày vẫn có rất nhiều kỷ vật nhiếp ảnh quý giá được người dân trong và ngoài nước gửi về. Không gian lưu niệm nhỏ nhưng vẫn ẩn chứa nhiều câu chuyện lớn trong đó, như một minh chứng sống động về những thập kỷ qua của nhiếp ảnh Việt Nam.

Không còn nghi ngờ gì nữa, phòng “Kỷ niệm nhiếp ảnh” sẽ là điểm đến lý tưởng cho những người đam mê và yêu thích nhiếp ảnh.

Leave a Reply

Your email address will not be published.