Chromebook là gì và sự khác biệt giữa Chromebook và máy tính xách tay là gì?

Rate this post

Trong vài năm trước, nếu bạn nghĩ đến việc mua một chiếc máy tính xách tay, bạn chỉ có hai lựa chọn: máy chạy Windows hoặc máy Mac. Nhưng bây giờ sẽ có thêm một lựa chọn cho bạn: Chromebook. Chromebook sẽ có một vài điểm khác biệt so với các máy tính xách tay khác. Vậy Chromebook là gì và nó khác với máy tính xách tay như thế nào? Mời các bạn cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây!

Chromebook

Chromebook là gì?

Chromebook là một dòng máy tính xách tay tương đối đặc biệt, nó khác với những dòng laptop Windows hay Macbook mà chúng ta thường thấy. Chromebook là một máy tính xách tay Chrome OS do Google phát triển, vì vậy nó sẽ không tương thích với Windows hoặc Mac. Đây là hệ điều hành cơ bản được sử dụng trên trình duyệt Chrome nên bạn chỉ có thể cài đặt các ứng dụng từ cửa hàng Google Play để sử dụng như Google Docs, Gmail, Google Drives, YouTube… khi duyệt web. Vậy câu hỏi đặt ra là khi không có Internet, tại sao lại duyệt web?

Chromebook là gì?

Một vài năm trước điều đó là không thể, nhưng bây giờ, Google đã cải thiện khả năng ngoại tuyến để cho phép bạn sử dụng thiết bị mà không cần Internet. Bạn cũng có thể đồng bộ hóa các ứng dụng giữa Chromebook và điện thoại Android thông qua tài khoản Google Play của mình. Điều này có nghĩa là bất kỳ ứng dụng nào bạn cài đặt trên điện thoại, Chromebook của bạn cũng sẽ có ứng dụng đó, miễn là cả hai thiết bị đều được đăng nhập bằng tài khoản Google Play.

Sự khác biệt giữa Chromebook và máy tính xách tay là gì?

Hệ điều hành

Điểm khác biệt rõ ràng nhất mà chúng ta có thể nhận thấy đó là hệ điều hành, các dòng laptop khác thường sẽ chạy trên hệ điều hành Windows hoặc macOS. Nhưng Chromebook sẽ chạy trên Chrome OS, dễ hiểu hơn là chạy trên trình duyệt Chrome. Vì là sản phẩm của Google nên Chrome OS cũng sẽ có giao diện tương tự trên điện thoại Android rất đơn giản và trực quan, ai cũng có thể dễ dàng sử dụng.

Hệ điều hành Chrome

Ngoài ra, Chrome OS còn sở hữu hệ thống bảo mật tốt giúp dữ liệu ứng dụng không bị xâm phạm hoặc có thể lưu trữ trực tiếp trên Google Drive để tránh bị hacker khai thác. Còn dữ liệu người dùng sẽ được Chrome OS mã hóa và lưu trữ trên thiết bị.

Đặc biệt, khi bạn mở một ứng dụng trên trình duyệt, thông tin sẽ được bảo vệ trong môi trường Sandbox và nếu ứng dụng đó có virus, Sandbox sẽ thu hẹp phạm vi lây lan của virus trong ứng dụng đó. Vì vậy các chương trình khác sẽ không bị ảnh hưởng và hoạt động bình thường. Vì vậy hacker sẽ không có cửa nếu muốn đánh cắp dữ liệu của các chuyên gia bảo mật hàng đầu của Google.

Hộp cát của Google

Lưu trữ đám mây

Chromebook được thiết kế để sử dụng trực tuyến, vì vậy chúng sẽ không được trang bị phần cứng cài đặt nhưng vẫn có thẻ SSD chứa hệ điều hành. Do đó, tất cả dữ liệu và tệp sẽ được lưu trữ trên đám mây, cụ thể là ứng dụng Google Drive. Nhưng nếu Google Drive không đủ, bạn cũng có thể nâng cấp bộ nhớ bằng thẻ SD hoặc USB.

Google Drive trên Chromebook

Rẻ

Chromebook thường sẽ có mức giá khá rẻ, ít tốn kém hơn nhưng cũng nhẹ hơn, di chuyển thuận tiện hơn so với các loại laptop thông thường do không có phần cứng. Một chiếc Chromebook thường chỉ có giá khoảng 200-300 USD, đủ đáp ứng những nhu cầu cơ bản của người dùng như duyệt web, làm công việc văn phòng.

Không thể kết nối trực tiếp với máy in

Rất tiếc trên Chromebook không thể kết nối trực tiếp với máy in qua USB hoặc WiFi để bạn in tài liệu mà bạn phải kết nối với Google Cloud Print và chỉ những máy in hỗ trợ Google Cloud Print mới có thể in được.

Microsoft Office

Bạn không thể cài đặt bộ Microsoft Office trên Chromebook, nhưng bạn có thể truy cập trang web của Microsoft để sử dụng trực tuyến Word, Excel và Powerpoint trên đó. Ngoài ra, bạn cũng có thể chọn ứng dụng Google Docs, Google bảng tính để thay thế cũng được.

Microsoft Office

Bàn phím

Bàn phím trên Chromebook cũng sẽ hơi khác so với các máy tính khác. Nút Capslock sẽ được thay thế bằng nút Tìm kiếm hoặc Trình khởi chạy tùy thuộc vào kiểu máy Chromebook. Và các nút Windows và Command sẽ được thay thế bằng biểu tượng Trợ lý Google.

Bàn phím

Cập nhật phần mềm tự động

Và một điểm cộng nữa của Chromebook là bạn sẽ không cần phải tải xuống và cập nhật các bản cập nhật theo cách thủ công nữa, vì Chromebook sẽ tự động cập nhật phần mềm cho bạn.

Ai nên sử dụng Chromebook?

Nếu bạn là nhân viên văn phòng hay sinh viên với nhu cầu sử dụng chỉ để duyệt web, giải trí nhẹ, xem YouTube, làm việc / học tập trực tuyến tại nhà bằng Google Docs, Google Meet đi kèm với mức giá rẻ thì Chromebook có thể khá mặc cả. Và hãy nhớ rằng bạn chỉ có thể sử dụng các ứng dụng trên Google Play.

Ai nên sử dụng Chromebook?

Bạn có thể cài đặt ứng dụng Photoshop trên Google Play, nhưng nó có thể không hiệu quả như trên máy tính Windows hoặc macOS. Hoặc nếu bạn chỉ làm thiết kế đồ họa và chỉnh sửa đơn giản, bạn vẫn có thể sử dụng ứng dụng Photopea, ứng dụng này khá giống với Photoshop.

Kết luận về Chromebook

Tóm lại, điểm khác biệt giữa Chromebook và laptop là hệ điều hành và mục đích sử dụng. Nếu nhu cầu của bạn đơn giản, hãy sử dụng Chromebook. Vậy nhé, hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết tiếp theo.

MUA LAPTOP GIÁ CỰC TỐT GIÁ SIÊU TỐT

Leave a Reply

Your email address will not be published.