Chủ tịch Nguyễn Xuân Phúc tiếp Tổng hội Xây dựng Việt Nam

Rate this post


BNEWSChủ tịch Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt đoàn đại biểu đại diện cho hơn 7000 hội viên, tập thể và cá nhân của Tổng hội Xây dựng Việt Nam.

Nhân kỷ niệm 40 năm thành lập và chuẩn bị Đại hội IX nhiệm kỳ 2022-2027 của Tổng hội Xây dựng Việt Nam, chiều 5/7, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp đoàn đại biểu tiêu biểu. cho hơn 7000 hội viên, tập thể và cá nhân của Tổng hội Xây dựng Việt Nam, nhằm thể hiện tình cảm, sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, kịp thời động viên, ghi nhận và khích lệ tinh thần cống hiến của tập thể. đội ngũ trí thức, nhà khoa học, công nghệ, chuyên gia giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng và phát triển đất nước.
Phát biểu tại buổi gặp mặt, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước biểu dương những nỗ lực, đóng góp của Tổng hội Xây dựng Việt Nam trong 40 năm qua đối với sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước. Trong trường hợp không được ngân sách nhà nước hỗ trợ, toàn bộ kinh phí hoạt động phải tự trang trải, hoàn toàn dựa trên tinh thần tự nguyện, nhiệt tình, tâm huyết, yêu nghề, say mê. các thành viên, đội ngũ chuyên gia đầu ngành, các nhà khoa học đã nghỉ hưu vẫn không quản ngại tuổi già, tâm huyết cống hiến cho sự nghiệp phát triển của ngành Xây dựng và đất nước.
Chủ tịch nước khẳng định, xây dựng là ngành sản xuất rất quan trọng đối với sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, liên quan đến nhiều ngành, lĩnh vực khác trong xã hội, đóng góp khoảng 20% ​​GDP cho đất nước. quốc gia.

Là thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam và là thành viên Hội đồng điều phối của các Hội Xây dựng Châu Á, Tổng hội Xây dựng Việt Nam đã thực hiện tốt chức năng tư vấn, phản biện, giám định xã hội về xây dựng, đóng góp ý kiến ​​xây dựng. các chủ trương, chính sách, pháp luật cũng như các quy hoạch, dự án phát triển liên quan đến ngành xây dựng; tổ chức thực hiện nghiên cứu khoa học, lập dự án ứng dụng kết quả nghiên cứu trong lĩnh vực xây dựng vào sản xuất và đời sống, tổng kết các vấn đề khoa học và công nghệ trong lĩnh vực xây dựng.

Cùng với đó, tổ chức nhiều hội thảo, hội nghị khoa học, trao đổi, thông tin, phổ biến các thành tựu khoa học trong lĩnh vực chuyên môn của ngành Xây dựng và các lĩnh vực kinh tế – xã hội liên quan, nêu bật vai trò của công nghệ đối với sự phát triển của ngành và chất lượng công trình xây dựng, đặc biệt là giao lưu với các chuyên gia quốc tế để học hỏi lẫn nhau, là cơ sở để Việt Nam tiếp nhận và nắm bắt những xu hướng mới nhất. vị thế và thành tựu khoa học công nghệ từ các nước tiên tiến trên thế giới và khu vực.

Đề cập bối cảnh cuộc cách mạng 4.0 và chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ, Chủ tịch nước đề nghị ngành Xây dựng Việt Nam cần phát huy tinh thần tự lực, tự cường, phấn đấu phát triển ngang tầm với các nước tiên tiến. , Các nhà thầu xây dựng Việt Nam ngày càng vươn xa thực hiện các công trình ở các nước trên thế giới, Chủ tịch nước đề nghị Tổng hội phát huy truyền thống 40 năm, huy động đội ngũ các nhà khoa học, chuyên gia trong lĩnh vực xây dựng. nước, thu hút đông đảo trí thức Việt Nam ở nước ngoài để nâng cao chất lượng hoạt động.
Đồng thời, Hiệp hội cần nâng cao chất lượng hoạt động tư vấn, giám định và phản biện xã hội trong lĩnh vực xây dựng; tham mưu cho Đảng, Nhà nước các vấn đề liên quan đến chiến lược phát triển như nhà ở, khu đô thị, khu công nghiệp, hạ tầng kinh tế – xã hội, vấn đề kiến ​​trúc, quy hoạch mang đậm dấu ấn văn hóa Việt Nam …, kể cả tham gia lấy ý kiến ​​về thể chế, chính sách, pháp luật có liên quan.

Chủ tịch nước cũng lưu ý các chuyên gia, nhà khoa học cần tích cực phản biện, đóng góp vào công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, thất thoát, lãng phí trong lĩnh vực xây dựng.
Chủ tịch nước đề nghị Chính phủ tạo điều kiện để Tổng hội Xây dựng Việt Nam hoạt động thuận lợi cả về tổ chức bộ máy và pháp lý. Bộ Xây dựng tạo điều kiện thuận lợi để Tổng hội tham gia nghiên cứu, phản biện các nội dung, vấn đề liên quan đến ngành Xây dựng, nhất là trong công tác quản lý quy hoạch, xây dựng và phát triển hạ tầng các khu công nghiệp. các khu công nghiệp, khu đô thị, nhà ở công nhân, nông thôn mới, các mô hình kinh tế như thành phố công nghiệp… cũng như hoàn thiện thể chế pháp luật liên quan đến lĩnh vực xây dựng.
Chủ tịch nước mong muốn các chuyên gia, nhà khoa học đầu ngành của Tổng hội tiếp tục truyền kinh nghiệm cho thế hệ sau, góp phần vào sự phát triển của ngành Xây dựng nói riêng và đất nước nói chung. /.

Leave a Reply

Your email address will not be published.