Chủ tịch nước mong trí thức, văn nghệ sĩ tiếp tục ủng hộ TP.HCM phát triển đúng đắn | Chính trị

Rate this post

Các đại biểu tham dự buổi tiếp xúc cử tri gồm có: Nguyễn Thiện Nhân; Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh; Nguyễn Anh Tuấn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn; Vũ Hải Quân, Ủy viên Trung ương Đảng, Giám đốc Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh; Phan Văn Mãi, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh; Nguyễn Thị Lệ, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh; Tô Thị Bích Châu, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM…

Cùng dự có các đồng chí: Lê Khánh Hải, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước, cùng 200 cử tri.

Chủ tịch nước mong muốn đội ngũ trí thức, văn nghệ sĩ tiếp tục ủng hộ để TP.HCM phát triển đúng hình ảnhChủ tịch Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM tiếp xúc cử tri là Ủy viên Ủy ban MTTQ TPHCM, các nhân sĩ trí thức, chức sắc tôn giáo, người có uy tín, văn nghệ sĩ. Ảnh: DƯƠNG VIỆT

Thừa chiến lược, thiếu cơ chế thực hiện

Với tinh thần “lắng nghe là chính”, Chủ tịch Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu Quốc hội TPHCM đã dành thời gian lắng nghe nhiều ý kiến ​​của cử tri, trong đó có nhiều ý kiến ​​phân tích sâu, đưa ra các giải pháp cụ thể.

Cho ý kiến ​​về Luật Khám chữa bệnh mà Quốc hội vừa thảo luận lần đầu tại kỳ họp vừa qua, Anh hùng Lao động, GS.TS Trần Đông A đã phân tích nhiều vấn đề của luật, trong đó có vấn đề đấu thầu tại các bệnh viện. Nguyên tắc là bệnh viện chỉ được mua với giá rẻ. Trong khi có những lĩnh vực chuyên biệt như ghép tạng, bệnh viện không có thuốc, người nhà phải mua thuốc từ bên ngoài. Giá thầu rẻ nhưng thực tế là loại gạc rẻ tiền có rất nhiều xơ, gây tắc ruột nếu mổ bụng. Trong khi đối với bệnh nhân là trẻ nhỏ, việc mổ nhiều lần sẽ ảnh hưởng đến cả cuộc đời của bé.

Theo GS Trần Đông A, những hạn chế của ngành y tế đã bộc lộ rõ ​​khi đại dịch bùng phát: y tế cơ sở vừa thiếu vừa rất yếu, y tế cơ sở còn nhiều lỗ hổng, y tế theo mô hình kim tự tháp ngược khi xuất hiện. tới sức khỏe. Hầu hết các bác sĩ muốn trở thành chuyên gia.

Tháng 11/2016, Bộ Y tế đặt mục tiêu đến năm 2020 có ít nhất 80% tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có mô hình bác sĩ gia đình. Đây là chiến lược đúng đắn, dù chậm so với thế giới nửa thế kỷ. Ở Mỹ, 35% bác sĩ là bác sĩ gia đình, 50% ở Canada, Philippines và Malaysia cũng đã làm. Chiến lược này rất đúng đắn, vì bác sĩ gia đình là bác sĩ đa khoa có trình độ toàn diện, có kỹ năng chăm sóc sức khỏe ban đầu, tư vấn tâm lý để chẩn đoán, tiên lượng và hướng dẫn bệnh nhân. , phòng chống dịch bệnh thông qua tư vấn dinh dưỡng, vệ sinh và phòng chống dịch bệnh. Đây là mẫu mà các bác sĩ tuyến đầu trong cuộc chiến chống dịch đã được yêu cầu thực hiện nhưng việc triển khai còn thiếu và chưa đồng đều.

GS Trần Đông A nhận xét: vừa thừa chiến lược, vừa thiếu cơ chế thực hiện. Việc hoạch định chính sách là quan trọng nhất và cần được bắt đầu ngay lập tức.

Luật sư Trương Thị Hòa đề nghị Chủ tịch nước quan tâm, chỉ đạo thực hiện tốt các chính sách đối với người tàn tật, người cao tuổi, chăm lo sức khỏe tâm thần cho người dân, vì nước ta có khoảng 10% dân số. dân số cao tuổi, trên 7% dân số là người tàn tật. Luật sư cũng đề nghị cần quan tâm hơn đến việc chăm sóc sức khỏe tâm thần cho người dân. Hiện Việt Nam cũng chỉ có khoảng 2% ngân sách quốc gia dành cho sức khỏe tâm thần, ở các nước thu nhập thấp chỉ có khoảng 12% người có vấn đề về sức khỏe tâm thần được điều trị.

Cho ý kiến ​​về vấn đề cán bộ, cử tri Huỳnh Văn Minh, Ủy viên Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Ủy viên Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh cho rằng, người được đề nghị bổ nhiệm chức vụ cao hơn phải do một tổ chức. và một cá nhân của đơn vị đó cung cấp, đảm bảo, giám sát và giúp đỡ trong toàn bộ nhiệm kỳ của người được bổ nhiệm. Việc này phải thực hiện nghiêm túc, tương tự như việc giới thiệu người kết nạp Đảng theo điều lệ Đảng quy định …

Chủ tịch nước mong muốn đội ngũ trí thức, văn nghệ sĩ tiếp tục ủng hộ để TP.HCM phát triển đúng hình ảnhChủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đối thoại với cử tri. Ảnh: DƯƠNG VIỆT

Luật sư Nguyễn Văn Hậu góp ý hoàn thiện cơ chế, phát huy vai trò giám sát, phản biện xã hội của MTTQ.

Trong khi đó, ông Trần Đình Thắng, Ủy viên Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Ủy viên Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tại TP.HCM, Viện trưởng Viện Văn hóa & Giáo dục Việt Nam tại Mỹ, nêu ra nhiều giải pháp đáng quan tâm. về vấn đề giao tiếp. cây thông. Ví dụ, để giảm ùn tắc giao thông, nên khuyến khích người dân đi chợ 1 lần / tuần như ở các nước tiên tiến, thay vì 1-2 lần / ngày; khuyến khích đăng ký trực tuyến để tránh phải ra ngoài nhiều…

NSƯT Trịnh Kim Chi lo lắng khi văn học nghệ thuật chưa được quan tâm đúng mức, tương xứng. Đầu tư cũng ở mức trung bình, dàn trải. Nghệ sĩ phải làm nhiều nghề để kiếm sống, dần mất đi tính chuyên nghiệp. Một bộ phận văn nghệ sĩ có biểu hiện suy thoái về tư tưởng, đạo đức, lối sống, gây bất bình trong xã hội. Từ đó, bà đề xuất nhiều giải pháp nhằm xây dựng các thiết chế văn hóa, văn học, nghệ thuật đồng bộ, xứng tầm hơn; phát triển nguồn nhân lực trong lĩnh vực này.

Về lĩnh vực điện ảnh, Phó Chủ tịch Hội Điện ảnh TP.HCM Nguyễn Công Hậu đề nghị cần đào tạo đội ngũ ê-kíp trẻ: đạo diễn, diễn viên, biên tập, quay phim, ca nhạc… có trình độ chuyên môn nước ngoài. ngôn ngữ, đam mê, năng khiếu, tố chất thực sự để đi du học để mở mang, cập nhật những cái mới, hay lạ nhất là điện ảnh 3D, 4D phục vụ đất nước.

Cũng trong lĩnh vực văn hóa, Hòa thượng Danh Lung, trụ trì chùa Candaraṅsī cho rằng, cần cân nhắc chủ trương xây dựng không gian văn hóa cho các cộng đồng khác nhau. Đối với người Khmer, thay vì xây dựng nhà văn hóa thì nên đầu tư xây dựng Sala tean (sảnh lễ), xây chùa nơi có người Khmer sinh sống thì tốt hơn. Do người Khmer có hơn 90% theo đạo Phật nên chùa cũng là trung tâm văn hóa của dân tộc này. Vì vậy, nơi nào không có chùa thì không có tụ điểm sinh hoạt văn hóa, tu học.

Từ những ý kiến ​​của cử tri, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi chia sẻ một số vấn đề cử tri quan tâm. Với ngành y tế, ngay sau khi TP.HCM có dấu hiệu khống chế được dịch, TP.HCM đã xây dựng chương trình khôi phục phát triển kinh tế, trong đó xác định chiến lược y tế là trụ cột, tiền đề để phục hồi và phát triển. . Trong chiến lược này, TP.HCM xác định lại mô hình y tế cơ sở, chính sách cho y tế cơ sở, đầu tư cho đào tạo nguồn nhân lực.

Về vấn đề văn hóa, Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết, TP.HCM đã xây dựng kế hoạch để trong tháng 7 sẽ tổ chức hội nghị văn hóa, theo đó bàn về đầu tư thiết chế văn hóa, phát triển con người, các loại hình du lịch. Sự kết hợp giữa truyền thống và hiện đại.

Đồng chí Phan Văn Mãi cũng tiếp thu các ý kiến ​​của cử tri về việc mở rộng nhà ga sân bay Tân Sơn Nhất, chuyển đổi số, phát triển và quản lý đô thị, … để cụ thể hóa trong quá trình chỉ đạo, điều hành và xây dựng chiến lược. Chiến lược phát triển Thành phố Hồ Chí Minh.

Thành phố Hồ Chí Minh có thể đi trước một bước

Phát biểu ý kiến ​​của cử tri, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ sự xúc động khi các trí thức, chức sắc tôn giáo, văn nghệ sĩ dù ở cương vị nào cũng hết sức cống hiến cho Tổ quốc. , với Tp.

Theo Chủ tịch nước, những phát biểu này không chỉ nêu quan ngại, mà còn đưa ra nhiều biện pháp, đề xuất rất cụ thể trong nhiều lĩnh vực của đời sống. Các giải pháp chỉ rõ vai trò của đào tạo nguồn nhân lực, nhân tố con người, huy động các nguồn lực xã hội tham gia phát triển, dự kiến ​​sẽ được TP.HCM và Trung ương đặt hàng nghiên cứu, ứng dụng …

“Có những vấn đề cần nghiên cứu, nhưng cũng có những vấn đề có thể áp dụng ngay …”, Chủ tịch nước nêu ý kiến. Đơn cử như băn khoăn của GS Trần Đông A, Chủ tịch nước cho rằng vấn đề bác sĩ gia đình được đặt ra từ sớm, nhưng triển khai rất chậm. Thành phố Hồ Chí Minh có thể đi trước một bước.

Nhắc lại lời dạy của người xưa rằng hiền tài là nguyên khí của quốc gia, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh vai trò của đội ngũ trí thức, văn nghệ sĩ trong công cuộc kiến ​​thiết và xây dựng đất nước giàu mạnh. Trong đợt dịch bệnh vừa qua, vai trò đó càng được phát huy, điều đó rất đáng trân trọng. Chủ tịch nước đề nghị TP.HCM có chính sách đột phá đối với con người, trí thức.

Chủ tịch nước mong đội ngũ trí thức, văn nghệ sĩ tiếp tục ủng hộ để TP.HCM phát triển hình ảnh 3 đúngChủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đối thoại với cử tri. Ảnh: DƯƠNG VIỆT

TP.HCM đang tất bật với công việc, khẩn trương phục hồi và phát triển sau dịch, để phát huy hết khả năng còn rất nhiều việc phải làm, trong đó có những ý tưởng lớn, trước hết cần phải hiệu quả và hiệu quả. Theo Chủ tịch nước, TP.HCM là trung tâm kinh tế, văn hóa của cả nước, bất kỳ điểm nghẽn nào mà TP.HCM gặp phải đều có nguy cơ ảnh hưởng đến mục tiêu chung của cả nước. Chủ tịch nước mong muốn đội ngũ trí thức, văn nghệ sĩ tiếp tục hỗ trợ để TP.HCM phát triển đúng mức.

Trong những công việc cần tập trung, Chủ tịch nước đề nghị TP Hồ Chí Minh hiện nay bảo đảm cung ứng dịch vụ y tế, giáo dục, bình ổn giá, giải tỏa những bất cập trong đấu thầu thuốc, giải quyết dứt điểm tình trạng thiếu thuốc. vật tư tiêu hao. Trong khi chờ Chính phủ tháo gỡ, trong phạm vi trách nhiệm của mình, TP.HCM cần chủ động tháo gỡ để bảo vệ sức khỏe người dân. Về lâu dài, TP.HCM cần xác định lại mô hình chăm sóc sức khỏe nhân dân, mô hình bác sĩ gia đình phải quyết liệt hơn, trước mắt phải ngăn chặn khủng hoảng hệ thống y tế TP.HCM, có chất lượng trung bình và cao. chương trình đào tạo. hiệu quả hơn về lâu dài.

Chủ tịch nước cũng bày tỏ mong muốn TP.HCM tiếp tục đối thoại với doanh nghiệp, nhất là tháo gỡ vướng mắc tại nhiều dự án, đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công. Trong đó, đặc biệt chú trọng đến các ngành kinh tế có tính chất đòn bẩy và sức lan tỏa như hạ tầng giao thông, công nghệ thông tin, viễn thông.

Với đội ngũ cán bộ, công chức, Chủ tịch nước đề nghị TPHCM cần củng cố niềm tin, động lực làm việc của đội ngũ. Có chính sách để cán bộ yên tâm, trách nhiệm hơn, rõ sai trái, không ngại trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ. Chủ tịch nước cũng đề nghị Đoàn đại biểu Quốc hội cần giám sát hiệu quả, có những cảnh báo kịp thời để các cơ quan điều chỉnh, trên tinh thần không coi thường “tia lửa nhỏ”.

Chủ tịch nước tin tưởng đội ngũ trí thức, văn nghệ sĩ, các chức sắc tôn giáo sẽ tiếp tục phát huy vai trò nòng cốt, chung sức vận động nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện tốt chính sách pháp luật, không ngừng đoàn kết. , xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh phát triển xứng tầm với vai trò đầu tàu.

Quốc kỳ – Mai Hoa

Leave a Reply

Your email address will not be published.