“Chúng ta đã” tắm toàn thân “khi chống tham nhũng”

Rate this post

PV Những người trao đổi với PGS.TS. PGS.TS Hoàng Ngọc Giao – Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chính sách, Pháp luật và Phát triển (Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam-VUSTA), Trọng tài viên Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam – trước thềm Hội nghị tổng kết 10 năm chống công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực giai đoạn 2012-2022.

Chúng ta đã tắm toàn thân khi chống tham nhũng - 1

PGS. PGS.TS Hoàng Ngọc Giao.

Sau 10 năm thành lập Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng trực thuộc Bộ Chính trị do đồng chí Tổng Bí thư làm Trưởng ban, đến nay công tác phòng, chống tham nhũng đã có những bước tiến mạnh mẽ, đột phá. đạt được nhiều kết quả hết sức quan trọng, toàn diện, để lại ấn tượng tốt đẹp, có sức lan tỏa mạnh mẽ trong toàn xã hội. Theo cá nhân, ấn tượng sâu sắc nhất về công tác phòng, chống tham nhũng thời kỳ này là gì?

– Ấn tượng nhất với tôi là chúng ta đã xử lý ngay cả những cán bộ cấp cao nhất – Ủy viên Trung ương, các tướng lĩnh quân đội, tướng lĩnh công an. Mức độ xử lý và đối tượng bị xử lý không còn chỉ giới hạn ở những người giữ chức vụ thấp như dư luận lo ngại trước đây.

Nếu cách đây hơn 10 năm, dư luận từng nói chúng ta “tắm nửa người” khi nói về công tác phòng chống tham nhũng thì nay điều tôi ấn tượng nhất là chúng ta đã “tắm toàn thân”.

Điều đó đã tạo được ấn tượng mạnh trong dư luận xã hội, nhận được sự ủng hộ, tin tưởng, đồng thuận của nhân dân.

Người dân cũng tin tưởng hơn vào công cuộc phòng, chống tham nhũng và vào hiệu quả làm việc của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng do đồng chí Tổng Bí thư làm Trưởng ban.

Theo ông, đâu là minh chứng rõ ràng nhất cho việc chúng ta đã “tắm cho ai cũng được”, chống tham nhũng “không vùng cấm”, “không ngoại lệ”, “không cần biết người đó là ai” như Tổng Bí thư nhiều lần nhấn mạnh?

– Kết quả thống kê cho thấy, 10 năm qua, cấp ủy, ủy ban kiểm tra các cấp đã thi hành kỷ luật hơn 2.700 tổ chức đảng, gần 168.000 đảng viên, trong đó có hơn 7.390 đảng viên do tham nhũng. .

Ban Chấp hành Trung ương và Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã thi hành kỷ luật hơn 170 cán bộ cao cấp thuộc diện Trung ương, trong đó có 33 Ủy viên, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng và hơn 50 cán bộ. tướng lĩnh trong lực lượng vũ trang.

Riêng từ đầu nhiệm kỳ Đại hội 13 đến nay, 50 cán bộ thuộc diện Ban Chấp hành Trung ương Đảng thi hành kỷ luật, trong đó có 8 Ủy viên, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng …

Nhưng tôi cho rằng “không vùng cấm” chỉ phản ánh 3/4 thực tế, vì vẫn còn những “con sâu” chưa bị sờ gáy. Điều đó đòi hỏi công tác phòng chống tham nhũng phải tiếp tục xử lý những cán bộ “buông lỏng” này.

Chúng tôi tắm rửa toàn bộ cơ thể khi chống lại tham nhũng - 2

Từ đầu nhiệm kỳ Đại hội 13 đến nay, 50 cán bộ thuộc diện Ban Chấp hành Trung ương Đảng thi hành kỷ luật, trong đó có 8 Ủy viên, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng … Trong ảnh: 2 Bộ trưởng Nguyễn Thành Long và Ô. Chu Ngọc Anh bị kỷ luật liên quan đến vụ Việt Á.

Thực hiện Kết luận của Hội nghị lần thứ 5 Ban Chấp hành Trung ương khóa 13, đến ngày 27/6, 34 tỉnh, thành phố quyết định thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng cấp tỉnh. Ông mong đợi gì từ hiệu quả của Ban chỉ đạo này?

– Ban Chỉ huy PCTT & TKCN tỉnh nhận được rất nhiều kỳ vọng và tin tưởng sẽ trở thành thiết chế, “kênh” quan trọng của Đảng trên địa bàn để kịp thời nắm bắt thực tế và xử lý nhanh chóng. nhanh chóng tiêu cực, tham nhũng ở cơ sở.

Nhưng vẫn còn nhiều băn khoăn, bởi nếu thành lập trên địa bàn thì có xảy ra tình trạng các địa phương bao che cho nhau hay không? Thông tin chống tham nhũng có bị chính quyền địa phương che giấu? Giải pháp cho mối lo này chắc chắn không khó, nếu Ban chỉ đạo có tư cách pháp nhân địa phương độc lập và khách quan.

Tôi hy vọng Ban chỉ đạo này sẽ hoạt động hiệu quả trong việc nắm bắt thực tế và giữ được tính độc lập, không bị chi phối bởi cơ quan cấp tỉnh. Hơn nữa, lãnh đạo cơ quan này phải tránh cục bộ đã “ăn sâu” vào hệ thống ở nhiều nơi hiện nay. Việc tránh những điều đó thì công việc mới đạt được hiệu quả và hiệu quả như mong đợi.

Một trong những điểm nổi bật trong 10 năm qua là công tác thu hồi tài sản tham nhũng đã có chuyển biến tích cực, cơ quan thi hành án dân sự các cấp đã thu hồi được 61.000 tỷ đồng, đạt 34,7%. Riêng các vụ việc thuộc diện theo dõi, chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Trung ương đã thu hồi được gần 50.000 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 41,3%. Nhưng mới đây, hình ảnh về khối tài sản “khủng” của nguyên Chủ tịch UBND TP.Hạ Long (Quảng Ninh) hay “biệt thự trăm tỷ” của nguyên Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Chu Ngọc Anh vẫn khiến dư luận bàng hoàng. công cộng. .

– Câu chuyện thu hồi tài sản bất hợp pháp của quan chức là một câu chuyện dài, nhà lập pháp đã bàn khi xây dựng Luật Phòng chống tham nhũng nhưng cuối cùng vẫn không được thông qua.

Việc giám định, thu hồi tài sản bất hợp pháp hiện nay còn mờ nhạt, nhẹ nhàng và chưa được quy định rõ ràng trong luật nên những trường hợp như nguyên Chủ tịch TP Hạ Long, hay tin đồn ông Nguyễn Đức Chung- nguyên Chủ tịch TP Hà Nội rất giàu. , tích trong thời gian làm Giám đốc Công an Hà Nội rồi Chủ tịch UBND TP Hà Nội vẫn gây bức xúc trong dư luận. Họ có khối lượng tài sản khủng nhưng nộp 25 tỷ đồng thì được giảm án.

Hướng điều tra trong các vụ án hình sự hiện nay chỉ tập trung vào hành vi vi phạm pháp luật như thế nào, gây thiệt hại bao nhiêu thì bồi thường thiệt hại bấy nhiêu. Vì vậy họ đã nộp 25 tỷ đồng để khắc phục hậu quả, được giảm án ngay.

Từ đó, tâm lý “hy sinh đời cha, tăng cường đời con” đã trở thành bình thường của nhiều người có chức, có quyền. Nhưng không thể cứ như thế này mãi được, vì tài sản mà tham ô, tham ô thuộc về nhân dân, của đất nước thì không thể phạm tội được, dù có gây thiệt hại đến đâu thì cũng chỉ phải bồi thường.

Luật dần dần sẽ phải tính đến quy định khi tôi yêu cầu chứng minh tài sản mà bạn không chứng minh được thì sẽ bị tịch thu. Rõ ràng, có vấn đề lớn ở đây, muốn thu hồi tài sản thì phải có quy định của pháp luật về tội tịch thu tài sản trái pháp luật.

Chúng tôi tắm rửa toàn thân khi chống tham nhũng - 3

Căn biệt thự “khủng” của gia đình ông Chu Ngọc Anh – nguyên Chủ tịch UBND TP Hà Nội gây xôn xao dư luận vì được định giá lên đến hàng trăm tỷ đồng (Ảnh: Nguyễn Trường).

Theo ông, việc công khai tài sản của cán bộ, công chức Nhà nước cũng cần phải tính đến?

– Tôi cho rằng giải pháp hữu hiệu nhất trong phòng chống tham nhũng nằm ở việc minh bạch tài sản của cán bộ, lãnh đạo.

Tôi từng đề nghị xây dựng trang web, cơ sở dữ liệu về thu nhập, tài sản của cán bộ, lãnh đạo và xác định rõ thành phần có thể truy cập để theo dõi, giám sát. Nhà báo và cơ quan truyền thông có quyền tiếp cận và sử dụng hợp pháp những thông tin đó. Tất nhiên, bất kỳ ai lợi dụng thông tin đó để làm việc phi pháp đều không được phép.

Nếu làm được quy định về công khai tài sản, kê khai tài sản của cả vợ, chồng, con cái, cha mẹ, biến động tài sản trong từng thời kỳ từ quy hoạch, bổ nhiệm, thời gian giữ chức vụ quản lý … thì tôi tin rằng sẽ rất hiệu quả. trong cuộc chiến chống tham nhũng.

Thời gian qua, Đảng, Nhà nước đã xử lý nghiêm minh nhiều vụ án, vụ việc rất lớn, nhưng vẫn để xảy ra một số vụ án tham nhũng, tiêu cực rất nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng, gây thiệt hại lớn, liên quan đến nhiều người. các quan chức cấp cao ở Trung ương và địa phương. Theo ông, Hội nghị tổng kết 10 năm phòng, chống tham nhũng và công tác phòng, chống tham nhũng giai đoạn 2012-2022 là dịp để đánh giá lại toàn diện những kết quả đạt được trong 10 năm qua, rút ​​ra những bài học kinh nghiệm và giải pháp. tập trung chống tham nhũng trong thời gian tới?

Một cách chính xác. Chúng ta hãy thử đặt câu hỏi: Tại sao 10 năm qua công tác phòng chống tham nhũng được tiến hành rất quyết liệt, càng về sau càng “nóng” nhưng vẫn xảy ra những vụ án quy mô lớn như Việt Á vừa qua? Vụ án Việt Á chỉ diễn ra trong một khoảng thời gian, một thời điểm nhất định. Rõ ràng những vụ án tham nhũng quy mô lớn vẫn xảy ra ngay cả trong giai đoạn “lò” vẫn nóng như lửa đốt như hiện nay, cho thấy nhiều kẻ tham nhũng không sợ bị xử lý?

Từ đó, chúng ta thấy rằng cần đánh giá toàn diện, khách quan hơn về thể chế, trách nhiệm trong phòng, chống tham nhũng, trách nhiệm của các cơ quan thanh tra, kiểm tra trong việc để xảy ra tham nhũng, tiêu cực. …

Ví dụ, đối với cơ quan thanh tra, nếu thanh tra phát hiện có dấu hiệu vi phạm hình sự mà không chuyển sang cơ quan điều tra thì phải xem xét, xử lý ngay.

Rõ ràng là phải siết chặt kỷ luật thanh tra, vì họ là cơ quan tiên phong trong việc xác minh các dấu hiệu vi phạm, xác định rõ vi phạm nhất ở cấp hành chính, vi phạm pháp luật hình sự. Phải xem xét việc khởi tố hình sự đối với cơ quan thanh tra nếu cố tình làm ngơ vi phạm pháp luật, giấu hồ sơ không chuyển sang cơ quan điều tra …

Rồi vai trò của truyền thông, báo chí trong phòng, chống tham nhũng là rất tốt, cần phải tăng cường hơn nữa.

Cơ quan phòng, chống tham nhũng phải nắm được thông tin từ thanh tra, báo chí, dư luận xã hội, đơn thư khiếu nại, tố cáo của người dân, … Chúng ta phải quyết liệt, phối hợp chặt chẽ với nhiều cơ quan, quyết tâm chính trị rất cao thì mới phát huy được hiệu quả hơn nữa trong công tác này. .

Cảm ơn ngài!

Vai trò đặc biệt của người lãnh đạo

Hôm nay (30/6), Bộ Chính trị tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm công tác phòng, chống tham nhũng và giai đoạn 2012-2022. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng – Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng chủ trì hội nghị.

Nói về chặng đường 10 năm qua, ông Phan Đình Trạc – Trưởng Ban Nội chính Trung ương, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng – khẳng định công tác phòng, chống tham nhũng và tham nhũng. Trong thời gian qua đã đạt được nhiều kết quả tích cực.

Thứ nhất, phải chấp hành sự lãnh đạo, chỉ đạo đúng đắn, kịp thời của Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Quốc hội, Chính phủ, mà trực tiếp là chỉ đạo quyết liệt. trực tiếp là Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, với quyết tâm chính trị rất cao của Đảng, Nhà nước.

Cùng với đó là sự nêu gương, “nói đi đôi với làm” của Tổng Bí thư, Trưởng Ban Chỉ đạo và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, của người đứng đầu, lãnh đạo chủ chốt các cấp, các ngành. Kết quả này là sự kế thừa và tiếp nối quá trình đấu tranh kiên trì, bền bỉ chống tham nhũng, tiêu cực của nhiều nhiệm kỳ trước.

Đồng chí Phan Đình Trạc đặc biệt nhấn mạnh vai trò cực kỳ quan trọng của người đứng đầu và các đồng chí lãnh đạo chủ chốt. Đặc biệt là của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng – Trưởng Ban Chỉ đạo, của Nhân dân và báo chí.

“Đây là chỗ dựa vững chắc, bảo đảm chính trị và động lực to lớn – là nhân tố hàng đầu quyết định sự thành công của công tác phòng, chống tham nhũng trong thời gian qua” – ông Phan Đình Trạc khẳng định.

Ông Phan Đình Trạc đánh giá, nếu không có sự quyết tâm, không chỉ đạo quyết liệt của người đứng đầu, sự đồng thuận cao, nêu gương của cả Ban Chỉ đạo thì chắc chắn công cuộc phòng chống tham nhũng sẽ khó thành công. không thu được kết quả như trước.

Leave a Reply

Your email address will not be published.