Chuyên gia lý giải nguyên nhân ‘làn sóng’ nhân viên y tế nghỉ việc | Thuộc về y học

Rate this post

Chuyên chia tách nhân viên và nhân viên 'lan song' 1.(Ảnh minh họa: TTXVN / Vietnam +)

Theo báo cáo tổng hợp của Bộ Y TếTrong giai đoạn 2021 và 6 tháng đầu năm 2022, có 9.397 cán bộ y tế xin nghỉ việc, thôi việc.

Riêng năm 2021 có 5.284 cán bộ y tế xin thôi việc, nghỉ việc; Trong 6 tháng đầu năm 2022, cả nước có 4.113 cán bộ y tế xin nghỉ việc, thôi việc (3.756 lao động thuộc Sở Y tế quản lý và 357 lao động làm việc tại các đơn vị sự nghiệp thuộc Bộ Y tế). .

Một số tỉnh, thành phố có số lượng cán bộ nghỉ việc, nghỉ việc cao như: TP.HCM, Hà Nội, Đồng Nai, Bình Dương, An Giang, Đà Nẵng …

Trước làn sóng nhân viên y tế tại các bệnh viện công bỏ việc, phóng viên đã có cuộc trao đổi với TS Nguyễn Huy Quang – nguyên Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Y tế) để hiểu rõ hơn về vấn đề này. .

“Chỉ mặt” 7 lý do

– Ông nghĩ gì về “làn sóng” nhân viên y tế nghỉ việc như thống kê vừa được Bộ Y tế công bố?

TS Nguyễn Huy Quang: Khi nhân viên y tế từ chức, chứng tỏ nơi đó không còn đủ sức hấp dẫn, không còn khả năng giữ chân họ (về lương, phụ cấp, điều kiện làm việc…) trước nhiều ngã rẽ khác.

[Gần 9.400 nhân viên y tế xin thôi việc, nghỉ việc trong 18 tháng qua]

Ở đây, muốn biết chính xác nguyên nhân của sự cố này, cần phải có đánh giá tổng thể về tình trạng nhân viên y tế nghỉ việc.

Theo đó, cần thống kê số lượng cán bộ y tế xuất cảnh từ Trung ương đến địa phương; đánh giá nghỉ việc, chuyển công tác là của bệnh viện tuyến trung ương, tuyến tỉnh hay địa phương, nơi chuyển đi nhiều nhất. Chuyển viện này thuộc chuyên khoa nào, có phải là khoa “hot” như ngoại khoa, phẫu thuật thẩm mỹ, sản, răng hàm mặt hay thậm chí là mổ tử thi, đông y, phục hồi chức năng…

Ngoài ra, cần đánh giá độ tuổi của các bác sĩ, nhân viên y tế khác nghỉ việc, chuyển công tác. Nếu họ ở độ tuổi từ 35 đến 40 – độ tuổi trưởng thành trong nghề nghiệp mà họ chuyển sang, điều đó rất đáng lo ngại. Việc đánh giá thực trạng này cần có sự phân loại tổng thể nguồn nhân lực theo chức danh nghề nghiệp như bác sĩ, kỹ thuật viên hay điều dưỡng … Bên cạnh đó, cũng cần đánh giá mục đích nghỉ việc để chuyển sang khối y tế tư nhân, mở phòng khám tư nhân. hoặc vì áp lực nên nghỉ để tìm công việc khác phù hợp hơn.

Chỉ khi có đánh giá, thống kê toàn diện thì mới thấy được thực trạng, mức độ nghiêm trọng của vấn đề này, từ đó tìm ra nguyên nhân chủ quan và khách quan để giải quyết vấn đề. phương pháp khắc phục.

– Với kinh nghiệm nghề nghiệp của mình, theo anh, đâu là nguyên nhân chính dẫn đến làn sóng sa thải như trên?

TS Nguyễn Huy Quang:
Thứ nhất, bác sĩ nghỉ việc vì thu nhập thấp. Đây là điều kiện tất yếu. Một bác sĩ để có kỹ năng hành nghề được người bệnh công nhận thì phải có ít nhất mười năm đào tạo, huấn luyện và liên tục cập nhật kiến ​​thức y khoa. Lúc này, họ đã bước qua tuổi 30 – 35 và phải đối mặt với gánh nặng, trách nhiệm của con cái và gia đình. Với mức lương khoảng 5-7 triệu đồng, không thể để họ yên tâm công tác, yên tâm cống hiến.

Chuyên tách biệt khỏi công chúng với TS Nguyễn Huy Quang – Nguyên Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Y tế. (Ảnh: PV / Vietnam +)Trong khi đó, người giúp việc hiện có mức lương khoảng 7-10 triệu đồng, còn giúp việc nhà với mức lương hơn 300.000 đồng / ngày làm việc cũng có thu nhập từ 9-10 triệu đồng / tháng. Điều này khiến bất cứ ai cũng phải đặt lên bàn cân để so sánh.

Thứ hai, áp lực công việc đối với nhân viên y tế rất nặng nề và không đảm bảo an toàn lao động. Những người làm công tác y tế trong ngành y tế, họ không chỉ phải đối mặt với áp lực công việc lớn, thường xuyên túc trực tại bệnh viện, người bệnh ngày càng yêu cầu cao về chất lượng phục vụ, vì vậy các bác sĩ, nhân viên y tế luôn cảm thấy mệt mỏi, không có thời gian nghỉ ngơi. để tái tạo sức lao động. Bên cạnh đó, họ còn phải đối mặt với những lời xúc phạm, thậm chí đe dọa đến sức khỏe, tính mạng của bệnh nhân và người thân của họ. Tuy nhiên, cơ chế bảo vệ chúng vẫn còn nhiều bất cập.

Thứ ba, thuốc, vật tư y tế, đặc biệt là vật tư tiêu hao, trang thiết bị y tế chưa được đáp ứng đầy đủ. Để nâng cao chất lượng khám, chẩn đoán và điều trị, cần có đầy đủ thuốc, vật tư y tế và trang thiết bị y tế. Chỉ có như vậy, bác sĩ mới có thể cống hiến kinh nghiệm của mình để phục vụ bệnh nhân. Tuy nhiên, hiện nay, các bệnh viện công lập còn thiếu quá nhiều thuốc, vật tư y tế, trang thiết bị y tế, trong khi tại các bệnh viện tư nhân đã sẵn sàng đáp ứng đủ thuốc, vật tư y tế và trang thiết bị y tế.

Thứ tư, theo tôi, môi trường làm việc chưa thực sự hài lòng. Các bác sĩ và nhân viên y tế làm việc trong một môi trường rất căng thẳng, nhưng họ không được người bệnh động viên và đánh giá đúng mức, từ xã hội đến các cấp quản lý. Điều đó dẫn đến tâm lý cho rằng công việc của anh ta không được đánh giá một cách công bằng và khách quan. Khi làm việc tại các bệnh viện tư nhân, họ cảm thấy thoải mái và yên tâm cống hiến do được đánh giá đúng năng lực.

Thứ năm, điều kiện học tập, trau dồi kỹ năng hành nghề của bác sĩ, nhân viên y tế khu vực công cũng khác khu vực tư. Khi làm việc trong khu vực công, các bác sĩ, y tá muốn đi học phải chờ đến lượt, phải đáp ứng yêu cầu của bệnh viện,… Trong khi đó, ở khu vực y tế tư nhân, nếu muốn đi học, các bác sĩ và các nhân viên cần chờ đến lượt. Nhân viên y tế sẽ được tạo mọi điều kiện thuận lợi để được đào tạo, nâng cao tay nghề.

Thứ sáu, khả năng thăng tiến cũng khác nhau. Tại bệnh viện công lập, muốn làm trưởng, phó phòng phải đi học trung cấp lý luận chính trị, học ngoại ngữ, nằm trong diện quy hoạch lãnh đạo được duyệt. Trong khi đó, tại các bệnh viện tư nhân, chỉ cần bác sĩ có tay nghề giỏi, kỹ năng hành nghề, uy tín, đông bệnh nhân… là có thể chỉ định khám.

Thứ bảy, quản trị bệnh viện công khác với bệnh viện tư. Việc quản lý bệnh viện công từ trước đến nay vẫn theo thói quen nên ít thay đổi, trong khi ở khu vực y tế tư nhân vấn đề này được đặc biệt quan tâm, thay đổi thường xuyên, công chúng dễ tiếp cận. thực hành quản lý bệnh viện trên thế giới. Đây cũng là một lý do để thu hút bác sĩ và nhân viên y tế chuyển sang khu vực y tế tư nhân.

Một giọt nước có thể làm cho một cốc nước chảy ra ngoài

– Ông có nghĩ rằng những khó khăn từ đại dịch COVID-19 vừa qua là yếu tố quyết định khiến họ phải ra đi?

TS Nguyễn Huy Quang: Quả thực, không chỉ thu nhập, có rất nhiều nguyên nhân như đã phân tích ở trên dẫn đến tình trạng bác sĩ, nhân viên y tế bệnh viện công từ chức. Đặc biệt, sau đại dịch COVID-19 vừa qua, nhiều nơi nhân viên y tế đã phải gánh vác những công việc nặng nhọc, vất vả cả ngày lẫn đêm nhưng đến nay vẫn chưa có tiền trợ cấp. Điều đó khiến họ cảm thấy không còn động lực để tiếp tục làm việc và cống hiến. Đây cũng có thể là giọt nước làm tràn ly.

– Nghề nghiệp nhân viên y tế nghỉ việc Hậu quả sẽ như thế nào thưa ông?

TS Nguyễn Huy Quang: Nếu không có giải pháp, các cơ sở y tế công lập phải mất nhiều năm nữa mới đào tạo được một lớp cán bộ giỏi, chuyên sâu. Trong khi đó, cá nhân nhân viên y tế cũng thiệt thòi vì mất cơ hội học hỏi, phát triển ở bệnh viện công và phải thích nghi với nơi làm việc.

Khi thiếu bác sĩ, nhân viên y tế có tay nghề cao thì chắc chắn chất lượng chăm sóc bệnh nhân sẽ không được đảm bảo. Điều này cho thấy bệnh nhân sẽ là người bị ảnh hưởng và thiệt thòi nhiều nhất.

– Theo bạn, cần phải làm gì để giải quyết vấn đề này?

TS Nguyễn Huy Quang: Để giải quyết tình trạng này cần phải có những giải pháp trước mắt và lâu dài. Tuy nhiên, giải pháp nào cũng phải tập trung nâng cao sức hấp dẫn của bệnh viện công để giữ chân bác sĩ, nhân viên y tế làm việc trong lĩnh vực này. Đặc biệt, làm sao để tăng thu nhập cho cán bộ y tế, đây là việc không chỉ Bộ Y tế làm được một mình mà phải phối hợp với nhiều bộ ngành khác.

– Cám ơn rất nhiều!

Thùy Giang (Vietnam +)

Leave a Reply

Your email address will not be published.