Cô gái trẻ Trung Quốc nỗ lực bảo tồn nghệ thuật lapis lazuli

Rate this post

Cô gái trẻ người Trung Quốc hy vọng tình yêu của cô dành cho lapis lazuli sẽ thúc đẩy giới trẻ thêm yêu những giá trị văn hóa truyền thống.

Ngày nay, ngày càng nhiều người trẻ ở Trung Quốc sẵn sàng dấn thân để bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống.

Đối với một nghệ nhân mới vào nghề như Trương Quân Lượng, việc bước chân vào thế giới di sản văn hóa phi vật thể vừa là tình cờ vừa là tất yếu.

Cụ nội của bà là ông Cát Nguyên Sinh, là một trong những nghệ nhân tiêu biểu kế thừa nghệ thuật làm bánh và làm bánh lọt lòng theo Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, đồng thời cũng là đời thứ 7 kế thừa. của dòng họ Tô, nổi tiếng với sản phẩm lapis lazuli.

Trương Quân Lượng sống với ông ngoại từ nhỏ nên niềm đam mê với món lapis lazuli đã lớn dần trong cô theo năm tháng. Năm 2020, sau khi tốt nghiệp đại học, cô trở về quê hương và chính thức học kỹ thuật làm bánh lapis lazuli từ ông nội. Năng khiếu hội họa, chuyên ngành nghệ thuật và truyền thống gia đình là những yếu tố quan trọng thúc đẩy Trương Quân Lương dấn thân vào nghề làm thủy tinh.

Với óc sáng tạo, cô không ngừng tìm cách kết hợp truyền thống với hiện đại, đồng thời thiết kế và phát triển nhiều sản phẩm thủy tinh sáng tạo như lọ hoa trang trí, đồ dùng văn phòng hay các vật dụng trang trí khác. đồ chơi nhỏ … Những sản phẩm thủy tinh mà Trương Quân Lượng làm và đăng tải trên các trang mạng xã hội luôn nhận được sự yêu thích của cư dân mạng.

Nhiều người cho rằng đây là một công việc nhàm chán và không kiếm được nhiều tiền. Tuy nhiên, Trương Quân Lượng vẫn tin tưởng vào con đường mình đã chọn.

“Tôi nguyện trở thành con đom đóm của sự kế thừa và đổi mới, để lapis lazuli tỏa sáng mãi mãi”, cô gái sinh năm 1998 bày tỏ. Trương Quân Lượng cho rằng, điều quan trọng nhất là phải có dũng khí để tin rằng mình có thể kế thừa và phát huy được di sản văn hóa phi vật thể. Cô hy vọng tình yêu của mình dành cho lapis lazuli sẽ thúc đẩy các bạn trẻ yêu những giá trị văn hóa truyền thống hơn nữa.

THANH LOAN

Leave a Reply

Your email address will not be published.