Có hiện tượng âm thầm bán lỗ; giá nhà đất tăng chóng mặt, vượt qua vàng và chứng khoán; Thu thuế bất động sản tăng mạnh

Rate this post

Bất động sản mới nhất.  (Ảnh: Trần Khang)
Bất động sản mới nhất: Đường Lê Văn Lương với nhiều nhà cao tầng hai bên đang là tâm điểm của dư luận những ngày gần đây. (Ảnh: Trần Khang)

Sở Quy hoạch – Kiến trúc Hà Nội trả lời Kết luận 39 của Bộ Xây dựng

Tại cuộc họp báo của UBND TP. Hà Nội chiều 1/7, nhiều câu hỏi được đặt ra xung quanh hàng loạt sai phạm về quy hoạch hai bên tuyến đường Lê Văn Lương – Tố Hữu, Nguyễn Thanh Bình, khu đô thị Trung Hòa – Nhân Chính (Hà Nội). Nội) đã được Thanh tra Bộ Xây dựng chỉ ra tại Kết luận 39 mới đây.

Ông Phạm Quốc Tuyến – Phó Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội – trả lời những câu hỏi được báo chí quan tâm.

Lãnh đạo Sở Quy hoạch – Kiến trúc cho biết, kết luận thanh tra chỉ ra nhiều nội dung như điều chỉnh quy hoạch nhiều lần, không thuộc trường hợp được điều chỉnh, các chỉ tiêu quy hoạch được duyệt sau này là không phù hợp. Các đồ án quy hoạch được duyệt trước, đồ án quy hoạch phân khu không cập nhật theo quy hoạch chi tiết, quy hoạch cục bộ điều chỉnh, tổng mặt bằng không thuộc trường hợp điều chỉnh, vi phạm Luật Xây dựng, Luật Quy hoạch xây dựng … quy hoạch đô thị, điều chỉnh quy hoạch quy trình không tuân thủ các quy định …

Cũng theo ông Tuyến, kết luận thanh tra được công bố vào ngày 20/5 nhưng đến nay Sở vẫn cho rằng “có vẻ rất chậm”. Người này giải thích, việc thông tin đến những nội dung này phải trên cơ sở xem xét, cân nhắc để đảm bảo thông tin khi cung cấp là chính xác, không gây hậu quả khác.

Về việc thực hiện kết luận thanh tra, ông Tuyển cho biết, Sở Quy hoạch – Kiến trúc Hà Nội với chức năng là cơ quan tham mưu cho TP. Hà Nội về quy hoạch, đồng thời là đối tượng thanh tra sẽ cung cấp thông tin rà soát, kiểm tra.

Người này khẳng định sẽ thực hiện nghiêm túc kết luận thanh tra. Tuy nhiên, trong vòng 60 ngày kể từ ngày công bố kết luận, Sở cũng cho biết sẽ có báo cáo giải trình một số ý kiến ​​chưa thống nhất.

Về việc điều chỉnh quy hoạch nhiều lần, ông Tuyến cho biết: Theo kết luận của Thanh tra Bộ Xây dựng, có khoảng 15 dự án được điều chỉnh nhiều lần. Tuy nhiên, lãnh đạo Sở Quy hoạch – Kiến trúc cho biết không đồng ý với nội dung này.

Ngoài ra, về việc chưa tính toán các giải pháp về hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội, lãnh đạo Sở Quy hoạch – Kiến trúc cho rằng, tại một số dự án được Thanh tra Bộ Xây dựng kết luận điều chỉnh quy hoạch khi chưa tính toán hạ tầng kỹ thuật cũng cần xem xét lại cho phù hợp.

Nhà đầu tư cắt lỗ “thoát lỗ”?

Trong thời gian qua, thị trường bất động sản liên tục “sốt nóng”, theo đó giá đất cũng biến động theo chiều hướng tăng lên. Nhiều người đã kiếm bộn tiền từ đầu tư bất động sản, thậm chí chỉ cần xuống tiền mua đất trong thời gian ngắn đã kiếm được vài trăm triệu đồng, người có vốn lớn có thể lãi đến tiền tỷ.

Sợ mất cơ hội làm giàu, dù cơn “sốt” bất động sản đã kéo dài vài năm nhưng nhiều người vẫn cầm tiền lao vào cơn sốt, mua đúng lúc cao điểm. Tính đến thời điểm hiện tại, thị trường bất động sản đang có dấu hiệu chững lại tại nhiều địa phương, đặc biệt là phân khúc đất nền. Nhiều nhà đầu tư lo lắng, sợ “chôn vốn” nên bắt đầu bán ra để cắt lỗ.

Giới bất động sản lâu năm tại Hà Nội cho rằng, các nhà đầu tư mới vào thị trường đúng thời điểm họ chỉ thấy câu chuyện kiếm lời từ đất nền, lướt sóng kiếm lời.

Thông thường, nhóm nhà đầu tư mới sẽ hoạt động rất tích cực trong thời điểm thị trường bất động sản nóng. Họ sẵn sàng mượn khuôn khổ để đưa vào đất. Một số thương vụ họ kiếm được 100-200 triệu đồng nhưng khi thị trường đi xuống họ phải trả một cái giá lớn hơn nhiều so với số tiền kiếm được.

Thực tế cho thấy, khi thị trường có biến động, giá lên đỉnh thì sẽ có lúc giá xuống. Tuy nhiên, khi thị trường lao dốc thì không ai có thể chắc chắn được, vì vậy cần cân nhắc kỹ lưỡng việc sử dụng đòn bẩy tài chính.

Theo ông Trần Thế Anh – Giám đốc Kinh doanh Thắng Lợi Group, những động thái như kiểm soát chặt hơn dòng vốn vào thị trường bất động sản, siết chặt hơn quy hoạch dự án, phân lô bán nền hay quyết liệt áp thuế chuyển nhượng bất động sản… khiến bất động sản thị trường trầm lắng hơn.

Tuy nhiên, điều này chỉ xảy ra trong ngắn hạn và ảnh hưởng đến các nhà đầu tư có đòn bẩy tài chính cao, còn các nhà đầu tư dùng tiền “thịt” ít bị ảnh hưởng hơn.

Ông Trần Khánh Quang, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư Địa ốc Việt An Hòa cho biết, hiện tượng bán lỗ, bung hàng thu hồi tiền chỉ diễn ra âm thầm, cục bộ ở một số khu vực. , một số nhà đầu tư, thay vì làn sóng bán tháo.

“Trong khi đó, nhiều nhà đầu tư đang tranh thủ để cơ cấu lại tài sản. Nếu bên bán giảm 10-15% so với thị trường thì nên mua ngay. Cơ hội này dành cho những nhà đầu tư có tiềm lực mạnh, đầu tư lâu dài”, ông Quang đã phân tích.

Giá nhà đất tăng chóng mặt, vượt qua vàng và chứng khoán

Theo số liệu công bố mới đây của một đơn vị nghiên cứu bất động sản, sau hai năm dịch bệnh kéo dài, thị trường nhà đất, vàng, chứng khoán và tiền gửi tiết kiệm ghi nhận nhiều thăng trầm.

Thống kê cho thấy, trong khoảng thời gian từ 1/2020 đến 6/2022, nhà đất có mức tăng giá cao nhất, tiếp đến là vàng, chứng khoán và tiền gửi tiết kiệm.

Tháng 6 năm 2022, chỉ số giá đất tăng 86% so với tháng 1 năm 2020. Mặc dù chỉ số giá vàng và giá chứng khoán tăng mạnh trong tháng 1 năm nay, lần lượt tăng 44% và 57% so với tháng 1 năm 2020, nhưng đến tháng 6 năm 2022, giá vàng và chứng khoán giảm, so với tháng 1/2020 tăng lên 34% và 21%.

Cũng theo tìm hiểu của đơn vị này, đất nền từ Nam chí Bắc đều tăng giá dù mức độ quan tâm giảm ở nhiều khu vực.

Ước tính trong quý II / 2022, đất nền phía Bắc và phía Nam đã giảm lần lượt 16% và 12% so với cùng kỳ năm 2021 nhưng giá chào bán vẫn tăng tại nhiều tỉnh thành. so với giá bình quân năm 2021.

Hà Nội chứng kiến ​​nhu cầu mua đất nền giảm 23% nhưng giá đất nền tại nhiều quận, huyện ngoại thành lại tăng mạnh. Trong đó, đất nền tại các huyện Đông Anh, Gia Lâm và Quốc Oai tăng lần lượt 31%, 27% và 20% so với giá trung bình năm 2021.

Thị trường TP.HCM cũng ghi nhận mức giảm 11% về giá đất nền. Tuy nhiên, giá bán đất nền trong quý II / 2022 tại nhiều khu vực trên địa bàn thành phố đều tăng so với bình quân năm 2021 như quận 9 tăng 11%, Củ Chi tăng 8%, Nhà Bè tăng 4%. .

Theo các chuyên gia bất động sản, mặc dù mức độ quan tâm đến bất động sản có dấu hiệu “hạ nhiệt” tại nhiều tỉnh thành trong quý II / 2022 so với cùng kỳ năm 2021, nhưng trong ngắn hạn, giá bất động sản khó có khả năng tăng cao. Làm giảm xuống.

Ngoài mục đích để ở với nhu cầu hiện tại thì mục đích đầu tư sẽ là lâu dài. Do đó, tâm lý đầu tư sẽ không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố ngắn hạn như dịch bệnh và các yếu tố khác.

Thị trường đất nền cả nước trong quý II / 2022 ghi nhận mức lãi ước tính giảm 11% so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng vẫn cao hơn 5% so với quý II / 2019 – giai đoạn trước đại dịch Covid-19. .

Đánh giá về thị trường bất động sản thời gian qua, tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Xây dựng mới đây, ông Nguyễn Mạnh Khởi – Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng đánh giá, bất động sản hiện nay. thị trường So với cùng kỳ năm 2021 và cuối năm 2021, nhiều nơi đã hạ nhiệt, tốc độ tăng giá chậm lại mặc dù giá vẫn ở mức cao.

Nhà đất quận Hà Đông và các huyện Hoài Đức, Đan Phượng ... cũng đồng loạt tăng giá thời gian qua (Ảnh: Hà Phong).
Thu thuế thu nhập cá nhân từ chuyển nhượng bất động sản những tháng đầu năm đạt hơn 16,6 nghìn tỷ đồng; tăng 73% so với cùng kỳ năm 2021. (Ảnh: Hà Phong).

Thu thuế bất động sản tăng mạnh

Thu thuế thu nhập cá nhân từ chuyển nhượng bất động sản những tháng đầu năm đạt hơn 16,6 nghìn tỷ đồng; tăng 73% so với cùng kỳ năm 2021.

Báo cáo tại Hội nghị sơ kết 6 tháng, Tổng cục Thuế cho biết, cơ quan này đã triển khai các giải pháp nâng cao hiệu quả công tác quản lý thuế đối với hoạt động kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản qua Cục Thuế các tỉnh, thành phố. Thành phố tham mưu UBND chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với các cơ quan liên quan rà soát, kịp thời ban hành Quyết định điều chỉnh bổ sung bảng giá đất.

Cơ quan thuế các cấp thực hiện theo quy định về trình tự, thủ tục xử lý văn bản xác định nghĩa vụ tài chính và quy trình làm việc trực tiếp với người nộp thuế theo quy định; Thực hiện và đẩy mạnh các biện pháp tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật cho người nộp thuế tại bộ phận một cửa theo nguyên tắc “tiền kiểm, hậu kiểm” …

Việc thực hiện các biện pháp trên đã góp phần thu thuế TNCN từ hoạt động chuyển nhượng bất động sản những tháng đầu năm đạt hơn 16,6 nghìn tỷ đồng; tăng 73% so với cùng kỳ năm 2021.

Ngoài ra, cơ quan thuế các cấp đã quản lý thu thuế hàng hóa, dịch vụ qua biên giới, số thu từ hoạt động này thông qua các tổ chức tại Việt Nam kê khai, nộp thuế thay nhà thầu trong 6 tháng đạt 760 tỷ đồng, lũy kế đến hiện đạt 5,432 tỷ đồng.

Nhằm tăng cường công tác quản lý thuế đối với nhà cung cấp nước ngoài, ngày 21/3/2022, Tổng cục Thuế đã chính thức công bố và đưa vào vận hành Cổng thông tin điện tử dành cho nhà cung cấp nước ngoài để các nhà cung cấp nước ngoài có thu nhập từ Việt Nam đăng ký, kê khai và nộp thuế từ mọi nơi trên thế giới thông qua Cổng thông tin.

Tính đến nay, đã có 23 nhà cung cấp nước ngoài đăng ký, kê khai và nộp thuế vào ngân sách nhà nước Việt Nam, tổng trị giá khoảng 2,4 triệu USD.

Vì sao 'pháo đài của nước Nga' vẫn đứng vững trước các lệnh trừng phạt liên tục từ phương Tây? Vì sao ‘pháo đài của nước Nga’ vẫn đứng vững trước các lệnh trừng phạt liên tục từ phương Tây?

Nga đã phải chịu nhiều cú sốc kinh tế và 25 năm qua cho thấy nền kinh tế có thể chịu được …

Kinh tế thế giới nổi bật (24-30 / 6): Mỹ vẫn mạnh, châu Âu khó Kinh tế thế giới nổi bật (24-30 / 6): Mỹ vẫn mạnh, châu Âu khó “ép giá” dầu Nga, Moscow “sẵn sàng hy sinh” một phần ngân sách để làm gì?

Xung đột Nga-Ukraine ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh lương thực toàn cầu, G7 dự kiến ​​áp giá trần đối với dầu của Nga, hỗ trợ …

Leave a Reply

Your email address will not be published.