Cơ hội hợp tác đầu tư cho doanh nghiệp Việt Nam – Turkmenistan

Rate this post

Nhân dịp kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước Việt Nam – Turkmenistan, Thứ trưởng Ngoại giao Vepa Hajiyev cùng đoàn hơn 30 doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực: Xây dựng, vật liệu xây dựng, giao thông vận tải ô tô tải, hóa chất, thực phẩm… thăm và làm việc tại Việt Nam từ ngày 27/6 đến ngày 01/7/2022.

Các đại biểu đã chia sẻ tại sự kiện.
Các đại biểu chia sẻ tại sự kiện.

Diễn đàn là cơ hội tốt để doanh nghiệp hai bên cập nhật thông tin thị trường, tìm hiểu môi trường đầu tư kinh doanh. Các doanh nghiệp Việt Nam có thể gặp gỡ trực tiếp hơn 30 doanh nghiệp hàng đầu của Turkmenistan hoạt động trong các lĩnh vực xây dựng, xuất nhập khẩu vật liệu xây dựng, vận chuyển và giao nhận hóa chất, tài chính – ngân hàng, xuất nhập khẩu. nhập khẩu thực phẩm… nhằm tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư, kinh doanh trong thời gian sắp tới.

Thiết lập quan hệ ngoại giao từ năm 1992, quan hệ hữu nghị truyền thống giữa Việt Nam và Turkmenistan 30 năm qua đã phát triển tốt đẹp. Theo số liệu của Hải quan Việt Nam, trao đổi thương mại giữa Việt Nam và Turkmenistan năm 2021 sẽ đạt 0,56 triệu USD, trong đó xuất khẩu của Việt Nam sang Turkmenistan đạt 0,46 triệu USD, tăng 40,6% so với cùng kỳ năm 2020. Nhập khẩu từ Turkmenistan vào Việt Nam đạt 0,1 triệu USD, giảm 76,5% so với cùng kỳ năm 2020.

Theo Phó Chủ tịch VCCI Bùi Trung Nghĩa, số liệu thương mại hiện tại chưa phản ánh đúng tiềm năng hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực thương mại. Vì vậy, diễn đàn hôm nay sẽ là cơ hội để hai bên tìm kiếm cơ hội hợp tác kinh doanh trong thời gian sắp tới:

Trên thực tế, thời gian gần đây, các hoạt động xúc tiến thương mại giữa hai nước được tổ chức rất ít do cộng đồng doanh nghiệp hai nước còn ít hiểu biết về thị trường của nhau, hoạt động vận chuyển hàng hóa, thanh toán,… còn nhiều khó khăn. trong toán học, sự khác biệt trong văn hóa ẩm thực …

Vì vậy, để góp phần thúc đẩy hợp tác kinh tế – thương mại giữa Việt Nam và Turkmenistan trong thời gian tới, các ý kiến ​​tại phiên thảo luận cho rằng, hai bên sẽ tiếp tục phối hợp, tạo môi trường pháp lý thuận lợi để hỗ trợ. đối với hợp tác kinh tế thương mại song phương: Ký kết các hiệp định trong lĩnh vực kiểm dịch động thực vật, công nhận lẫn nhau về chứng nhận chất lượng sản phẩm…; Tăng cường trao đổi thông tin về thị trường, doanh nghiệp, hàng hóa, cơ hội hợp tác kinh doanh – đầu tư song phương cung cấp cho doanh nghiệp hai nước;

Nghiên cứu khả năng hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực dầu khí; Xem xét tổ chức đoàn doanh nghiệp Việt Nam sang khảo sát thị trường, tham dự các hội chợ chuyên ngành tại Turkmenistan để giới thiệu hàng hóa, sản phẩm, tìm kiếm khách hàng tiềm năng.

Phát biểu tại diễn đàn, Thứ trưởng Ngoại giao Turkmenistan Vepa Hajiyev hy vọng sự kiện hôm nay sẽ là dấu mốc mới cho sự phát triển hợp tác thương mại giữa hai nước trong thời gian tới. Ông Vepa Hajiyev nói: “Chúng ta cần tăng cường nỗ lực chung để phát triển vai trò của cộng đồng doanh nghiệp hai nước, trong đó các DNVVN cần được coi trọng”.

Theo đó, cần thiết lập các hình thức hợp tác đa dạng trong các phân khúc như sản xuất hàng công nghiệp, nông nghiệp, dịch vụ và các lĩnh vực khác … Hy vọng sau diễn đàn, hai bên sẽ có mối quan hệ hợp tác. hợp tác cùng có lợi.

Tại diễn đàn, Công ty Yokary tilsimatlar merkezi và FPT Software đã ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực hệ thống số; LIBS Software và Công ty “Emel san” đã ký Biên bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực hệ thống kỹ thuật số; Savvycom JSC và Milli ulgam Company đã ký Biên bản ghi nhớ về hợp tác chiến lược phát triển các giải pháp CNTT và luật bảo mật; Phó Chủ tịch VCCI Bùi Trung Nghĩa và Chủ tịch Liên minh các nhà công nghiệp và doanh nhân Turkmenistan Dovran Hudayberdiyevn đã ký Ý định thư về việc hợp tác hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp hai bên.

Năm 2021, Việt Nam có GDP 368 tỷ USD, lớn thứ 41 thế giới, quy mô xuất nhập khẩu 668 tỷ USD, đứng thứ 20 thế giới. Dự báo trong 10 năm tới, GDP của Việt Nam sẽ vượt ngưỡng 1 nghìn tỷ USD. Việt Nam có môi trường đầu tư kinh doanh thông thoáng hàng đầu thế giới, với 17 hiệp định FTA đã được ký kết. Tính đến nay, đã có doanh nghiệp đến từ 139 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư trên 420 tỷ USD vào Việt Nam.

Leave a Reply

Your email address will not be published.