Có những con đường nào?

Rate this post

Ngày xửa ngày xưa

Thế mạnh của nhiếp ảnh Việt Nam là mô tả về hai cuộc kháng chiến của dân tộc, nâng tầm ảnh báo chí và sự kiện lên tầm tác phẩm, lay động trái tim hàng triệu người trên thế giới.

Công chúng phải biết đến những nghệ sĩ đã làm rạng danh nền nhiếp ảnh Việt Nam trong suốt thế kỷ 20. Những tên tuổi như Phạm Văn Mùi, Võ An Ninh (với giải thưởng xuất sắc cho tác phẩm Đẩy thuyền ra khơi nhận tại Paris 1938) hay Nguyễn Đình Ưu (Nữ dân quân – Huy chương vàng (HCV) tại Hungary năm 1961), Phan Thoan ( Du kích nhỏ – HCV Bulgaria năm 1968), Lâm Hồng Long (Hai mẹ con ngày quen nhau). – Bằng danh dự của FIAP năm 1991), Lâm Tấn Tài (Overhill – Giải thưởng lớn người Ý), và các thế hệ sau là Long Thanh, Duy Anh, Đào Hoa Nữ, Thái Phiên, Hoàng Thế Nhiệm, Lê Hồng Lĩnh, Bá Hân .. .từ lâu đã nổi tiếng cả trong và ngoài nước.

Tuy nhiên, vài năm trở lại đây, nhiếp ảnh Việt Nam ít nhiều bộc lộ những con đường sáng tạo, hiếm có tác phẩm nào gây được tiếng vang dù vẫn thường xuyên “ẵm trọn” nhiều giải thưởng tại các kỳ ấn phẩm. quân sự cả trong và ngoài nước, trong đó có những cuộc thi … không ai biết!

Hầu hết các bức ảnh nghệ thuật của Việt Nam đều liên quan mật thiết đến hội họa từ bố cục đến ánh sáng và màu sắc. Yếu tố thời gian, khoảnh khắc dường như lùi lại, thay vào đó là sự tĩnh lặng, suy tư, chiêm nghiệm. Và do đó làm cho người xem quên đi khái niệm không gian và thời gian của bức ảnh. Hàng loạt bức ảnh phong cảnh miêu tả về cồn cát ở Phan Thiết, cuộc sống của người dân vùng cao hay nhịp sống bình yên, chậm rãi ở các làng quê miền Bắc, miền Nam … na ná nhau, không tác giả nào có thể phân biệt được vì thiếu sự riêng biệt. tính cách.

Trong khi các nhiếp ảnh gia phương Tây có thể chụp mẹ, vợ hoặc chính con cái của họ để tạo ra những rung cảm nghệ thuật thì chúng tôi lại làm khác. Các nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam đi lang thang trong rừng sâu, ngõ cụt để tìm một ông già dân tộc ghép khuôn mặt của một đứa trẻ nào đó để tạo ra tác phẩm mẹ và con hoặc cháu. Điều này dẫn đến mất khả năng diễn đạt ngôn ngữ bằng tranh, thay vào đó là hình dung lại khuôn mẫu đã được định hình từ các thế hệ trước.

Nhiếp ảnh Việt Nam: Có những con đường mòn - ảnh 1

Không có gì nhàm chán hơn việc tham gia một cuộc triển lãm ảnh hoặc tham gia một cuộc thi ảnh mà hầu hết các tác phẩm đều giống nhau về thể hiện từ hình thức đến bố cục, không gian và thời gian. Hiện nay, nhiếp ảnh chỉ làm tròn chức năng ghi lại mà thiếu cảm nhận. Đó có phải là cách khiến nghệ thuật nhiếp ảnh Việt Nam dần mất đi sự quan tâm của công chúng?

Tại sao nhiều như vậy?

Dựa trên số lượng ảnh được công bố và vô số giải thưởng, có thể nói Việt Nam đã trở thành một “siêu cường” về nhiếp ảnh. Nhưng mọi chuyện không phải như vậy. Một bức ảnh nghệ thuật ngoài đẹp cần thể hiện được những gì mắt thường không thể “chạm” được, thuộc về cảm xúc sâu thẳm của con người, từ đó làm cho đời sống tinh thần đạt đến những chuẩn mực mang đến cái đẹp của cuộc sống. khái niệm về sự thật và cái đẹp.

Để lý giải cho vấn đề này, nhiều nhiếp ảnh gia có kinh nghiệm cầm máy hàng chục năm, từng đoạt giải thưởng trong nước và quốc tế đã bày tỏ những trăn trở rất đáng suy nghĩ. Nhiếp ảnh gia Thái Phiên nhận xét: “So với thế hệ trước, những người cầm tr

Nhiếp ảnh gia Lê Hồng Lĩnh

“Cái khó của người làm nghệ thuật là sự sáng tạo. Nhưng sự sáng tạo có nhiều mức độ khác nhau. Ít ai nghĩ ra những điều mới toanh mà hầu hết chỉ dựa trên những ý tưởng đã biết. Không ai có thể ngăn cản nhiếp ảnh gia chụp những chủ đề xưa cũ và vượt thời gian như: cồn cát , người già, con trâu, lũy tre làng … Tuy nhiên, các nhiếp ảnh gia cần một cái nhìn mới và cách thể hiện mới ở những đề tài rất cũ này. .. Chúng ta quá coi trọng việc phát triển phong trào, để có những tác phẩm hay, tác phẩm mới thì rất cần những nhiếp ảnh gia thực sự tài năng, có điều kiện, môi trường thuận lợi để sáng tạo. “

\N

Hiện tại, máy đang đi theo “lộ trình” được vạch ra thông qua chủ đề các cuộc thi do Bộ, Sở VH-TT, Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh hoặc một vài tổ chức, nhà tài trợ. Điều này dẫn đến tình trạng “con trâu đi trước cái cày”.

Người cầm máy nếu muốn đoạt giải thì nhất định phải hợp “mối ruột” với ban giám khảo và buộc phải làm theo “mệnh lệnh” của ban tổ chức. Nhìn chung, các nhiếp ảnh gia Việt Nam đương đại vẫn chưa thoát khỏi lối mòn tư duy chụp ảnh của thế hệ trước. Nếu bạn đủ dũng cảm để bứt phá với sự sáng tạo mới thì chắc chắn những bức ảnh đó sẽ không được công bố. Chụp ảnh khỏa thân nghệ thuật là một ví dụ. Theo tôi, nhiều người luôn có thói quen dựa vào thói quen để đánh giá những thứ không thuộc về… thói quen.

Nghệ sĩ Bá Hân cho biết thêm: “Ảnh nghệ thuật Việt Nam đang mắc phải tình trạng mỗi tác giả gửi ảnh dự thi theo một chủ đề duy nhất: phong cảnh, chân dung, hồi ký … mà không tạo thành một hình ảnh duy nhất. Các cuộc thi ảnh gần đây nhất là chủ đề Việt Nam – Đất nước – Con người, phục vụ nội dung của ban tổ chức. rập khuôn bởi những người đi trước, nên rất dễ gây khó chịu cho người xem. ”.

Tôn vinh tác phẩm nghệ thuật và ảnh báo chí

Bên cạnh thể loại ảnh nghệ thuật miêu tả con người và phong cảnh được vinh danh, đến nay chúng ta vẫn thiếu giải Ảnh báo chí thế giới hay giải Pulitzer của Mỹ về nhiếp ảnh. Nếu đoạt được những giải thưởng này, uy tín của nền nhiếp ảnh Việt Nam sẽ được thế giới biết đến. Đây là một trong những thể loại nhiếp ảnh gắn liền với nhịp sống đương đại, đòi hỏi người quay phim phải có cái nhìn nhân văn để lột tả được thân phận con người, một sự kiện quan trọng đang diễn ra. Những bức ảnh về nạn đói năm 1945 của Võ An Ninh là một minh chứng hùng hồn cho điều này.

Nhiếp ảnh Việt Nam: Có những con đường - ảnh 2

Đừng vội kết luận vì không còn đạn, bom, khói, chúng ta thiếu Đoàn Công Tính, Lâm Hồng Long hay Nick Út. Rất nhiều sự kiện quan trọng đã xảy ra trong ba mươi năm qua, nhưng chúng ta không có bức ảnh nào thu hút được sự chú ý của thế giới như thế hệ trước đã làm được. Mặt khác, cho đến nay, dù có hàng trăm tờ báo, tạp chí được phát hành khắp cả nước nhưng chúng ta vẫn chưa có được một giải báo ảnh quốc gia thực sự uy tín và thực sự. Ngoài ra, các nhà quay phim trẻ cũng cần mạnh dạn tìm hướng đi mới trong sáng tác của mình, tránh lặp lại những gì thế hệ trước đã làm.

Nhiếp ảnh gia Long Thanh bộc bạch: “Theo tôi, nhiếp ảnh Việt Nam đang dừng lại và có nguy cơ đi lùi. Sau khi làn sóng số hóa đổ bộ, chúng ta đã sản sinh ra quá nhiều” nghệ sĩ “với lối diễn đạt dễ dãi, hời hợt, ít kén chọn từng nghệ sĩ. nên có phong cách riêng, phải sáng tạo và tìm tòi cái mới, nếu không, xem triển lãm năm nay sẽ giống những năm trước, quan trọng là thí sinh phải am hiểu về nhiếp ảnh, có đẳng cấp trong từng thể loại ảnh. đã từng gặp gỡ ban giám khảo của nhiều cuộc thi ảnh nghệ thuật trong nước gồm các nhà thơ, nhà văn, nhạc sĩ. Tham gia chấm giải rồi làm sao phát hiện ra những tài năng mới? “.

Nghệ sĩ Thái Phiên cho biết thêm: “Nhiều” cụ “chấm tác phẩm nghệ thuật vẫn đi theo lối mòn là bố cục cổ điển với những đường nét, điểm nhấn mạnh mẽ. Họ chưa hiểu hết cảm nhận của thế hệ 7X, 8X về cuộc sống hiện đại với những ứng dụng công nghệ số được cập nhật. hàng ngày, đó là lý do công chúng chỉ thưởng thức ảnh theo kiểu “đúc”, thiếu tính sáng tạo, đột phá. “

Tự do sáng tạo là điều mà nhiều nhiếp ảnh gia chân chính, đặc biệt là giới trẻ đang hướng tới. Và hơn ai hết, giám khảo các cuộc thi ảnh cần phải làm mọi cách để phát huy và tôn vinh sự thăng hoa này. Có như vậy, nhiếp ảnh Việt Nam – dù ở lĩnh vực nghệ thuật hay báo chí – mới có cơ hội thoát khỏi guồng quay.

Đỗ Tuấn

Leave a Reply

Your email address will not be published.