Công nghệ chuyển đổi kỹ thuật số hàng đầu hiện nay

Rate this post

ANTD.VN – Công nghệ chuyển đổi số là cốt lõi của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư – Công nghiệp 4.0, nó được coi là chìa khóa thành công của doanh nghiệp trong thập kỷ tới. Thực hiện chuyển đổi kỹ thuật số cũng sẽ dẫn đến cải thiện tính bền vững, mang lại lợi nhuận cho cả doanh nghiệp và môi trường. Đại dịch Covid-19 đã tấn công toàn cầu, làm thay đổi cách chúng ta vận hành và tương tác, đẩy nhanh quá trình chuyển đổi kỹ thuật số trong nhiều lĩnh vực.

Chuyển đổi số được hiểu là việc đưa công nghệ số vào tất cả các lĩnh vực. Doanh nghiệp thực hiện chuyển đổi số nhằm thu hút nguồn nhân lực, phục vụ khách hàng tốt hơn, giúp nâng cao năng lực cạnh tranh. Sử dụng công nghệ mới tạo ra văn hóa kinh doanh, quy trình và trải nghiệm khách hàng mới để thích ứng với sự thay đổi của thị trường.

Ước tính đến cuối năm nay, sẽ có hơn 20 tỷ thiết bị được kết nối mạng trên toàn thế giới, trong đó một nửa sẽ được kết nối với dịch vụ di động. Điều này cho thấy sự tăng trưởng đáng kể của dữ liệu di động và tầm quan trọng của sự phát triển của công nghệ chuyển đổi kỹ thuật trong các lĩnh vực của đời sống xã hội hiện nay trên thế giới.

Theo các chuyên gia, chuyển đổi số rất quan trọng, vì nhiều lý do. Công nghệ sẽ giúp bảo vệ hệ thống tốt hơn. Bảo mật là một thách thức hàng ngày mà các chuyên gia CNTT phải đối mặt. Khi các ứng dụng thiết bị mới xuất hiện mỗi ngày, chuyển đổi kỹ thuật số sẽ tăng cường bảo mật chống lại các cuộc tấn công mạng. Chuyển đổi kỹ thuật số cải thiện năng suất và hiệu quả. Đó là cách hoàn hảo để loại bỏ các quy trình hoặc công nghệ lỗi thời. Tham gia vào các công nghệ chuyển đổi số hiện nay sẽ giúp các doanh nghiệp, công ty tăng lợi nhuận và hoạt động hiệu quả hơn.

Các công nghệ chuyển đổi kỹ thuật số hàng đầu hiện nay ảnh 1

Công nghệ thực tế ảo được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực

Các công nghệ chuyển đổi kỹ thuật số hàng đầu hiện nay bao gồm các công nghệ sau:

Internet vạn vật – IoT

Internet of Things được hiểu là hàng tỷ thiết bị vật lý trên khắp thế giới được kết nối với internet, thu thập và chia sẻ dữ liệu. Nhờ bộ xử lý bên trong mạng không dây, bạn có thể làm cho mọi thứ trở nên chủ động và thông minh hơn. Việc liên kết tất cả các thiết bị này và thêm các cảm biến sẽ nâng tầm kỹ thuật số của các thiết bị, cho phép chúng chia sẻ dữ liệu trong thời gian thực mà không cần đến con người.

Từ hệ thống cửa tự động đến máy bay, ô tô tự lái đã trở thành một phần phổ biến của IoT. Điều này bổ sung một mức độ thông minh kỹ thuật số cho các thiết bị thụ động, cho phép chúng giao tiếp dữ liệu thời gian thực mà không cần sự tham gia của con người, kết hợp hiệu quả thế giới kỹ thuật số và thế giới vật lý.

Về lý thuyết, bất kỳ đối tượng vật lý nào cũng có thể được chuyển đổi thành đối tượng IoT khi kết nối Internet để truyền thông tin. Ví dụ: bóng đèn được cung cấp bởi các ứng dụng điện thoại thông minh, đồng hồ thông minh, dây đeo thể dục và bất kỳ thiết bị đeo nào khác có thể được coi là IoT. Dự đoán đến năm 2025, sẽ có 41,6 tỷ thiết bị được kết nối với Internet of Things.

Thực tế tăng cường – AR

Thực tế tăng cường là một “phiên bản mới” của thế giới vật chất thực được hoàn thiện thông qua việc thu thập các yếu tố kỹ thuật số, âm thanh hoặc bất kỳ tác động giác quan nào bằng công nghệ. Nó là một công nghệ chuyển đổi kỹ thuật số phát triển hàng ngày trên các lĩnh vực, đặc biệt là trong các ứng dụng kinh doanh và điện toán di động.

Cùng với việc thu thập và thống kê dữ liệu, một trong những mục tiêu chính của thực tế tăng cường là làm nổi bật các tính năng cụ thể của thế giới thực, tạo nhận thức về các tính năng đó và thu thập các tính năng đó. Các tính năng thông minh và dễ tiếp cận có thể được triển khai cho các ứng dụng trong thế giới thực.

Những lợi ích to lớn của AR được tìm thấy trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt nó đóng một vai trò quan trọng trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, chẳng hạn như mô phỏng các bộ phận cơ thể, và là một công cụ học tập quan trọng cho sinh viên. các chuyên gia y tế, chuyên gia y tế. Các chuyên gia cho rằng, thiết bị đeo có thể là bước đột phá của AR, trở thành xu hướng chủ đạo trong tương lai. Ví dụ, kính mắt thông minh tạo ra một liên kết hoàn chỉnh giữa thực và ảo.

Digital Twin

Bộ đôi kỹ thuật số là một giải pháp công nghệ trong đó các hệ thống và quy trình phức tạp được phát triển hoặc giám sát bằng cách sử dụng hệ thống vật lý tương đương kỹ thuật số. Điều này có nghĩa là bản sao kỹ thuật số là bản sao ảo của các thiết bị vật lý mà các chuyên gia có thể sử dụng để chạy mô phỏng trước khi bất kỳ dự án nào được xây dựng và triển khai trong thế giới thực.

Bản sao kỹ thuật số được xem như một hình ảnh phản chiếu song song của đối tượng trong thời gian thực. Trong một số trường hợp, bản sao kỹ thuật số đại diện cho cả trạng thái hiện tại và quá khứ của đối tượng. Khái niệm cơ bản về song sinh kỹ thuật số có thể được áp dụng cho bất kỳ hệ thống nào, bao gồm các đối tượng lớn như tòa nhà, nhà máy và thậm chí cả thành phố. Công nghệ này ngày càng đóng vai trò quan trọng trong ngành công nghiệp sản xuất, hỗ trợ sự tương tác giữa con người và máy móc, giúp người dùng dễ dàng hiểu những gì đang diễn ra, chia sẻ thông tin với những người dùng khác và thúc đẩy cộng tác.

Song sinh kỹ thuật số được coi là một tiến bộ công nghệ quan trọng trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Ngày nay, công nghệ song sinh kỹ thuật số đã vượt ra khỏi lĩnh vực sản xuất và tiến vào thế giới thống nhất của Internet vạn vật, trí tuệ nhân tạo và phân tích dữ liệu.

Công nghệ di động và 5G

Sau nhiều năm hứa hẹn, năm 2022 được coi là thời điểm đột phá của công nghệ 5G khi tại Mỹ, hầu hết các doanh nghiệp đã thiết lập một số mạng 5G. 5G là công nghệ không dây thế hệ thứ 5, một trong những công nghệ nhanh nhất và mạnh nhất mà thế giới từng thấy. Lợi ích của kết nối 5G với tốc độ cao hơn, dung lượng lớn hơn nhiều so với 4G giúp người dùng dễ dàng truy cập thông tin nhanh hơn trước.

Từ thế hệ công nghệ di động đầu tiên – 1G, 2G chỉ phục vụ khả năng nhận cuộc gọi trên điện thoại di động hoặc nhắn tin cho đến khi chuyển đổi sang 3G với tốc độ mạng cốt lõi quan trọng trong sự ra đời của thế hệ mới này. điện thoại thông minh. Và 4G với tốc độ truyền dữ liệu cao đã tạo ra một cuộc cách mạng trong cách chúng ta sử dụng điện thoại thông minh, giờ đây mọi người có thể xem TV không cần wifi với tốc độ khá và tải các chương trình yêu thích của họ nhanh hơn. Và bây giờ là lúc để trải nghiệm 5G và các khả năng biến đổi của nó. 5G được nhiều người cho là thông minh hơn, nhanh hơn và hiệu quả hơn 4G. Nó hứa hẹn tốc độ dữ liệu di động vượt xa mạng băng thông rộng gia đình nhanh nhất hiện có cho người tiêu dùng. Với tốc độ lên đến 100 gigabit mỗi giây, 5G được thiết lập để nhanh hơn 100 lần so với 4G. 5G sẽ có thể khắc phục các vấn đề về băng thông. Hiện nay, có rất nhiều thiết bị khác nhau kết nối mạng 3G, 4G nên không có hạ tầng để xử lý hiệu quả. 5G sẽ có thể xử lý các thiết bị hiện tại và các công nghệ mới nổi như ô tô không người lái và các sản phẩm gia đình được kết nối.

(Theo Bền vững-thành công)

Leave a Reply

Your email address will not be published.