Công nghệ mới có ý nghĩa nhân văn

Rate this post

(HNM) – Chế tạo thành công sản phẩm miếng dán sọ cho bệnh nhân cần phẫu thuật sọ não từ vật liệu y sinh PEEK bằng công nghệ in 3D là một tiến bộ khoa học mới, có ý nghĩa xã hội và nhân văn. . Kết quả này được kỳ vọng sẽ giúp xây dựng nền sản xuất thiết bị cấy ghép y tế trong nước sử dụng vật liệu y sinh, giảm nhập khẩu.

Kỹ thuật viên in sản phẩm từ vật liệu PEEK bằng công nghệ in 3D.

Một tiến bộ khoa học mới

Bảo tồn xương sọ và ghép tự thân cho bệnh nhân mở hộp sọ là phương pháp đã được thế giới áp dụng từ lâu. Tuy nhiên, nhiều trường hợp mảnh sọ của bệnh nhân không thể ghép lại được do nhiều nguyên nhân như: Mảnh vỡ, lún … Lúc này, để điều trị, bắt buộc phải sử dụng các mảnh ghép bằng chất liệu. các chất thay thế như polyete, titan, ceramic, PEEK (một loại nhựa có khả năng chịu nhiệt cao) … Trong đó, PEEK là vật liệu y sinh tốt nhất hiện nay, đáp ứng các tiêu chí: Phù hợp sinh học, không viêm nhiễm, không phản ứng, hóa học. trơ, không gây ung thư, dễ khử trùng và dễ sản xuất. Tại Việt Nam, PEEK đã được thử nghiệm lâm sàng nội dung đề tài cấp Bộ dưới dạng sản phẩm y tế là miếng dán sọ não và xương hàm dưới (sản phẩm chưa được sản xuất bằng công nghệ in 3D).

Trên cơ sở tham khảo các công trình nghiên cứu trên thế giới và trong nước, nhóm tác giả, gồm: PGS.TS. Giáo sư Tiến sĩ. Ngô Duy Thìn, ThS. Vũ Chí Hiếu và cộng sự (Công ty Cổ phần Y sinh Ngọc Bảo, ngõ 117 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội) đã xây dựng quy trình thiết kế, tạo vòm tùy biến từ vật liệu PEEK bằng công nghệ in 3D, dựa trên dữ liệu phim chụp của từng bệnh nhân. thông qua hình ảnh.

Phương pháp ghép sọ từ vật liệu PEEK có tính sinh học cao, phù hợp với từng bệnh nhân riêng biệt. Sản phẩm có những ưu điểm: Kích thước không giới hạn cho mọi vị trí, cho mọi loại tổn thương, kể cả tổn thương sọ mặt; được đúc sẵn, tạo điều kiện thuận lợi cho phẫu thuật, chỉ cần đưa miếng dán vào vùng sọ mặt. Ngoài tạo xương sọ, phương pháp này còn có thể áp dụng để tạo xương dài hơn như xương bàn tay, bàn chân …

“Trong quy trình sản xuất hiện nay, khó nhất là khâu in sản phẩm từ chất liệu PEEK. Từ hình ảnh CT (chụp cắt lớp) hoặc MRI (chụp cộng hưởng từ), chúng tôi tạo ra một thiết kế ba chiều với kích thước và hình dạng phù hợp cho từng bệnh nhân, sau đó chuyển sang thiết kế phần mềm in 3D với vật liệu PEEK. Khi có sản phẩm sẽ được chỉnh sửa, đóng gói và tiệt trùng. Với công nghệ và vật liệu tiên tiến như vậy, chúng tôi sản xuất ra những miếng dán hộp sọ cá nhân hóa ”, PGS.TS. Ngô Duy Thìn, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Y sinh Ngọc Bảo, chủ nhiệm đề tài cho biết.

Đặc biệt, miếng dán đầu lâu có thiết kế tai vặn chống xẹp lún, giảm nẹp cố định. Đây là một sáng tạo mới của Việt Nam. Cấu trúc mới này cũng lần đầu tiên có mặt trên thế giới.

Hướng phát triển đầy hứa hẹn

Năm 2021, Sở Khoa học và Công nghệ Hà Nội đã phê duyệt triển khai dự án sản xuất thử nghiệm cấp thành phố “Hoàn thiện quy trình công nghệ sản xuất mô ghép sọ mặt từ vật liệu y sinh PEEK bằng công nghệ in 3D”. Dự án đã cung cấp các sản phẩm ghép hộp sọ theo yêu cầu sử dụng vật liệu PEEK cho Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương, giúp phẫu thuật thành công cho 30 bệnh nhân, ngoài ra, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Bãi Cháy (tỉnh Quảng Ninh), Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương cũng đã phẫu thuật tạo hình cho 10 bệnh nhân. được làm từ chất liệu PEEK bằng công nghệ in 3D hoàn toàn phù hợp với từng bệnh nhân, thời gian phẫu thuật ngắn, khả năng ổn định mảnh ghép khá tốt.

Tác phẩm hình mái vòm tùy chỉnh từ chất liệu PEEK sử dụng công nghệ in 3D của nhóm PGS.TS. GS.TSKH Ngô Duy Thìn và các cộng sự đạt giải Nhì Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật toàn quốc lần thứ 16 (2020 – 2021). do Quỹ hỗ trợ sáng tạo kỹ thuật Việt Nam – VIFOTEC tổ chức.

Theo TS Lê Xuân Thảo, Phó Chủ tịch thường trực VIFOTEC, công trình được đánh giá cao về tính sáng tạo, mới lạ, hiệu quả kinh tế – xã hội và khả năng ứng dụng rộng rãi trong điều kiện nước ta. Sản phẩm đáp ứng mọi yêu cầu của bệnh nhân cần phẫu thuật các dị tật vùng sọ mặt với nhiều kích thước, vị trí, hình dạng đa dạng. Kỹ thuật phẫu thuật đơn giản, có thể phổ biến rộng rãi đến các bệnh viện tuyến tỉnh trong cả nước, có giá trị thẩm mỹ cao và giá thành hợp lý so với các phương tiện khác ở Việt Nam.

Công trình này là một tiến bộ khoa học có ý nghĩa xã hội và nhân văn, mở ra một hướng phát triển mới cho phẫu thuật chỉnh hình nói chung và phẫu thuật tái tạo nói riêng. PGS. GS.TSKH Ngô Duy Thìn mong muốn phát triển công nghệ này vào việc chế tạo các thiết bị y tế cấy ghép vào cơ thể như: Các đầu xương của chi trên và chi dưới thay thế các đoạn xương của bệnh nhân ung thư xương … Mục đích cuối cùng là xây dựng trong nước sản xuất vật liệu cấy ghép y sinh, giảm nhập khẩu.

Leave a Reply

Your email address will not be published.