Công ty chứng khoán bi quan sau khi VN-Index chạm đáy

Rate this post

Chỉ số VN-Index ghi nhận phiên giảm thứ 5 liên tiếp và là đáy 2 năm với độ rộng thị trường tiếp tục tiêu cực bất chấp sự phục hồi của chứng khoán toàn cầu trong khi GDP quý 3 tăng 13%. Chỉ số đóng cửa ở mức 1.126,07 điểm, giảm 1,53%, HNX-Index cùng chiều giảm 1,17%, Upcom-Index mất 0,72%. Giá trị giao dịch khớp lệnh đạt 10.589 tỷ đồng trên cả 3 sàn.

VnEconomy giới thiệu khuyến nghị của một số công ty chứng khoán cho phiên giao dịch ngày mai, 30/9, cũng là phiên giao dịch cuối cùng của tháng 9.

Rủi ro ngắn hạn vẫn cao

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Yuanta)

Thị trường có thể tiếp tục giảm điểm và chỉ số VN-Index có thể hướng về mốc 1.100 điểm trong phiên tới. Đồng thời, chỉ báo định lượng của chúng tôi đã rơi sâu vào cùng trạng thái quá bán và gần mức đáy của tháng 3/2020, nên khả năng thị trường sẽ có những nhịp hồi phục kỹ thuật, tuy nhiên dòng tiền suy yếu nên nhịp hồi phục khó có thể kéo dài.

Bên cạnh đó, chỉ báo tâm lý ngắn hạn vẫn đang nằm trong vùng bi quan quá mức nên khả năng thị trường sẽ xuất hiện một đợt điều chỉnh giảm trong một vài phiên tới. Tuy nhiên, chúng tôi lưu ý rằng thị trường vẫn chưa về điểm cân bằng nên rủi ro ngắn hạn vẫn ở mức cao.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn là GIẢM. Do đó, chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư ngắn hạn có thể đứng ngoài thị trường và nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu thấp ở mức 25-30% danh mục. Đồng thời, chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư cũng nên hạn chế bán ra vì thị trường có thể sớm chứng kiến ​​sự phục hồi trong 1-2 phiên tới.

Vn-Index có thể rơi về vùng hỗ trợ 1.100 điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán SHS)

VN-Index tiếp tục chịu áp lực bán mạnh khi hồi phục trở lại với thanh khoản kém trong phiên sáng. VN-Index kết phiên ở 1.126,07 điểm, giảm -1,53%. Chỉ số tiếp tục xu hướng giảm khi mất vùng hỗ trợ giá thấp nhất vào tháng 7/2022, tương đương 1.242,8 điểm. Áp lực bán tiếp tục gia tăng khiến nhiều mã có độ rộng tiêu cực. Xu hướng ngắn hạn của Vn-Index là giảm điểm và chịu áp lực điều chỉnh về vùng hỗ trợ tiếp theo 1.100-1.120 điểm.

Hiện tâm lý ngắn hạn của thị trường vẫn đang ở trạng thái bi quan mạnh, áp lực cắt lỗ ngắn hạn đang ở mức cao. Có thể kỳ vọng chỉ số VN-Index sẽ cải thiện đà phục hồi khi chạm vùng giá 1.100-1.120 điểm, tương ứng với mép dưới của kênh xu hướng giảm trung hạn nối vùng giá 1.152 điểm xuống mức thấp nhất trong tháng 5. 2022, 1.142,8 điểm xuống mức thấp nhất trong tháng. Tháng 07/2022. Trong trung hạn, VN-Index vẫn đang giao dịch dưới kênh xu hướng giảm được hình thành từ đỉnh 1.520-1.528 điểm vào tháng 4/2022 và đỉnh 1.295 điểm vào tháng 8/2022.

Nhà đầu tư ở thời điểm hiện tại nên duy trì tỷ trọng hợp lý, chờ đợi thêm thông tin mới về vĩ mô, kết quả kinh doanh quý 3 của doanh nghiệp… cũng như xu hướng thị trường chung để cải thiện, thoát khỏi thị trường. Nằm ngoài xu hướng giảm mạnh kéo dài, chúng ta nên xem xét tăng tỷ trọng đầu tư vào các cổ phiếu có tiềm năng tăng trưởng tốt.

Khó dự đoán điểm dừng của chỉ số

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt)

Sau kỳ vọng hồi phục kỹ thuật khi VN-Index tiếp cận mức đáy cũ 1.143 điểm, thị trường vẫn không giữ được sắc xanh và quay đầu giảm điểm trở lại. Dòng tiền hỗ trợ vẫn khá rụt rè khi thị trường ở vùng hỗ trợ là nguyên nhân khiến chỉ số VN-Index xuyên thủng đáy cũ 1.143 điểm.

Sự sụt giảm của thị trường vẫn chưa dừng lại, thể hiện qua việc giá đóng cửa của cả VN-Index và VN30 đều ở mức thấp nhất trong phiên. Kết quả là khả năng dự đoán điểm dừng của thị trường trở nên khó khăn. Nhà đầu tư vẫn nên thận trọng giữ danh mục ở mức an toàn và chờ đợi quan sát các động thái hỗ trợ tiếp theo. Vùng hỗ trợ của VN-Index có thể lưu ý trong thời gian tới là vùng 1.120 điểm hoặc 1.107 điểm, vùng MA200 của đồ thị tuần.

Thị trường tiếp tục giảm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt – VCSC)

Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của các chỉ số vẫn ở mức Tiêu cực. Với việc đóng cửa dưới 1150 điểm, VN-Index đang cho thấy lợi thế của bên bán trong việc kiểm soát xu hướng ngắn hạn.

Dự báo ngày mai thị trường có phiên giảm điểm để chỉ số đại diện VN-Index thăm dò điểm cân bằng ngắn hạn mới. Dữ liệu hiện tại của chúng tôi cho thấy sàn HOSE có vùng hỗ trợ quanh 1100 điểm có thể kiểm định được. Nếu VN-Index đóng cửa trên 1100 điểm, chỉ số sẽ có cơ hội xuất hiện xu hướng tăng kỹ thuật do trạng thái quá bán.

Ngược lại, nếu VN-Index không thể duy trì trên ngưỡng hỗ trợ kỹ thuật và tâm lý này về cuối phiên, chỉ số có thể tiếp tục giảm xuống vùng 1060-1080 trước khi các nỗ lực hồi phục xuất hiện.

Các nhà đầu tư nên chờ đợi

(Công ty Cổ phần Chứng khoán TVSI)

Phiên giao dịch hôm nay rất tiêu cực khi xét đến sự phục hồi của thị trường chứng khoán quốc tế và việc công bố GDP quý 3/2022. Xu hướng tăng cùng với thanh khoản thấp trong buổi sáng khiến giới cổ phiếu tích cực bán ra vào buổi chiều. Đà giảm liên tục hiện nay với hầu hết các mã cổ phiếu giảm mạnh trong khi thanh khoản thấp tiếp tục cho thấy lực cầu yếu và mỏng cùng với tâm lý e ngại rủi ro.

Chúng ta vẫn chưa nhận thấy dấu hiệu cân bằng cung cầu và khả năng tạo đáy ngắn hạn. Do đó, chúng tôi cho rằng các nhà đầu tư ngắn hạn nên tiếp tục chờ đợi cho đến khi tạo đáy.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *