Cung cấp qua ví điện tử sớm trở thành xu hướng?

Rate this post

Cung cấp qua ví điện tử sớm trở thành xu hướng?  - Ảnh 1.

GHPGVN kêu gọi từ thiện trên ứng dụng ví điện tử và thu được khoảng 200 triệu đồng trong 1 tháng để làm chương trình từ thiện Bữa cơm cho em – Ảnh: AN VIÊN

Hòa thượng Thích Đức Thiện – phó chủ tịch kiêm tổng thư ký HĐTS GHPGVN – cho biết do đây là hình thức mới, khác với thói quen, văn hóa cúng dường truyền thống nên nhiều người sẽ không quen với hình thức mới. , vì vậy nhà thờ chỉ đặt câu hỏi về thử nghiệm.

Có được minh bạch về tiền công đức không?

Việc thử nghiệm quyên góp qua ví điện tử đã được GHPGVN triển khai thí điểm tại một số chùa lớn từ Tết Nguyên đán Tân Sửu, tháng Giêng năm 2021. Ban đầu chỉ có một số chùa tham gia như: Phúc Khánh (Hà Nội), Yên Tử (Quảng Ninh), Bái Đính (Ninh Bình), Tam Chúc (Hà Nam), Phật Tích (Bắc Ninh), Đại Tuệ (Nghệ An). ) …

Nhưng sau này ghi nhận có hơn 30 chùa tham gia. Hiện nay, GHPGVN tiếp tục duy trì hình thức này tại nhiều tỉnh, thành trên cả nước như: Chùa Yên Phụ (Hà Nội), Bút Tháp, Đồng Kỵ, Phật Tích (Bắc Ninh), chùa Giác Ngộ (TP. ) .HCM), Thiền viện Phước Sơn (Đồng Nai), Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam (TP.Cần Thơ)…

Theo Thượng tọa Thích Đức Thiện, ngoài việc giúp phật tử quyên góp thuận tiện, việc quyên góp qua ví điện tử còn có một lợi ích quan trọng khác là minh bạch số tiền công đức dễ dàng hơn, khắc phục những thiếu sót trong việc thanh toán. hệ thống. văn hóa chùa …

Lâu nay, việc quản lý hòm công đức và tiền công đức minh bạch không phải nơi nào cũng có. Tuy nhiên, với ví điện tử, việc minh bạch này hoàn toàn dễ dàng. Đây là lý do quan trọng nhất khiến GHPGVN mong muốn áp dụng hình thức quyên góp qua ví điện tử một cách rộng rãi hơn.

Sau khi tiến hành thử nghiệm, đã có nhiều ý kiến ​​ủng hộ và đánh giá cao việc giáo hội ứng dụng thành tựu chung của cuộc cách mạng 4.0, mang lại nhiều lợi ích.

Bước đầu được các bạn trẻ ủng hộ

Hồ Anh Tuấn (28 tuổi, Hà Nội) cho rằng việc quyên góp qua ví điện tử thay vì bỏ tiền vào hòm công đức như trước đây chỉ đơn giản là thay đổi cách thức chuyển tiền cho phù hợp với xu thế thời đại chứ không phải thay đổi ý nghĩa. việc chào bán.

Vì vậy, anh sẵn sàng chọn hình thức này để hạn chế sử dụng tiền mặt và tiền lẻ, lâu nay dẫn đến nhiều bất cập, gây hình ảnh không đẹp nơi cửa Phật, khiến nhiều người bất bình.

Trong khi đó, quan sát tại các chùa đã triển khai thí điểm quyên góp qua ví điện tử thời gian qua cho thấy, người cao tuổi vẫn chọn phương thức “truyền thống” là đặt giọt dầu vào hòm công đức, trên bàn thờ … Đa số các tín đồ này cho biết nguyên nhân là do. vì thói quen ăn sâu của người già và sự hạn chế của họ với công nghệ hiện đại, chứ không phải vì họ “ác cảm” với hình thức chào hàng mới.

Thượng tọa Thích Đức Thiện cho biết, bên cạnh những ý kiến ​​ủng hộ cũng có một số ý kiến ​​không đồng tình với cách cúng dường mới này. Mọi ý kiến ​​đều được nhà thờ lắng nghe và ghi nhận.

“Thay đổi thói quen và tập quán văn hóa là một quá trình lâu dài. Số người sử dụng hình thức này không nhiều nhưng nhà thờ xác định đây là xu hướng của xã hội chuyển đổi số, Hàn Quốc, Trung Quốc và một số quốc gia đang sử dụng. rộng rãi nên Giáo hội sẽ nghiên cứu, đánh giá kỹ lưỡng, cũng như chuẩn bị các giải pháp kỹ thuật nhằm đảm bảo phát huy hết ý nghĩa của việc thực hành cúng dường Phật pháp ”, Thượng tọa nói.

Hơn 100.000 người đã quyên góp qua ví điện tử

Theo thống kê của MoMo, sau hơn 6 tháng triển khai thí điểm, đã có khoảng 100.000 lượt ghi nhận bằng khen qua ví điện tử, với số tiền lên tới vài trăm triệu đồng.

Ông Lê Hùng Cường – giám đốc cấp cao phát triển kinh doanh kiêm trưởng đại diện văn phòng trung tâm MoMo – cho biết số lượng chùa tham gia chương trình thí điểm này đang tiếp tục tăng lên. Tính đến nay, cả nước có 50 chùa đang được thử nghiệm (Miền Bắc: 29 chùa; Miền Trung: 8 chùa và 13 chùa Miền Nam). Số lượng người sử dụng hình thức quyên góp trực tuyến đã lên tới gần 100.000 người và có xu hướng tiếp tục tăng.

Cũng liên quan đến hình thức công đức qua ví điện tử, Thượng tọa Thích Đức Thiện cho biết, dịp Đại lễ Phật đản năm 2021, Giáo hội Phật giáo Việt Nam cũng đã kêu gọi từ thiện trên ứng dụng ví điện tử và thu được khoảng 200 triệu đồng. Đồng trong 1 tháng để làm chương trình từ thiện Bữa cơm cho trẻ em tỉnh Điện Biên.

Leave a Reply

Your email address will not be published.