Cuộc cách mạng fintech ở Trung Quốc

Rate this post

25/09/2022 10:52 GMT + 7

Năm 2008, Jack Ma, người sáng lập Alibaba, nói: “Nếu ngân hàng không thay đổi, chúng tôi sẽ thay đổi ngân hàng”.

Bài phát biểu hùng hồn của ông đã khơi dậy tinh thần kinh doanh trong ngành công nghệ tài chính (fintech) của Trung Quốc. Fintech liên quan đến việc áp dụng công nghệ mới để “cải thiện và tự động hóa việc cung cấp các dịch vụ tài chính”. Sau tuyên bố của ông Ma, Trung Quốc đại lục đã sinh ra 8 kỳ lân fintech, trị giá hàng trăm tỷ USD. Mặc dù mỗi công ty hình dung lại một khía cạnh khác nhau của ngân hàng, nhưng nhìn chung, fintech Trung Quốc có hai mục tiêu: tối đa hóa tiềm năng kinh tế của những người được ngân hàng phục vụ và khai thác khách hàng tiềm năng. tượng còn lại.

Trao quyền cho khách hàng của ngân hàng

Kỳ lân fintech lớn nhất của Trung Quốc, Ant Financial, đã thổi một luồng sinh khí mới vào lĩnh vực cho vay cũ. 39,4% doanh thu của Ant đến từ nền tảng cho vay CreditTech, nơi giải quyết các nhu cầu tín dụng chưa được đáp ứng của người tiêu dùng và doanh nghiệp nhỏ. Cụ thể, công ty tận dụng các thuật toán trí tuệ nhân tạo (AI) để xác định chính xác hơn các rủi ro vỡ nợ và giảm chi phí cho vay. Những hiểu biết kỹ thuật này cho phép CreditTech phục vụ các cá nhân và doanh nghiệp bị các ngân hàng truyền thống coi là quá rủi ro.

Cuộc cách mạng fintech ở Trung Quốc

Ở lĩnh vực cho vay, Lufax cũng là một cái tên sáng giá. Đây là “chợ” cho vay P2P, kết nối người vay với nhà đầu tư. P2P có nghĩa là người dùng sẽ thực hiện một thỏa thuận với một người dùng khác, không phải công ty. Lufax chỉ thu hoa hồng 4% trên số tiền cho vay. Mặc dù có vẻ rủi ro hơn đối với các nhà đầu tư, nhưng Lufax đã giải quyết được một hạn chế chính trong ngành cho vay: cung cấp vốn. Các công ty cho vay tập trung như Ant có thể đảm bảo nhiều khoản vay, nhưng với Lufax, bất kỳ ai cũng có thể là ngân hàng. Bước đột phá fintech này đánh dấu một xu hướng dân chủ hóa hoạt động cho vay vốn vẫn được thống trị bởi các ngân hàng thương mại.

Những đổi mới trong lĩnh vực thanh toán mới thực sự ấn tượng. Nếu như ở Mỹ, thẻ tín dụng là phương thức thanh toán không dùng tiền mặt được ưa chuộng thì ở Trung Quốc, ví điện tử là “vua”. Tương tự như ví truyền thống, ví điện tử thống nhất tất cả các phương tiện thanh toán như tiền mặt, thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ… Ví điện tử của Trung Quốc là sân chơi song thủ của Ant và Tencent. Ant’s Alipay dẫn đầu với 54,5% thị phần, 785 triệu người dùng hàng tháng và 175 triệu giao dịch mỗi ngày. WeChat Pay của Tencent đứng thứ hai với 39,5% thị phần. Tuy nhiên, WeChat Pay có một lợi thế quan trọng so với Alipay: khả năng tương thích.

Alipay là một sản phẩm độc lập và người dùng Trung Quốc phụ thuộc vào WeChat trong nhiều dịch vụ, từ mua sắm đến đặt đồ ăn đến gọi xe. Nhờ tích hợp nhiều ứng dụng trong một nên người dùng cảm thấy tiện lợi và không cần đến công cụ thanh toán bên ngoài như Alipay. Ngay cả khi Alipay và WeChat Pay là đối thủ của nhau, theo quan điểm của phương Tây, họ vẫn là một liên minh mạnh mẽ. Cùng với nhau, hai ví này đã xử lý 20,5 nghìn tỷ đô la vào năm 2016. Để so sánh, năm nay, PayPal chỉ xử lý 354 tỷ đô la. Sự thống trị của Trung Quốc trong lĩnh vực ví điện tử có thể sớm có ảnh hưởng trên toàn cầu vì ví điện tử được dự đoán sẽ trở thành công cụ thanh toán hàng đầu vào năm 2023.

Phục vụ không có ngân hàng

Nửa sau của chiến lược fintech của Trung Quốc là kết nối 225 triệu người còn lại không được các ngân hàng phục vụ. Nói về cho vay, kỳ lân WeBank chuyên về “tài chính bao trùm”. Được thành lập vào năm 2014 bởi Tencent, WeBank cung cấp các khoản vay cho những người có thu nhập thấp và hầu như không có lịch sử tín dụng. Trên thực tế, 8,2 triệu người dùng của họ không có điểm tín dụng. Số tiền cho vay trung bình của WeBank là 8.000 nhân dân tệ, thời gian cho vay trung bình là 52 ngày và tỷ lệ vỡ nợ là 0,64%. WeBank cũng thu phí rất thấp: hơn 70% người vay trả lãi dưới 100 nhân dân tệ. Đối với thanh toán, khả năng gửi và nhận tiền qua điện thoại di động của ví điện tử khiến chúng cực kỳ phù hợp với những người không có tài khoản ngân hàng và sống xa điểm thanh toán gần nhất.

Trung Quốc là nền kinh tế lớn thứ hai trên thế giới. Nếu kết nối 225 triệu người còn lại, tương đương 16% dân số, GDP của nước này có thể tăng thêm hàng nghìn tỷ USD. Triển vọng này không chỉ có giá trị tài chính, mà còn có ý nghĩa chính trị to lớn. Ngân hàng Thế giới ước tính rằng có khoảng 1,5 tỷ người không sử dụng ngân hàng bên ngoài Trung Quốc. Fintech Trung Quốc đang ở vị trí độc tôn để cung cấp dịch vụ cho phân khúc này. Xét cho cùng, thách thức cung cấp dịch vụ tài chính cho nông dân ở Cam Túc không khác gì ở Niger hay Yemen. Như Tech In Asia từng nói, “toàn bộ hệ thống tài chính có thể được đại tu và Trung Quốc đang ở tuyến đầu.”

Vẫn chưa rõ cuộc cách mạng fintech của Trung Quốc đi bao xa. Tuy nhiên, một điều rất rõ ràng là “hình ảnh hệ thống tài chính của Trung Quốc bị chèn ép và chi phối sâu sắc bởi một vài ngân hàng thương mại quốc doanh lớn đang nhanh chóng trở nên lỗi thời”. Thay vào đó, một hệ sinh thái fintech phi tập trung mới đang hình thành – một hệ sinh thái tốt hơn sẵn sàng khai thác tiềm năng kinh tế của những thứ đã được ngân hàng phục vụ chứ không phải ngân hàng. và người nước ngoài.

Bạn cừu

Apple biến thành công ty fintech?

Apple biến thành công ty fintech?

Apple cung cấp nhiều dịch vụ công nghệ tài chính (fintech) trong hệ điều hành iOS 16 được phát hành vào mùa thu năm nay.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *