Cựu thủ khoa kép trúng tuyển trường Ivy League

Rate this post

Từng săn học bổng “lan đơn” để thử vận ​​may nhưng không thành, Thảo thay đổi chiến thuật và thi vào Đại học Columbia sau nhiều năm ra trường.

Vũ Phương Thảo, cựu thủ khoa kép Đại học Sư phạm TP.HCM, là một trong 21 thí sinh giành học bổng thạc sĩ Fulbright năm nay và được 4 trường đại học Mỹ gồm Đại học Columbia, Đại học New York, và Đại học New York nhận vào học. Đại học Syracuse, Đại học Georgia. Vào tháng 8, các cựu sinh viên ngành Ngôn ngữ Anh sẽ sang Mỹ theo học ngành Thiết kế Giáo dục và Truyền thông tại Đại học Columbia (nhóm 8 trường thuộc Ivy League).

Thảo ước mơ đi du học từ khi còn học đại học, tham gia nhiều chương trình giao lưu như Thủ lĩnh thanh niên Châu Á, Hội thảo Thanh niên ASEAN về Doanh nhân xã hội tại Thái Lan và thực tập giảng dạy một tháng tại Đài Loan. Sau mỗi chuyến đi, chứng kiến ​​những người bạn nước ngoài chủ động, tự tin thể hiện bản thân, Thảo càng muốn có cơ hội bước ra thế giới.

Vũ Phương Thảo.  Ảnh: Nhân vật cung cấp

Vũ Phương Thảo. Hình ảnh: Nhân vật được cung cấp

Tốt nghiệp với điểm trung bình 3,64 / 4,0 năm 2017, Thảo tham gia chương trình Tàu Thanh niên Đông Nam Á – Nhật Bản (SSEAYP). Sau một năm làm giáo viên tiếng Anh tại Hong Kong, cô sang Trung Quốc trao đổi tại Đại học Sư phạm Hồ Nam rồi về Việt Nam quản lý giáo viên, tổ chức đào tạo và thiết kế chương trình tại một công ty khởi nghiệp về giáo dục. Tháng 12 năm ngoái, Thảo quyết định thử sức ở Fulbright khi cảm thấy mình đã đủ trưởng thành và có nhiều kinh nghiệm ở các công việc khác nhau.

Thảo từng “săn học bổng” theo kiểu “đơn lan” để thử vận ​​may nhưng không thành công vì chưa thực sự biết mình muốn gì. Lần này, cô ấy nhìn lại những kinh nghiệm của mình, xem mình có những thắc mắc và mối quan tâm nào và chuyên ngành nào sẽ giúp giải quyết và trả lời câu hỏi đó. Cô đã dành thời gian để tìm hiểu bản thân, bắt đầu với hai câu hỏi giúp định hướng và nêu một cách thuyết phục những gì cô muốn làm: Tại sao bạn muốn theo học ngành thiết kế hướng dẫn và tại sao chọn Mỹ?

“Tôi muốn học cách xây dựng các mô hình, khóa học phát triển kỹ năng hiệu quả, thú vị, dễ tiếp cận cho những người trẻ chưa có cơ hội học những gì họ cần. Mỹ là quê hương của các tập đoàn công nghệ nổi tiếng, ngành giáo dục hàng đầu, vì vậy tôi sẽ có nhiều cơ hội khi học tập tại đây, “cô nói.

Cựu thủ khoa cho biết, trong các suất học bổng, bài luận luôn là thành phần quan trọng, giúp ban tuyển sinh hiểu được tính cách, hành trình và mục tiêu tương lai của thí sinh. Không giống như các học bổng khác, Fulbright yêu cầu hai bài luận (Bản tuyên bố cá nhân – PS và Mục tiêu học tập – SO) và tối đa 1.000 từ mỗi bài.

Rút kinh nghiệm từ những lần thất bại trước, lần này, cô thay đổi chiến thuật, sử dụng cách viết “Show, don’t tell”. PS thiên về thể hiện bản thân và thể hiện cá nhân, vì vậy thay vì sử dụng những cách diễn đạt chung chung như “Tôi đam mê môn học này”, cô ấy mô tả những hành động cụ thể được thực hiện để thể hiện niềm đam mê.

Khi còn là sinh viên, cô đã điều hành một câu lạc bộ tiếng Anh tại trường, với mục đích tạo ra một nơi để bản thân và bạn bè rèn luyện các kỹ năng tiếng Anh. Cô cũng tổ chức một cuộc thi tiếng Anh với sự tham gia của học sinh các trường khác, như một dự án để nâng cao kỹ năng. Sau khi sang Hong Kong làm việc, Thảo đang có dự án giúp sinh viên Trung Quốc phát âm tiếng Anh tốt hơn.

Theo Thảo, học bổng Mỹ thường muốn các ứng viên kể câu chuyện của họ, cách họ đã học tập và cách họ đã đạt được mục tiêu của mình cho đến nay. Cô kể câu chuyện về bố mình, vì không có điều kiện học tiếng Anh nên ông mất nhiều cơ hội trong công việc, thiệt thòi so với bạn bè. Câu chuyện đã theo Thảo nhiều năm sau trong hành trình học tập và trở thành động lực để cô phấn đấu.

“Sợi dây xuyên suốt mọi thứ tôi làm là niềm đam mê tạo ra trải nghiệm học tập tốt hơn để mọi người học được những kỹ năng cần thiết. Giống như tôi có một tương lai tốt hơn vì tôi học tiếng Anh sớm hơn bố”, Thảo nói. nói.

Trong khi đó, SO tập trung vào câu hỏi bạn sẽ làm gì trong hai năm tới, bạn nghiên cứu những chủ đề gì và bạn muốn thực hiện những thay đổi hay đóng góp gì? SO quan trọng nhất là kế hoạch tương lai, vì vậy ứng viên cần có một đề xuất thực tế, thể hiện tính khả thi cao. Thảo tập trung vào chủ đề phát triển nguồn nhân lực thông qua việc tạo ra các khóa học kỹ năng hiệu quả hơn dựa trên dữ liệu nghiên cứu. Cô cũng yêu cầu những người trong và ngoài ngành giáo dục và nhân viên các công ty lớn đọc chúng để xem liệu các khóa học mà cô tạo ra có được đón nhận hay không.

“PS và SO là hai bài riêng biệt, nhưng cần kết nối với nhau để tạo thành sự thống nhất”, Thảo đề xuất.

Thời điểm chuẩn bị hồ sơ là khi cô được công ty giao phụ trách dự án đào tạo với một tập đoàn lớn. Bận bịu với công việc, Thảo tranh thủ nghỉ trưa ôn thi IELTS, thức đêm viết luận.

“Tôi soạn thảo tới 10 lần mới ưng ý”, Thảo nói.

Thảo (thứ ba từ phải sang) tham gia chương trình tàu thanh niên Đông Nam Á trên tàu Nippon Maru năm 2017. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Thảo (thứ ba từ phải sang) tham gia chương trình tàu thanh niên Đông Nam Á 2017. Ảnh: Nhân vật được cung cấp

Ngoài bài luận, cô ấy cũng lưu ý rằng các ứng viên cần phải cho hội đồng tuyển sinh thấy giá trị độc đáo của họ. Thảo coi từng chi tiết trong hồ sơ, từng câu trả lời trong buổi phỏng vấn là cơ hội để cô thể hiện bản thân.

Vì cô ấy học thiết kế kinh nghiệm học tập nên cô ấy đề cao sự sáng tạo của mình. Tại buổi phỏng vấn, Thảo nói với mọi người rằng cô thích thơ và dùng thơ để học ngoại ngữ. Để tạo ấn tượng, Thảo đọc một bài thơ tiếng Anh tự sáng tác nói về mong muốn giúp các bạn trẻ vượt qua giới hạn bản thân và có một tương lai tốt đẹp hơn.

Bên cạnh việc học các yếu tố liên quan, cô ấy còn thể hiện những mặt khác của bản thân và tích hợp những điểm tốt của mình.

“Tôi nói với ban giám khảo rằng thử thách lớn nhất của tôi khi đến Mỹ là khả năng chịu lạnh kém. Nhưng tôi là người có khả năng thích ứng nhanh và kiên cường nên sẵn sàng đón nhận những thử thách của cuộc sống mới”, cô nói. Cô gái 27 tuổi chia sẻ.

Theo Thảo, các ứng viên nên tham gia nghiên cứu khoa học từ thời sinh viên, vì với học bổng chính phủ, kinh nghiệm nghiên cứu, học lực là một lợi thế. Ngoài ra, ứng viên cần xây dựng mối quan hệ tốt với giáo viên trong trường để thuận lợi hơn trong việc xin thư giới thiệu, đồng thời trải nghiệm mọi công việc để tích lũy kinh nghiệm và mở rộng tầm nhìn.

“Xin học bổng cũng giống như chọn người yêu. Khi bạn hiểu mình là ai và yêu cầu của học bổng là gì thì bạn sẽ thành công”, Thảo nói.

Học bổng Fulbright năm nay tại Hà Nội.  Ảnh: Nhân vật cung cấp

Học bổng Fulbright năm nay tại Hà Nội. Hình ảnh: Nhân vật được cung cấp

Bình minh

Leave a Reply

Your email address will not be published.