“Đại dịch” gọi tên smartphone: Làm sao để cai nghiện smartphone? (cuối bài)

Rate this post

Nhiều người ngày càng phụ thuộc vào điện thoại của họ

Theo Báo cáo Global Digital 2020 của We Are Social kết hợp với Hootsuite, Việt Nam có gần 100 triệu dân, số lượng thuê bao di động chiếm 150% tổng dân số cả nước; số lượng người sử dụng Internet hơn 68 triệu thuê bao (chiếm 70% dân số); số người dùng mạng xã hội là 65 triệu người (chiếm 67% dân số), tăng 7 triệu tài khoản so với năm 2019. Hơn 1/3 số người dùng Internet tại Việt Nam là trẻ vị thành niên và thanh niên. (từ 15-24 tuổi), theo Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF).

Có những người rất sợ rời khỏi điện thoại thông minh của họ.

Theo khảo sát xã hội “Thực trạng sử dụng thiết bị thông minh của trẻ em Việt Nam và nhận thức của phụ huynh” của Trung tâm Nghiên cứu Văn hóa, Giáo dục và Đời sống xã hội, thuộc Hội Dân tộc học – Nhân học TP. Hồ Chí Minh cho biết, 19% trẻ em dưới 3 tuổi được tiếp cận thiết bị số, 59% trẻ 3-5 tuổi, 20% trẻ 6-9 tuổi và 2% trẻ 10-12 tuổi; Trung bình trẻ em sử dụng thiết bị kỹ thuật số từ 30-60 phút / ngày. Tuy nhiên, vào ngày thường hay các dịp lễ, Tết, các bậc phụ huynh thường có xu hướng cho con em mình sử dụng thiết bị số nhiều hơn so với ngày thường. Có lẽ cũng chính vì việc sử dụng điện thoại thông minh cũng như các thiết bị kỹ thuật số không được kiểm soát đã khiến một bộ phận người dân, đặc biệt là trẻ em trở thành con nghiện.

Nomophobia là một thuật ngữ gần đây được sử dụng để mô tả hội chứng nghiện điện thoại di động, đặc biệt là ở những người trẻ tuổi. Nomophobia là viết tắt của cụm từ tiếng Anh No-mobile-phone phobia. Các triệu chứng Nomophobia rất đa dạng như cảm giác sợ hãi hoặc tuyệt vọng khi phải rời xa điện thoại, không tập trung vào công việc. Một số người thậm chí còn cảm thấy rằng điện thoại của họ đang rung hoặc đổ chuông khi không.

Theo bác sĩ Tô Thanh Phương, nghiện điện thoại cũng giống như các chứng nghiện khác, liên quan đến rối loạn nội tiết tố dopamine. Dopamine là chất dẫn truyền thần kinh, rất cần thiết cho hệ thần kinh trung ương, làm nhiệm vụ “ban thưởng” cho con người, khi rối loạn hoặc nghiện ngập nó sẽ tạo ra những suy nghĩ tích cực dù thực tế là tiêu cực. con người trở nên nghiện, như ngửi thấy mùi thuốc lá, rượu hoặc heroin …. Tương tự, khi nhận được thông báo từ điện thoại, lúc này, dopamine tăng lên, kích thích sự hấp dẫn, dù chỉ là một. Tin nhắn rác là vô ích, và khi người ta nghiện, lượng dopamine tiết ra sẽ tăng lên, khiến người ta sử dụng điện thoại.

Nhiều trẻ em đã trở nên nghiện các thiết bị kỹ thuật số.

Một nghiên cứu có tên là Thói quen tiêu dùng di động cho thấy 58% đàn ông và 47% phụ nữ mắc chứng sợ Nomophobia, 76% phụ nữ sử dụng điện thoại di động trong phòng tắm và 74% phụ nữ. Nam giới. Một nghiên cứu thậm chí còn chỉ ra rằng ở một số quốc gia, tỷ lệ phụ nữ sử dụng điện thoại di động trong phòng tắm cao tới 91%. Có tới 44% người được hỏi trả lời rằng họ cảm thấy lo lắng, bồn chồn khi bị mất điện thoại, trở thành nạn nhân của “cuộc sống không có điện thoại” trong khoảng một tuần. Nỗi sợ hãi khi mất hoặc sống không có điện thoại hay còn gọi là hội chứng Nomophobia như đã nói ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống và sức khỏe của nhiều người, đặc biệt là nhóm người nghiện điện thoại.

Tác dụng phụ không lường trước

Nói về nguyên nhân khiến trẻ nghiện smartphone cũng như mạng xã hội, chuyên gia tư vấn tâm lý Trịnh Trung Hòa chia sẻ, nguyên nhân đầu tiên là do cha mẹ nuông chiều con, trẻ sẽ đáp ứng bất cứ điều gì mình yêu cầu. Nhiều phụ huynh cho con dùng smartphone như một phần thưởng khi con ngoan ngoãn, học giỏi nhưng lại không kiểm soát được nội dung và thời lượng. Điều này vô tình tiếp tay cho trẻ “nghiện” Smartphone.

Chuyên gia tâm lý Trịnh Trung Hòa: “Cần hạn chế cho trẻ tiếp xúc với các thiết bị kỹ thuật số”.

Ngoài ra, việc các bậc cha mẹ luôn sử dụng điện thoại di động trước mặt con cái; Đồng thời, các trò chơi giải trí trên smartphone cũng vô cùng hấp dẫn khiến trẻ em “không thể chịu nổi” nếu không có Smartphone.

Chuyên gia tâm lý này cho biết thêm, theo nghiên cứu khoa học, trẻ từ 0-36 tháng tuổi tiếp nhận một lượng thông tin khổng lồ, bằng lượng thông tin của trẻ từ 3 tuổi cho đến cuối đời. Vì vậy, nếu trẻ chỉ sử dụng điện thoại sẽ làm mất đi lượng thông tin tiếp nhận từ bên ngoài.

Một nghiên cứu y khoa mới cảnh báo rằng trẻ em từ 0 đến 2 tuổi không nên tiếp xúc với các thiết bị điện tử dưới bất kỳ hình thức nào. Còn đối với trẻ từ 3-5 tuổi chỉ nên hạn chế dưới 1 giờ / ngày, từ 6-18 tuổi thời gian tiếp xúc chỉ nên dưới 2 giờ / ngày. Trẻ em sử dụng thiết bị điện tử quá sớm và quá nhiều có nguy cơ cao mắc các bệnh về mắt, rối loạn hành vi, v.v.

Chơi với trẻ em là một trong những cách tốt nhất để giúp cai nghiện điện thoại thông minh.

Theo bác sĩ Trần Quốc Khánh (Bệnh viện Việt Đức), ở góc độ y tế, việc chúng ta, đặc biệt là trẻ em sử dụng điện thoại thông minh và mạng xã hội quá nhiều gây ra rất nhiều vấn đề nghiêm trọng cho sức khỏe. quan trọng cả về thể chất và tinh thần, điều đáng lo ngại hơn là có những tổn thương khó hồi phục, ảnh hưởng đến cả cuộc đời của trẻ. Đó là: Tổn thương vĩnh viễn hoặc các bệnh về mắt khó điều trị; các vấn đề về cổ và cột sống; tổn thương khớp ngón tay cái; tăng nguy cơ lây nhiễm vi khuẩn trên điện thoại. Ngoài ra, các chuyên gia y tế cũng cảnh báo rằng việc sử dụng điện thoại di động thường xuyên góp phần làm nhiễm vi khuẩn Staphylococcus aureus kháng MRSA-Methicillin …

Đặc biệt những người nghiện điện thoại có thể bị trầm cảm, rối loạn ám ảnh cưỡng chế… Đa số những người nghiện điện thoại và mạng xã hội sẽ chọn cho mình một cuộc sống tách biệt, ít giao tiếp với xã hội thực tế bên ngoài. Ngoài ra, khi tình trạng này kéo dài, những tổn thương sâu bên trong não sẽ rất khó phục hồi …

Theo chuyên gia tâm lý Trịnh Trung Hòa, trước tác hại khủng khiếp mà smartphone có thể gây ra cho trẻ, người lớn cần hạn chế cho trẻ tiếp xúc với các thiết bị điện tử hay các thiết bị không dây khác. . Tuy nhiên, để điều chỉnh hành vi của trẻ, trước hết cha mẹ phải điều chỉnh lại bản thân để tạo ra một môi trường tốt cho việc giáo dục con cái.

Cha mẹ cần tạo thói quen không dùng điện thoại để vào mạng xã hội hay chơi game, giải trí khi ở bên con. Họ phải giúp trẻ hiểu rằng điện thoại là phương tiện làm việc và muốn sử dụng chúng vào mục đích khác. nên đợi trẻ ngủ hoặc khuất tầm nhìn của trẻ để tránh sự tò mò trong lòng trẻ.

Ngoài ra, cha mẹ nên dành thời gian chăm sóc, vui chơi cùng con đúng cách, tăng cường các hoạt động vui chơi giải trí ngoài trời cho trẻ. Dành thời gian cho trẻ, cho trẻ làm quen với các trò chơi, hoạt động thể thao, các thói quen lành mạnh để phát triển sức khỏe và trí não, vừa giúp trẻ khỏe mạnh cả về tinh thần và thể chất, vừa giúp trẻ tránh xa. tránh xa tác hại tiềm ẩn từ các thiết bị di động thông minh.

Nếu bạn cho trẻ sử dụng điện thoại, không nên để điện thoại quá lâu hoặc trong môi trường thiếu ánh sáng. Khi ở gần con, hãy tránh những cuộc điện thoại không cần thiết và không nói chuyện lâu với con. Tuyệt đối tránh để điện thoại ở đầu giường của trẻ để tránh tiếp xúc với sóng di động.

Trong trường hợp cần thiết, chỉ nên cho trẻ từ 10 tuổi trở lên sử dụng điện thoại. Các bậc phụ huynh cũng nên cân nhắc kỹ lưỡng trước khi mua cho con một chiếc điện thoại để phục vụ cho việc liên lạc. Không nên cho trẻ nhỏ sử dụng điện thoại đắt tiền. Ngoài việc các em bị cuốn vào chơi game, xem phim, truy cập mạng xã hội … nhiều em còn gặp nguy hiểm đến tính mạng vì trở thành mục tiêu cướp giật, trộm cắp của nhiều đối tượng xấu.

Bác sĩ Trần Quốc Khánh cũng rất tâm đắc với quan điểm của Tim Elmore, người sáng lập kiêm Chủ tịch Công ty Lãnh đạo Phát triển và muốn chia sẻ với mọi người: “Dù biết rằng điện thoại di động, máy tính bảng, máy tính và những công nghệ khác được giới thiệu trong tương lai sẽ làm nên cuộc sống của tôi dễ dàng hơn và cho phép tôi làm việc hiệu quả hơn, nhưng nguyên tắc của tôi vẫn như cũ: Công nghệ phải là đầy tớ, không phải là ông chủ. “

Để không trở thành nô lệ của điện thoại thông minh, giáo sư – nhà nghiên cứu giáo dục người Nhật Bản Yoshihiko Morotomi lưu ý 8 nguyên tắc sau cho các bậc cha mẹ:


1. Đừng nói với con bạn rằng: Cha mẹ đã mua điện thoại này cho con. Giả sử: Bạn cho tôi mượn chiếc điện thoại này của bạn và bạn phải tuân theo các quy tắc mà chúng tôi sẽ thảo luận bên dưới.


2. Cùng con quyết định các quy tắc sử dụng trước khi cho con sử dụng điện thoại.


3. Hạn chế cho trẻ sử dụng điện thoại trong phòng riêng. Tốt nhất bạn nên cho phép trẻ sử dụng điện thoại trước sự chứng kiến ​​của cả gia đình.


4. Đặt thời lượng sử dụng tối đa là 1 giờ mỗi ngày cho học sinh tiểu học và trung học cơ sở và 2 giờ mỗi ngày cho học sinh trung học. Không sử dụng sau 9 giờ tối.


5. Sử dụng các bộ lọc chỉ định nội dung bị cấm.


6. Đặt giới hạn tiền cho những thứ như nạp tiền liên lạc, chơi trò chơi điện tử hoặc các ứng dụng khác.


7. Thảo luận về các phương án xử lý khi con bạn không tuân theo các quy tắc đã đặt ra. In cái này và dán ở nơi dễ nhìn thấy như trên cửa tủ lạnh.


8. Không chỉ trẻ em mà cả cha mẹ cũng cần tuân thủ các quy tắc đã đặt ra về việc sử dụng điện thoại thông minh.


M. Tiến – M.Tri

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *