Dân phượt xuyên Việt chỉ để “săn” ảnh rác và sứ mệnh cứu đại dương

Rate this post

Xuất hiện trong chương trình Việc tử tế của VTV, nhiếp ảnh gia Hùng Lekima (tên thật là Nguyễn Việt Hùng) được biết đến là nhiếp ảnh gia có những thông điệp tích cực về môi trường. Để ghi lại tình trạng rác thải nhựa gây ô nhiễm khắp Việt Nam, anh đã đi tổng cộng gần 7.000 km, trong đó có 3.260 km bờ biển từ Bắc vào Nam bằng xe máy.

100 bức ảnh được chọn lọc từ 3000 bức ảnh được Hùng Lekima ghi lại trong hành trình kéo dài 1 tháng rưỡi qua 28 tỉnh ven biển và hơn 100 cửa sông vô cùng ấn tượng và “ám ảnh”. Mỗi ngày anh ấy làm việc từ 5 giờ sáng đến 8 giờ tối. Trên đường đi, anh dừng lại ở nhiều điểm để chụp ảnh.

“Thứ nhất là do tôi được biết Việt Nam đứng thứ 4 về việc đổ rác thải nhựa ra đại dương (theo thông báo của Chương trình Môi trường Liên hợp quốc vào cuối năm 2018 – PV). Thứ hai, rác thải nhựa từ lâu đã trở thành mối lo ngại của dân nhiếp ảnh.” Tôi hiểu rằng thông qua những bức tranh có thể khiến mọi người thay đổi nhận thức, từ đó thay đổi hành vi.anh ấy đã chia sẻ lý do bắt đầu cuộc hành trình này vào Thiếu niên.

(hôm nay) Chân dung nhiếp ảnh gia Hung Lekima: Người xuyên Việt chỉ để săn ảnh rác và sứ mệnh cứu đại dương - Ảnh 1.

Tháng 8/2018, từ địa điểm đầu tiên – Hà Nội, Hùng Lekima bắt đầu “hành trình ngàn dặm”. Anh ta chạy xe về Ninh Bình, theo đường biển đến mũi Cà Mau rồi đến Hà Tiên (Kiên Giang), giáp với Campuchia. Tháng 12/2018, hành trình của anh tiếp tục từ Hà Nội đến Nam Định, theo cung đường biển đi Thái Bình, Hải Phòng, Quảng Ninh để đến với mũi Sa Vỹ – địa đầu của Tổ quốc.

Anh tâm sự trên KHI NÀO Về kinh nghiệm của tôi: “Tôi cảm thấy buồn khi đặt chân đến danh thắng Hòn Phụ Tử rất đẹp ở Kiên Giang – một bãi tắm hiếm hoi nhưng lại bị người dân đổ rác lên cát rồi đốt. Rồi chứng kiến ​​những cây cọ hay dừa rất già bị chết cháy, thậm chí cả gốc cây còn cháy đen ở khu vực bán vé của khu di tích, tôi thực sự thấy xót xa. Tôi tự hỏi, nếu những nơi trung tâm như thế này thì không biết vùng sâu, vùng xa như thế nào ”.

(hôm nay) Chân dung nhiếp ảnh gia Hung Lekima: Người đàn ông xuyên Việt chỉ để săn ảnh rác và sứ mệnh cứu đại dương - Ảnh 2.

Triển lãm “Hãy cứu lấy biển” của anh năm 2019 – triển lãm ảnh đầu tiên về rác thải nhựa tại Việt Nam, được trưng bày nhân Ngày Môi trường thế giới (5/6) và Ngày Đại dương thế giới (8/6). 6). Đây cũng là bước ngoặt đầu tiên của dự án cá nhân Save Our Seas.

Những con số đưa ra tại triển lãm khiến nhiều người phải “giật mình” vì mức độ báo động của môi trường Việt Nam: mỗi năm, Việt Nam thải ra đại dương khoảng 0,28 – 0,73 triệu tấn rác thải nhựa qua 112 cửa sông. khiến lượng rác thải nhựa của Việt Nam gây ô nhiễm môi trường biển, chiếm hơn 50% lượng rác thải nhựa ra đại dương.

Càng đi, càng chứng kiến ​​thực trạng rác thải tràn ngập khắp các bãi biển Việt Nam, Hùng Lekima càng mong muốn câu chuyện của mình được lan tỏa và truyền cảm hứng mạnh mẽ đến cộng đồng để góp phần thay đổi nhận thức, nâng cao nhận thức. ý thức của mỗi cá nhân cũng như góp tiếng nói với các cơ quan quản lý, ban hành các chính sách trong cuộc chiến chống rác thải nhựa, cứu lấy đại dương. Với những đóng góp của mình, anh đã được Bộ Tài nguyên & Môi trường trao tặng danh hiệu “Đại sứ Đại dương xanh”.

Ảnh: Tuổi trẻ.

https://cafebiz.vn/chan-dung-nhiep-anh-gia-hung-lekima-nguoi-di-xuyen-viet-chi-de-san-anh-rac-va-su-menh-cuu-dai- duong-20220410190838641.chn


Tiên Yên

Leave a Reply

Your email address will not be published.