Đằng sau sự gia tăng của người da đỏ ở Thung lũng Silicon

Rate this post

Giấc mơ mỹ

Mọi nguyên nhân của sự thay đổi trong xã hội luôn chịu ảnh hưởng của các chính sách. Trong trường hợp này, đó là kết quả của sự thay đổi chính sách nhập cư của chính phủ Hoa Kỳ từ những năm 1960, khi hạn ngạch nhập cư dựa trên quốc tịch được thay thế bằng hạn ngạch ưu tiên kỹ năng. sự nghiệp cao và đoàn tụ gia đình.

Chính sách khuyến khích người tài của Mỹ đã mở ra cơ hội cho những người Ấn Độ có trình độ học vấn cao, đầu tiên là các nhà khoa học, kỹ sư và bác sĩ, sau đó là các nhà lập trình phần mềm đến nước này. với đất nước này.

Đến nay, người nhập cư Ấn Độ chiếm khoảng 1% dân số Mỹ và 6% lực lượng lao động tại Thung lũng Silicon. Hơn 1 triệu người trong số họ là kỹ sư và nhà khoa học. Hơn 70% thị thực H-1B cho lao động nước ngoài được cấp cho kỹ sư phần mềm Ấn Độ, với 40% kỹ sư sinh ra ở nước ngoài tại các thành phố lớn như Seattle đến từ quốc gia tỷ dân châu Á. .

Đằng sau sự trỗi dậy của người Ấn Độ ở Thung lũng Silicon - Ảnh 1.

Theo tác giả cuốn sách “The Other One Percent: Indians in America” ​​(1% còn lại: Người da đỏ ở Mỹ), nhóm người nhập cư từ Ấn Độ không giống với nhóm người nhập cư từ các quốc gia khác. Họ không chỉ là những người có đủ khả năng (tài chính và vật chất) để theo học các trường đại học danh tiếng ở Mỹ, mà còn có ý định theo đuổi bằng Thạc sĩ hoặc cao hơn tại đây. Và cuối cùng, hệ thống thị thực tiếp tục phân loại nhóm này theo các kỹ năng cụ thể, chẳng hạn như khoa học, công nghệ, kỹ thuật, toán học, v.v., còn được gọi là danh mục “nhu cầu thị trường lao động cao cấp”. .

Sự thăng tiến của Satya Nadella (Microsoft), Parag Agrawal (Twitter), Sundar Pichai (Alphabet), Arvind Krishna (IBM)… là kết quả của một quá trình dài, bắt đầu từ chính sách nhập cư đến việc nắm bắt cơ hội, từng bước nâng cao bậc thang tại công ty mà họ tham gia. Chính điều này đã giúp các CEO Ấn Độ luôn có ý thức khiêm tốn, khác hẳn với những nhà sáng lập thường được biết đến với hình ảnh kiêu ngạo và lạm dụng.

Đến từ một xã hội nhiều tầng lớp

Ấn Độ có một xã hội đa dạng với nhiều phong tục và ngôn ngữ khác nhau. Có 6 tôn giáo lớn và 22 ngôn ngữ được Hiến pháp công nhận. Mỗi vùng miền đều có những phong tục tập quán và đặc điểm riêng. Sự đa dạng này mang lại cho các CEO Ấn Độ khả năng xử lý các tình huống phức tạp, đặc biệt là trong một tổ chức giống như một xã hội thu nhỏ.

Satya Nadella trở thành CEO Microsoft 2014. Sinh ra tại Ấn Độ, với tín ngưỡng Phật giáo, ông đã biến Microsoft từ một công ty khó khăn, luôn nghĩ là biết hết, thành một công ty mới mẻ với tinh thần luôn học hỏi. hỏi. Tất cả những nét văn hóa cũ, những hành vi quá khích đều bị xóa bỏ. Nhờ đó, Microsoft từ giá trị vốn hóa thị trường chỉ 300 tỷ USD, nay đã trở thành công ty giá trị thứ hai thế giới với 2,5 nghìn tỷ USD.

Tương tự, Sundar Pichai cũng thừa kế một công ty có vấn đề về văn hóa. Google nổi tiếng với văn hóa công sở dễ dãi, nơi các mối quan hệ tình ái và quấy rối tình dục giữa giám đốc điều hành và nhân viên tạo ra căng thẳng nội bộ. Với phong cách nhẹ nhàng, khiêm tốn, Pichai cũng đã từng bước đưa công ty ra khỏi nền văn hóa cũ.

Saritha Rai, Giám đốc công nghệ Ấn Độ của Bloomberg News, cho biết phẩm chất khiêm tốn và khả năng lãnh đạo là một điểm cộng cho các CEO Ấn Độ. Cùng với sự thận trọng, suy tính và cách tiếp cận đa văn hóa, những nhà lãnh đạo gốc Ấn Độ này là những ứng viên dễ dàng để lãnh đạo công ty, đặc biệt là với danh tiếng của các công ty công nghệ. lớn đã giảm.

Văn hóa là chìa khóa

Nền giáo dục Ấn Độ cũng tập trung vào các môn toán và khoa học, tạo ra một ngành công nghiệp phần mềm phát triển mạnh, cũng như luôn chú trọng bồi dưỡng kỹ năng phù hợp cho sinh viên, điều này tương tự như các trường kỹ thuật. công nghệ và quản lý hàng đầu tại Mỹ.

Các đại gia công nghệ chọn nhân viên gốc Ấn Độ cho các vị trí điều hành cao nhất, mặc dù người Mỹ có trình độ tương đương. Câu trả lời nằm ở giá trị văn hóa và khát vọng tồn tại.

Ở một đất nước hơn một tỷ dân, với nạn tham nhũng tràn lan, cơ sở hạ tầng không đồng bộ, cơ hội hạn chế thì kiếm sống còn khó chứ chưa nói gì đến vươn lên.

Trong bối cảnh an sinh xã hội không được đảm bảo thì giá trị gia đình, sự đoàn kết càng đóng vai trò quan trọng. Do đó, có thể thấy rõ xu hướng hợp tác thay vì cạnh tranh của các CEO Ấn Độ. Điều này giúp các công ty công nghệ trở nên “mềm” hơn và tập trung nguồn lực cho các sản phẩm mới.

“Đây là những đặc điểm mà bất kỳ ban giám đốc nào cũng nhận ra và đánh giá cao, đặc biệt là khi nói đến việc thay thế những người sáng lập công ty kiêu ngạo, những người tin rằng họ có quyền làm công việc của mình. Chính những điều này đã cho phép một CEO thay đổi văn hóa của cả công ty, ”Vivek Wadhwa, doanh nhân và học giả công nghệ khẳng định.

Đây có thể là lý do tại sao hội đồng quản trị Twitter đã chấp thuận đề xuất của cựu Giám đốc điều hành Jack Dorsey về việc bổ nhiệm Parag Agrawal, một kỹ sư công nghệ gốc Ấn Độ, vào vị trí này. Đó có thể chính là văn hóa mà Twitter cần vào thời điểm này, khi công ty đã phải nhận rất nhiều chỉ trích vì văn hóa làm việc độc hại và sự vô cảm trước tình trạng lạm dụng diễn ra trên nền tảng mạng xã hội này. đang quản lý.

Bên cạnh đó, khi người da đỏ chuyển đến một vùng đất mới, họ luôn mang theo hành trang là sự khiêm tốn. Họ chia sẻ những câu chuyện về việc bỏ lại địa vị xã hội ở quê nhà và chấp nhận công việc từ những nấc thang cuối cùng. Nhìn vào hành trình thăng tiến của những nhân viên gốc Ấn lên những vị trí cao nhất tại Microsoft, Google, IBM hay Twitter và nhiều công ty khác, có thể thấy họ đều có quá trình gắn bó, chứng kiến ​​những thăng trầm của công ty và gặt hái được nhiều giá trị. bài học khi bắt đầu lại từ đầu.

Các nhân viên Ấn Độ học cách kiên trì đối mặt với khó khăn và tận dụng tối đa những gì họ có. Họ tìm cách giải quyết các vấn đề do nhà nước và xã hội bất công tạo ra, nơi mà khoảng cách giàu nghèo rõ rệt hơn bất cứ nơi nào khác. Tinh thần kinh doanh, sự sáng tạo và sự tháo vát cần thiết để đối phó với những trở ngại, đã trở thành một lợi thế để bước vào cuộc chơi công nghệ khắc nghiệt này.

Leave a Reply

Your email address will not be published.