Đằng sau việc sa thải hàng loạt công ty công nghệ?

Rate this post

>>> Khi Shopee “thắt lưng buộc bụng”

Ở Mỹ, hơn 35.000 công nhân đã bị sa thải trong sáu tháng qua, theo Layoffs.fyi, một trang web chuyên theo dõi việc sa thải công nghệ. Các tên tuổi lớn trong ngành công nghệ Mỹ đã cắt giảm nhân sự trong năm nay bao gồm Coinbase, Peloton, Netflix và Paypal.

Một loạt các công ty bao gồm Coinbase, Peloton, Netflix và Paypal đang sa thải nhân viên.

Một loạt các công ty bao gồm Coinbase, Peloton, Netflix và Paypal đang sa thải nhân viên.

Hãng xe điện khổng lồ Tesla đã sa thải giám đốc Christopher Bousigues của Singapore sau khi CEO Elon Musk cảnh báo rằng công ty có thể cắt giảm 10% việc làm trên toàn thế giới do lo ngại về một cuộc suy thoái sắp xảy ra. tiếp theo.

Sàn giao dịch tiền điện tử Crypto.com đã cắt giảm 260 nhân viên hoặc 5% lực lượng lao động khi thị trường tiền tệ kỹ thuật số lao dốc, trong khi công ty quản lý tài sản kỹ thuật số lớn nhất ở Singapore, Stashaway cũng sa thải nhân viên tại 5 thị trường.

Trong khi đó, tại Đông Nam Á, sàn thương mại điện tử Shopee đang theo đuổi việc cắt giảm nhân sự trên khắp các thị trường, bao gồm cả Việt Nam. Công ty được cho là đã trở nên thận trọng hơn trong chi tiêu và tập trung vào lợi nhuận hơn là “đốt tiền mặt”.

Bên cạnh đó, Shopee cũng được cho là đang cắt giảm nhân sự tại Mexico, Argentina và Chile, cũng như đội ngũ xuyên biên giới hỗ trợ thị trường Tây Ban Nha. Có thời điểm, SEA, công ty mẹ của Shopee, là công ty giá trị nhất Đông Nam Á, trước khi định giá của nó sụp đổ sau đợt bán tháo công nghệ của Mỹ. Trong những tháng gần đây, Shopee đã rút khỏi Ấn Độ và Pháp, đồng thời đóng cửa thử nghiệm giai đoạn đầu ở Tây Ban Nha.

>>> Tâm sự của startup về việc cắt giảm nhân sự trong đợt COVID-19

>>> Làn sóng sa thải tấn công lĩnh vực công nghệ của Bắc Mỹ

Nguyên nhân nào khiến các công ty “quỵt tiền” nhân sự?

Người phát ngôn của StashAway cho biết trong vài tháng qua, tình hình kinh tế thế giới đã “thay đổi mạnh mẽ và đáng kể, với cuộc chiến chống lạm phát làm dấy lên lo ngại về một cuộc suy thoái toàn cầu. Đồng thời, sự thay đổi đó đã tác động đến thị trường vốn công cộng, với công nghệ các công ty bị ảnh hưởng đặc biệt. Tác động này đã ảnh hưởng đến StashAway và công ty phải đi trước các động lực của thị trường. “

Các công ty đang củng cố để chống lại một cuộc suy thoái dự kiến.

Các công ty đang củng cố để chống lại một cuộc suy thoái dự kiến.

Trong khi một số nhà phân tích cũng cho rằng nhiều công ty trong số này đã mở rộng rất nhanh trong thời kỳ đại dịch, và hiện đang phải “củng cố” trước một cuộc suy thoái dự kiến, đồng thời, thanh khoản ngày càng tăng. cạn kiệt, và khi vốn đầu tư mạo hiểm ngày càng trở nên khó đảm bảo hơn, các công ty khởi nghiệp gặp khó khăn.

Có thể thấy, trong phạm vi của những đợt sa thải này nói chung là các công ty toàn cầu, nhưng Đông Nam Á cũng không tránh khỏi hậu quả. Và đặc biệt, không ai biết viễn cảnh sa thải nhân viên này sẽ kéo dài bao lâu. Điều quan trọng là các công ty phải biết cách sắp xếp các ưu tiên của họ với bối cảnh đang thay đổi này.

Theo Yorlin Ng, COO của Momentum Works, một công ty quản lý dự án công nghệ và xây dựng có trụ sở tại Singapore, “Trong một thị trường bùng nổ nơi vốn rẻ, tất cả mọi người đều đua nhau phát triển bởi vì nếu không, đối thủ sẽ chiếm ưu thế. , khi tâm lý thị trường thay đổi, một số công ty buộc phải cắt giảm và ảnh hưởng đến tăng trưởng của họ; một số cẩn thận chuẩn bị cho một tương lai không thể xảy ra. khả năng dự đoán; trong khi những người khác có thể chỉ sử dụng các yếu tố bên ngoài như một cái cớ tốt hơn để cắt giảm chi phí ”.

Trên thực tế, các công ty thị trường đại chúng của Mỹ nắm giữ lượng tiền mặt dự trữ đáng kể và sẽ có thể vượt qua làn sóng một cách dễ dàng. Bên cạnh đó, các công ty công nghệ giai đoạn đầu cũng sẽ có ít tác động do các nhà đầu tư mạo hiểm trong khu vực đã tích trữ đủ tiền mặt cho cuộc khủng hoảng.

Tuy nhiên, thách thức thực sự sẽ dành cho các công ty đang trong giai đoạn tăng trưởng, nơi khả năng sinh lời vẫn còn rất xa và cần có những điều chỉnh đáng kể về tổ chức để chuyển đổi, Momentum Works COO cho biết. .

Nhìn chung, các nhà phân tích cho rằng, làn sóng sa thải này có tác động hạn chế đến thị trường việc làm, và xét cho cùng, đây có thể không phải là điều xấu đối với xã hội. Khi các nhà công nghệ có kinh nghiệm rời công ty, thành lập công ty riêng hoặc gia nhập các công ty trong lĩnh vực khác, đó sẽ là động lực thúc đẩy sự đổi mới.

Đánh giá của bạn:

Leave a Reply

Your email address will not be published.