Đáng sợ trong thuật toán ‘gây nghiện’ của TikTok

Rate this post

TikTok – “tiên tri kỹ thuật số”

Không thể phủ nhận rằng các thuật toán hiểu chúng ta hơn chính chúng. Máy tính được cho là có thể dự đoán bạn sẽ bỏ hay chia tay, hoặc đoán tuổi của bạn chỉ bằng 1.000 ký tự viết trong vòng 4 năm.

Thuật toán của TikTok thậm chí còn đạt đến một “cảnh giới” cao hơn, khi nó có thể giúp người dùng khám phá giới tính thật của mình hoặc giải tỏa những tổn thương thời thơ ấu. Trong khi Facebook yêu cầu người dùng thiết lập hồ sơ và chuyển một núi thông tin cá nhân khổng lồ thì TikTok chỉ cần dựa vào các thuật toán để xác định.{từ khóa}
TikTok “đọc vị” người dùng bằng các thuật toán.

Jess Joho đã viết trên Mashable rằng, TikTok giống như “đọc vị” người dùng bằng một lời tiên tri kỹ thuật số thần thánh nào đó, khám phá những lớp mở bên trong tâm trí mà bạn chưa từng biết trước đây. Nếu các thuật toán đề xuất từ ​​Amazon hoặc Netflix được thiết kế để đoán những gì bạn muốn xem tiếp theo, thì TikTok có thể cho bạn biết bạn thực sự là ai.

Thuật toán của TikTok hoạt động như thế nào?

Giống như bất kỳ thuật toán nào, “lời tiên tri” của TikTok chỉ là kết quả cuối cùng của việc phân tích các chuỗi lặp lại. Theo một cuộc điều tra gần đây của Tạp chí Phố Wall, khi ai đó tạo tài khoản mới trên TikTok, thuật toán sẽ đề xuất các video phổ biến với nội dung đa dạng, kiểm tra phản ứng của người dùng và tổng hợp thông tin. Tất cả điều này trong vòng chưa đầy hai giờ.

Tài liệu có tiêu đề “TikTok Algo 101” của nhóm kỹ sư TikTok ở Bắc Kinh trình bày chi tiết cách thuật toán TikTok phân tích sâu sắc bản chất con người – xu hướng buồn chán, nhạy cảm với tín hiệu văn hóa của người dùng, giúp giải thích tại sao từng lạc vào “mê cung” TikTok, rất khó để thoát ra.

Tài liệu cũng cho biết thời gian xem không phải là yếu tố duy nhất mà TikTok dựa vào để phân tích, đó là một phương trình bao gồm các yếu tố khác như lượt thích, nhận xét và thời gian chơi. Hệ thống đề xuất cho điểm tất cả các video dựa trên phương trình này và trả về cho người dùng điểm số cao nhất.

“Những góc tối” của thuật toán

Một số lo sợ điều này sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe tinh thần của người dùng.

TikTok dường như khám phá những điều về người dùng mà họ không nhất thiết phải biết về bản thân họ, chính xác hơn là TikTok cho người dùng thấy những gì họ sẽ tập trung vào, điều này khơi dậy sự tò mò và thậm chí là gây nghiện.

Một báo cáo gần đây của Tạp chí Phố Wall đã cho thấy cách TikTok dựa vào lượng thời gian người dùng xem video mỗi ngày để phân tích, đề xuất nhiều nội dung liên quan, khiến người dùng không thể ngừng “cuộn” xuống và quá trình đó đôi khi có thể dẫn đến việc người xem trẻ tuổi đi đến những hố sâu nguy hiểm , đặc biệt là đối với nội dung kích động hành vi tự sát hoặc tự làm hại bản thân – những vấn đề mà TikTok cho biết họ đang nỗ lực ngăn chặn bằng cách mạnh tay xóa nội dung vi phạm điều khoản dịch vụ của mình.

Joho nói trên Twitter: “Các thuật toán biết tôi là người lưỡng tính trước khi tôi nhận ra điều đó. Mashable. Trong những khoảnh khắc này, TikTok giống như một tấm gương, phóng đại và phản chiếu những gì chúng ta đang cố gắng che giấu.

Mục đích thực sự của TikTok không phải là phân tâm học, mà là lợi nhuận. Johannes Eichstaedt, nhà khoa học tại Viện trí tuệ nhân tạo (AI) của Stanford cho biết: “Thuật toán chỉ đang cố gắng làm cho bạn khác biệt với những người dùng khác để thu hút sự chú ý. kiếm tiền từ nó. ”

Guillaume Chaslot, người sáng lập Algo Transparency, đã xem xét tài liệu TikTok và cho biết: “Đối với mọi góc nhìn, TikTok thu được một phần thông tin. Trong vài giờ, thuật toán có thể phát hiện sở thích âm nhạc, sức hấp dẫn về thể chất, liệu người đó có bị trầm cảm hay nghiện ma túy hay không và nhiều thông tin nhạy cảm hơn. Có nhiều rủi ro là một số thông tin này có thể được sử dụng để chống lại chính người dùng ”.

Lộ diện “con người thật” vẫn là điều mà nhiều người muốn khám phá từ xa xưa. Chỉ có điều, ngày nay, bên cạnh những liệu pháp như trò chuyện, chúng ta còn dựa vào những thuật toán có độ “sâu” vô tận như TikTok.

Hương Dung (Theo Wired, NYT)

Big Tech Trung Quốc rớt khỏi top 10, Google bị TikTok truất ngôi

Big Tech Trung Quốc rớt khỏi top 10, Google bị TikTok truất ngôi

TikTok trở thành miền phổ biến nhất vào năm 2021; Big Tech Trung Quốc rớt khỏi top 10 thế giới; ByteDance trở thành kỳ lân công nghệ giá trị nhất thế giới; … là những tin tức nổi bật trong Bản tin Công nghệ số 7 tuần này.

Leave a Reply

Your email address will not be published.