Đánh giá: Bộ phim hấp dẫn ‘The Woman King’ của Gina Prince-Bythewood

Rate this post

Đánh giá: Bộ phim hấp dẫn ‘The Woman King’ của Gina Prince-Bythewood

của Manuel Sao Bento
Ngày 2 tháng 12 năm 2022

Review Nữ Vương

Hàng năm, hàng chục bộ phim được phát hành dựa trên hoặc lấy cảm hứng từ những câu chuyện (bán) có thật. Trong khi một số nhà làm phim cố gắng tránh những chủ nghĩa Hollywood điển hình với kiểu chuyển thể này, thì những người khác chỉ đơn giản chọn lấy ý tưởng hoặc khái niệm chung đằng sau điểm lịch sử đó và tạo lại phiên bản sự kiện của riêng họ – không có sự lựa chọn sáng tạo nào là sai. nhà làm phim người Mỹ Hoàng tử Gina-Bythewood lấy cảm hứng từ Agojie, một đơn vị gồm các nữ chiến binh châu Phi từ thế kỷ XVII-XIX ở Vương quốc Dahomey (thuộc Benin, Tây Phi ngày nay), nhằm truyền tải thông điệp sâu sắc về chống chế độ nô lệ, chống phân biệt chủng tộc và bình đẳng con người. quyền trong nữ vương. Cô ấy chia sẻ câu chuyện về sức mạnh của họ, với một vài thay đổi cho bộ phim này, với thành công vang dội.

Đoạn mở đầu giúp bảo vệ bộ phim khỏi bất kỳ mâu thuẫn lịch sử nào. Vì những lý do rõ ràng, đại đa số người xem chưa bao giờ nghe nói về Agojie hay thậm chí là Vương quốc Dahomey, đơn giản vì đó không phải là một câu chuyện được dạy trong trường học hoặc thường được cha mẹ hoặc ông bà kể cho trẻ em nghe. nữ vương đưa nhóm phụ nữ dũng cảm này với kỹ năng chiến đấu ấn tượng và đi theo một câu chuyện tập trung vào động lực của nhân vật và bảo vệ người dân của họ hơn là các khía cạnh chính trị, mặc dù giải quyết những vấn đề này một cách hiệu quả.

Cá nhân tôi không biết gì về những người này, triều đại của Ghezo (do John Boyega), hoặc bản thân Agojie. Tôi lập luận rằng bất kỳ sự chuyển thể nào với mục đích lành tính và thông điệp tích cực đều đáng được chú ý, bất kể điều gì đã được sửa đổi trong lịch sử. nữ vương chứa một loạt các chủ đề nặng nề, nhạy cảm – như đã đề cập ở trên – nhưng Dana Stevens rất cẩn thận với kịch bản của cô ấy, không bao giờ tạo cảm giác đang nghe một bài giảng hay bài học đạo đức, hoàn toàn ngược lại.

Cũng giống như cách mà bộ phim không để lại nghi ngờ gì về những gì vốn dĩ là vô nhân đạo và tàn ác, nó cũng không giả vờ rằng cộng đồng đã bán rẻ đồng bào của mình không nhận lại được một số lợi ích. nữ vương giải quyết vấn đề về hệ thống giao thông của con người và chứng minh rằng trên thực tế, nó là một con bài mặc cả hiệu quả trong một thời gian dài đối với nhiều nhóm dân cư, đi xa đến mức khiến nhân vật chính bảo vệ việc giảm thiểu chế độ nô lệ thay vì xóa bỏ chế độ nô lệ, chứng tỏ nhóm sáng tạo không phải là ‘ không ngại nhận xét một sự thật lịch sử khó nghe.

Tuy nhiên, điểm nhấn tường thuật lớn của nữ vương được tìm thấy trong các mối quan hệ giữa các nhân vật khác nhau. Sự tương tác của bộ đôi Nanisca (viola davis) và Amenza (Sheila Atim), Nawi (Trợ giúp Mbedu), và Izogie (Lashana Lynch) vô cùng hấp dẫn, mời gọi người xem đầu tư cảm xúc chân thực. Từ những câu thoại chân thực, quen thuộc đến những chi tiết nhỏ như vẻ ngoài mỉa mai và cách nói đùa hài hước, bốn nhân vật này có mối liên kết mạnh mẽ giúp nâng tầm tổng thể tác phẩm, cụ thể là hồi thứ ba gây xúc động.

Nawi chia sẻ vai chính với thủ lĩnh uy nghiêm Nanisca, nhưng người đầu tiên hóa ra lại là Nữ Vương Sức mạnh thật sự. Cô ấy là nhân vật phức tạp nhất trong phần này với phần phát triển quan trọng nhất, ngoài việc có mối quan hệ thân thiết, sâu sắc với Izogie và Nanisca, mà còn với những người bạn của cô ấy là Fumbe (Masali Baduza) và Ode (Adrienne Warren). Mặc dù bộ ba cuối cùng này không được khám phá nhiều như hai phần còn lại, nhưng nó vẫn duy trì cảm xúc chân thực như nhau ngay từ giây đầu tiên họ gặp nhau. Đối với tất cả những điều này, mức độ thu hút và phản ứng hóa học đặc biệt cao của dàn diễn viên là điều cần thiết.

Sự xuất sắc của Davis sẽ không làm ai ngạc nhiên, thêm một màn trình diễn tuyệt vời khác vào sự nghiệp huyền thoại của cô ấy, khẳng định bản thân khi nữ vương cần cô ấy nhất. Lynch thể hiện một cách hoàn hảo nhân vật của mình với mọi thứ: Izogie hóm hỉnh, có trách nhiệm, tham vọng và là hình mẫu cho Nawi. Nữ diễn viên cân bằng được những nét tính cách khác biệt này thành công đến mức ai cũng hiểu vì sao cô được chọn vào vai 007 mới trong phim. Không có thời gian để chết. Boyega và những người khác có những khoảnh khắc của riêng họ, nhưng không ai cướp được sự chú ý từ Mbedu.

Review Nữ Vương

Nữ diễn viên trẻ mang đến một trong những màn ra mắt phim truyện ấn tượng nhất mà tôi từng chứng kiến. Mbedu có thể mang đến sự biểu cảm to lớn thông qua đôi mắt đầy cảm xúc của cô ấy, thể hiện một phạm vi cảm xúc sẽ khiến mọi người xem phải sửng sốt. Đạo diễn Gina Prince-Bythewood không gặp vấn đề gì khi phân bổ một phần tốt trong tổng thời gian chạy cho Mbedu và quyết định này được chứng minh là đúng đắn, thậm chí còn xoay chuyển tình thế. Nữ Vương các pha hành động căng thẳng và hấp dẫn hơn. Nói về mà…

nhà quay phim của Polly Morgan máy ảnh phi thường hoạt động cùng với nhà soạn nhạc của Terence Blanchard điểm số gây ớn lạnh khen ngợi những cảnh chiến đấu xứng đáng với tính từ “sử thi”. nữ vương không cần máu me hay những khoảnh khắc cực kỳ bạo lực, mà tập trung hơn vào vũ đạo và các pha nguy hiểm được thực hiện rất tốt. Tiếng kêu trong trận và vũ điệu của Agojie tạo nên một bầu không khí hào hứng, khiến khán giả vô cùng háo hức chờ đợi những trận chiến tiếp theo. Tuy nhiên, đừng để mình nhầm lẫn: đây không phải là một bộ phim hành động.

nữ vương giữ nhịp độ phù hợp nhưng khác xa với một bộ phim nhanh với ít điểm cốt truyện. Vì đây là một trong những bài đánh giá cuối cùng về bộ phim, nên tôi nhận thấy một số phản ứng ban đầu hơi sai lệch, tập trung vào hành động và tạo ra một ý tưởng sai lầm về một bộ phim chiến đấu khi nó không thể ngược lại hơn. Bythewood chỉ đạo hầu như không có sai sót, nhưng có một vấn đề nổi bật, đó là bộc lộ ở cấp độ cá nhân và nghề nghiệp.

Tôi không bao giờ có thể thực sự hiểu làm thế nào hoặc tại sao các đồng nghiệp phê bình phim khác lại để bản thân bị ảnh hưởng bởi các diễn viên không nói chuẩn giọng hoặc ngôn ngữ cụ thể… cho đến khi nữ vươngnơi hai nhân vật phá hỏng hoàn toàn tiếng Bồ Đào Nha mà họ cố nói, đến mức tôi kết thúc bộ phim mà không biết liệu họ có đang cố nói tiếng Bồ Đào Nha từ Bồ Đào Nha hay không hoặc Brasil. Hiện tại, hầu hết các dự án đều có dàn diễn viên đa dạng, toàn diện nên việc từ chối thuê diễn viên Bồ Đào Nha là điều khó hiểu. Sự thật là hai diễn viên trẻ người Anh được chọn để thể hiện những nhân vật này còn lâu mới thuyết phục, khiến tôi có tâm lý “rời rạp”, ngắt kết nối với bộ phim mỗi khi cốt truyện hướng sự chú ý về phía họ. Ngoài việc thuộc về câu chuyện bên lề ít thú vị hơn trong phim, họ còn nhận được nhiều thời lượng hơn họ xứng đáng.

Nhận xét cuối cùng về nỗ lực tẩy chay trực tuyến của nữ vương – lần thứ một triệu, các nhóm độc hại được thúc đẩy bởi lòng căm thù thuần túy đã lây nhiễm các nền tảng truyền thông xã hội và dư luận về điện ảnh; IMDb là mục tiêu lớn lần này. Ngay cả trước khi bộ phim ra mắt, đã có hàng nghìn lượt bình chọn và những đánh giá cực kỳ tiêu cực chỉ vì đây là một bộ phim do một nữ diễn viên POC đảm nhận. Mức độ đạo đức giả là nghiêm trọng và ngày nay, thật khó để biết được ý kiến ​​​​thực tế của khán giả nói chung khi dữ liệu liên tục bị kiểu tấn công này. Điều trớ trêu là quá khó hiểu: họ phàn nàn về các chương trình nghị sự chính trị xã hội bị ép đưa vào phim trước khi họ xem, nhưng chính những nhóm này lại muốn thúc đẩy tư duy thụt lùi cho mọi người. Chúng ta đang sống trong một thời kỳ rất, rất buồn…

Suy nghĩ cuối cùng

nữ vương chia sẻ một câu chuyện vô cùng hấp dẫn, có ý nghĩa văn hóa về Agojie, một đơn vị gồm các nữ chiến binh chiến đấu để bảo vệ chính họ. Viola Davis tỏa sáng, nhưng Thuo Mbedu mang đến một trong những màn trình diễn đầu tay trong phim truyện hay nhất mà tôi từng chứng kiến. Thông điệp chống chế độ nô lệ, chống phân biệt chủng tộc và quyền bình đẳng của con người được truyền tải tốt, nhưng động lực nhân vật chân thực, cộng hưởng về mặt cảm xúc lại nổi bật nhờ dàn diễn viên đầy ăn ý. Các phân cảnh hành động có mức độ tàn bạo cao, kèm theo vũ đạo xuất sắc và điểm số tràn đầy năng lượng. Một trong những bộ phim hay nhất của năm… phớt lờ người Bồ Đào Nha bị tàn sát.

Đánh giá của Manuel: MỘT-
Theo dõi Manuel trên Twitter – @msbreview / Hoặc Letterboxd – @msbreview

Tìm thêm bài viết: Kiểm tra lại

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *