Thủ tướng Chính phủ trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Trần Đình Thi

Rate this post

Ngày 8/9, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh đã thay mặt Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định cấp Bằng “Tổ quốc ghi công”.

Theo đó, Thủ tướng Chính phủ quyết định truy tặng Bằng “Tổ quốc ghi công” cho 9 liệt sĩ thuộc Bộ CHQS thành phố Hà Nội và tỉnh Hải Dương. Trong đó có liệt sĩ Trần Đình Thi, chiến sĩ c4 / d2 / ban chỉ huy quân sự huyện Hà Quảng, bộ chỉ huy quân sự tỉnh Cao Bằng quê ở xã Vạn Thọ, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên.

Liệt sĩ Trần Đình Thi sinh năm 1959, ở xóm Chăn nuôi, xã Vạn Thọ, huyện Đại Từ (tỉnh Thái Nguyên).

Tháng 5 năm 1978, ông lên đường nhập ngũ năm 19 tuổi, đóng quân tại Đại đội 4, Tiểu đoàn 2, Ban Chỉ huy quân sự huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng.

Nguyễn Thị Mùi, mẹ liệt sĩ Trần Đình Thi

Như VietNamNet đã đưa tin, cuối năm 1979, gia đình ông nhận được giấy báo và giấy chứng nhận đề ngày 30/10/1979 với nội dung: “Đồng chí Trần Đình Thi hy sinh ngày 27/2/1979 tại Bằng Khẩu, Ngân Sơn, Cao Bằng trong vụ án của “Tự ý bỏ nhiệm vụ bị địch bắn chết”. Được xác nhận là liệt sĩ, đơn vị an táng tại Bằng Khẩu, Ngân Sơn, Cao Bằng ”.

Tuy nhiên, thông tin này chỉ dựa trên lời kể của ông Nông Quốc Thái trên cơ sở thông tin do cấp dưới cung cấp, có xác nhận của Thủ trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Cao Bằng ngày 20/02. Tháng 10 năm 1979. Ông Thái cũng là người kể cho 2 trường hợp khác tương tự như trường hợp của liệt sĩ Trần Đình Thi và sau đó đã được minh oan.

Vì vậy, bà Nguyễn Thị Mùi – mẹ của liệt sĩ Trần Đình Thi và gia đình đã làm đơn gửi Bộ Quốc phòng và Quân khu 1 để minh oan trong suốt thời gian qua.

Ngày 15/5/2018, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Cao Bằng tổ chức đối thoại làm rõ việc chiến sĩ Trần Đình Thi tử vong. Các bên tham gia buổi đối thoại đã đi đến kết luận “chiến sĩ Trần Đình Thi hy sinh ngày 17/2/1979 tại xã Trường Hà, Hà Quảng, Cao Bằng và được quy tập về nghĩa trang liệt sĩ huyện Hà Quảng”, không phải “hy sinh vào tháng 2 27.1979 tại Bằng Khẩu, Ngân Sơn, Cao Bằng trong trường hợp xung phong bỏ nhiệm vụ bị địch bắn chết ”.

Sau nhiều năm yêu cầu nhưng không được cơ quan chức năng đồng ý với lý do thiếu giấy tờ, gia đình bà Nguyễn Thị Mùi đã làm đơn kêu cứu đến Đoàn ĐBQH tỉnh Thái Nguyên.

Qua nghiên cứu, tìm hiểu nội dung vụ việc, Đoàn ĐBQH tỉnh Thái Nguyên nhận thấy việc bà Nguyễn Thị Mùi đề nghị cấp có thẩm quyền tiếp tục xem xét công nhận liệt sĩ và cấp Bằng Tổ quốc ghi công cho ông Trần. Đình Thi là có cơ sở để xem xét.

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Nguyên đã vào cuộc, quyết tâm theo đuổi vụ án đến cùng. Vụ việc sau đó được giải quyết khi Đoàn ĐBQH tỉnh Thái Nguyên chuyển đơn đến Ban Dân nguyện của Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét.

Sau khi nhận được đơn, Ban Dân nguyện đã tham mưu đưa vụ việc này vào diện giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội vào chương trình giám sát việc tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo và yêu cầu xử lý khẩn cấp.

Ngày 1/8, Thượng tướng Võ Minh Lương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đã ký văn bản gửi Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội xác minh, bổ sung hồ sơ đề nghị công nhận liệt sĩ của Trần Đình Thi.

Ngày 8/8, Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến ​​chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh về việc thực hiện Thông báo kết luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về công tác dân vận tháng 5 và tháng 5. 6.

Đặc biệt, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với Bộ Quốc phòng và các cơ quan khẩn trương xem xét đề nghị công nhận liệt sĩ đối với chiến sĩ Trần Đĩnh. Thị, cấp quê cha đất tổ. ghi công và thực hiện đầy đủ các chế độ, chính sách đối với thân nhân liệt sĩ theo quy định.

Như vậy, sau 43 năm liệt sĩ Trần Đình Thi hy sinh với công sức tìm kiếm chân tướng sự việc của gia đình, sự vào cuộc của nhiều cơ quan chức năng, trong đó có sự quyết liệt của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Nguyên. Giờ đây, chặng đường dài của mẹ Nguyễn Thị Mùi đã kết thúc một cách hạnh phúc.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *