Học sinh làm thùng rác thông minh

Rate this post

Thùng rác do nhóm sinh viên Đại học Đà Nẵng sáng chế có thể tự động khử trùng, báo đầy và quản lý trên điện thoại.

Học sinh làm thùng rác thông minh

Thùng rác đặt thí nghiệm tại KTX Trường ĐH Sư phạm Bách khoa Đà Nẵng. Video: NVCC

Sản phẩm được phát triển bởi Phan Tuấn Nhật, Trần Việt Minh Phát, Nguyễn Văn Trực (Đại học Sư phạm Kỹ thuật) và Nguyễn Thị Hoa, Phạm Đỗ Quỳnh Như (Đại học Kinh tế) với mong muốn quản lý chất thải trong lĩnh vực xử lý Covid- 19, giảm tình trạng tồn đọng, ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm chéo. Phiên bản mới nhất có dung tích 60 lít, được làm bằng chất liệu Aluminium (hợp kim nhôm nhựa) thay thế cho thùng rác nhựa ở các phiên bản trước, giúp sản phẩm nhẹ nhưng chắc chắn và bảo vệ linh kiện điện tử trước điều kiện thời tiết.

Thùng rác sử dụng pin mặt trời 7 – 9 V để cung cấp năng lượng cho các thiết bị điện tử, thân thiện với môi trường và dễ dàng di chuyển đến nhiều nơi. Bên trong thùng rác được gắn cảm biến siêu âm bên cạnh đèn UVC. Khi rác đầy, cảm biến siêu âm sẽ gửi tín hiệu thời gian thực cho người quản lý để bố trí nhân viên thu gom. Đèn UVC sẽ tự động phun thuốc diệt khuẩn, chống lây nhiễm Covid-19, khử mùi hôi, giúp người thu gom yên tâm hơn khi làm việc.

Mỗi thùng rác đều được thiết kế một thiết bị quẹt thẻ từ. Chỉ những người sử dụng có thẻ từ và được cài đặt thông tin nhận dạng mới có thể đóng mở nắp thùng rác. Khi thùng rác đầy, chức năng này sẽ tự động kích hoạt để ngăn thùng rác bị tràn.

Mọi hoạt động giám sát, kiểm soát hoạt động của thùng rác đều được nhóm quản lý trên website, chạy ổn định trên máy tính và điện thoại. “Trang web hiện tại sử dụng dưới dạng miễn phí nên đôi khi gặp lỗi”, ông Phát nói. Sắp tới, nhóm sẽ tích hợp công cụ trí tuệ nhân tạo, tự cảnh báo khi rác đầy và tự gợi ý vị trí để tăng giảm thùng rác khi dung tích thay đổi.

Chiếc thùng rác thông minh là thành quả khiến nhiều người trăn trở của Trần Việt Minh Phát vào cuối năm 2021 khi khu trọ của anh trên đường Đinh Tiên Hoàng, Đà Nẵng xuất hiện nhiều F0. Họ phải cách ly tại nhà và hàng ngày vứt rất nhiều rác có nguy cơ lây nhiễm Covid-19 như khẩu trang, giấy… Trong khi đó, những người thu gom rác lại thu gom chung với rác sinh hoạt, không khử trùng, là một nguy cơ. lan truyền Covid-19 cho chính họ và cộng đồng. Phát nói: “Tôi muốn tạo ra một chiếc thùng rác thông minh để giải quyết những vấn đề này.

Hiện chiếc thùng rác đang được thử nghiệm ở khu vực biệt lập trong ký túc xá trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật để đánh giá. Theo nhóm, Covid-19 vẫn là một nguy cơ đối với cộng đồng. Nhiều khu điều trị hàng ngày vẫn tiếp nhận một lượng lớn bệnh nhân nên thùng rác thông minh là vật dụng hữu ích giúp quản lý rác, chống lây nhiễm chéo. Kinh phí sản xuất của nhóm ước tính hơn 2,7 triệu đồng nên sản phẩm phù hợp với các khu du lịch, khu vui chơi, khu đô thị cao cấp, nơi có đội ngũ bảo vệ và hệ thống an ninh đảm bảo trật tự. , hạn chế tối đa tình trạng trộm cắp.

Thiết kế và tính năng của thùng rác thông minh phiên bản mới nhất của nhóm.  Ảnh: NVCC

Thiết kế và tính năng của thùng rác thông minh phiên bản mới nhất của nhóm. Hình ảnh: NVCC

Theo TS Nguyễn Hoàng Vũ, Trưởng khoa Điện – Điện tử, Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật Đà Nẵng, thùng rác thông minh là sản phẩm được nhiều nước áp dụng nhưng trong nước chưa nhiều. Nhóm đã đầu tư nghiên cứu và không ngừng cải tiến mẫu mã sản phẩm đẹp mắt, chắc chắn hơn phù hợp với nhu cầu sử dụng. Tuy nhiên, việc kết nối giữa thùng rác và website quản lý bằng sóng wifi, 4G phù hợp với những nơi tầm trung, những khu vực rộng lớn như công viên cần sử dụng công nghệ Lora để truyền tín hiệu tốt hơn.

Hiện có một số doanh nghiệp du lịch quan tâm đến chiếc thùng rác này. “Nhà trường sẽ hỗ trợ nhóm tiếp tục hoàn thiện công nghệ để có thể triển khai thí điểm ở một số địa điểm, sau đó sẽ đánh giá và mở rộng thêm”, TS Vũ nói.

Hà An

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *