Đạo diễn Lê Quý Dương làm sống lại di sản văn nghệ của Nguyễn Đình Chiểu

Rate this post

Vào lúc 20h, ngày 30/6/2022, sẽ diễn ra Lễ kỷ niệm 200 năm Ngày sinh Danh nhân tại Khu Di tích Quốc gia đặc biệt, Lăng và Khu lưu niệm Nguyễn Đình Chiểu, xã An Đức, huyện Ba Tri, Tỉnh Bến Tre. văn hiến Nguyễn Đình Chiểu, Lễ hội văn hóa truyền thống 30 năm tỉnh Bến Tre với quy mô quốc tế.

Với quy mô của một chương trình quốc tế, phải được dàn dựng theo tiêu chí đã được UNESCO thẩm định để công nhận Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu liên quan đến hàng chục hồ sơ đăng ký của các nước. sự quan tâm và kỳ vọng đặc biệt của các nhà nghiên cứu văn hóa quốc tế, các nhà lãnh đạo, chuyên gia UNESCO trong nước và thế giới.

Tổng đạo diễn kịch bản Lê Quý Dương đã chia sẻ với VietNamNet về việc dàn dựng chương trình tầm cỡ quốc tế này.

Đạo diễn Lê Quý Dương.

Không chỉ đơn thuần là kỷ niệm mà là chương trình mang tầm quốc tế, với vai trò đạo diễn, anh có cảm thấy áp lực không?

Đây là một chương trình dàn dựng rất khó, tôi phải vượt qua rất nhiều thử thách. Thứ nhất, chương trình diễn ra vào mùa mưa ở miền Nam nên ban tổ chức buộc phải quyết định dựng lều bạt để đảm bảo an toàn cho tiết mục và khách mời. Điều này hạn chế đáng kể việc sử dụng hiệu quả công nghệ và phát sóng trực tiếp.

Thứ hai, thực địa tại khuôn viên Lăng Nguyễn Đình Chiểu không lớn, có nhiều cây lâu năm, tầm nhìn gần của khán giả nên việc tổ chức không gian sân khấu, dàn dựng phải lựa chọn theo địa hình.

Thứ ba, cũng là thách thức lớn nhất là làm thế nào để có thể kể câu chuyện về xuất thân, sự nghiệp và thăng trầm cuộc đời của một danh nhân chỉ trong 45 phút của chương trình nghệ thuật. 45 phút còn lại cần dành cho lễ kỷ niệm với những sự kiện quan trọng không thể bỏ qua như bài phát biểu của lãnh đạo tỉnh Bến Tre, đại diện tổ chức UNESCO cùng với nghi thức phong tặng danh nhân và đặc biệt là phần phát biểu của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước trước sự kiện vô cùng trọng đại và ý nghĩa này.

Bạn muốn truyền tải thông điệp gì xuyên suốt chương trình?

Tôi sẽ tổ chức một chương trình kết hợp chặt chẽ giữa truyền thống và di sản văn hóa của miền Nam với những sáng tạo hiện đại mới của các nghệ sĩ trong nước và quốc tế. Vở diễn là hành trình dẫn dắt khán giả theo từng bước chân của cụ Đồ Chiểu từ quê hương Huế vào Sài Gòn Gia Định, rồi đến Long An và cuối cùng là trở về quê hương Ba Tri Bến Tre. Trong thời gian có hạn chỉ 45 phút, tôi muốn tạo ra một bức chân dung Nguyễn Đình Chiểu vừa đồ sộ, vừa mang tầm vóc nhân cách, tư tưởng nhân văn, vừa mộc mạc, gần gũi với đất nước, con người. một người con hiếu thảo, một người thầy tận tụy, một người thầy thuốc tận tụy với bệnh nhân, một nhà nhân ái suốt đời khao khát độc lập, tự do và hòa bình cho dân tộc.

Sân khấu demo của lễ kỷ niệm.

Tư tưởng của toàn bộ chương trình nghệ thuật là thống nhất cao: “Nguyễn Đình Chiểu – Đạo sáng mãi đời đời”. Cuộc đời thăng trầm và sự nghiệp sáng tạo của Nguyễn Đình Chiểu là nơi hội tụ của tinh thần Đạo gia. Đó là Đạo hiếu, Đạo học, Đạo y và quan trọng nhất là Đạo làm người. Vì vậy, “Đường sáng mãi giữa đời” tuy chỉ có năm chữ, nhưng mỗi chữ đều có một ý nghĩa riêng.

“Đạo” là “chở nhiều Đạo” trên con thuyền cuộc đời của Nguyễn Đình Chiểu. “Sáng” vừa là tính từ tương phản với nghịch cảnh mù quáng vừa là động từ vực dậy tinh thần và ý chí của anh. Dù sống trong bóng tối nhưng tấm lòng của Người rất sáng, là ánh sáng soi đường cho bao đời và vận mệnh dân tộc. “Còn mãi” thể hiện niềm tin và ý chí thiêng liêng của Nguyễn Đình Chiểu sẽ trường tồn mãi mãi. “Trung dung” là giá trị của Nguyễn Đình Chiểu trong không gian rộng lớn. Những giá trị đó đã vượt lên trên ngôi nhà đơn sơ, mộc mạc của anh ở quê hương Ba Tri, Bến Tre để tỏa sáng với tình người. “Cuộc sống” là cuộc sống và hiện thực ngày nay.

Giữa muôn vàn bất cập, tiêu cực của xã hội đương thời, những giá trị tinh thần, đạo đức của Nguyễn Đình Chiểu thực sự để hậu thế tỏa sáng từ dân đến quan, từ quốc gia đến quốc tế. “Thà mù đường mà giữ đạo nhà” chính là ý nghĩa đó. Tóm lại cả 5 chữ của chủ đề “Đạo pháp tỏa sáng mãi giữa cuộc đời” là vòng tuần hoàn của con người và vũ trụ sinh – lão – bệnh – tử và sinh thành, thể hiện tinh thần hiện đại trong các giá trị đạo đức và di sản. Văn nghệ Nguyễn Đình Chiểu đang hồi sinh, được đánh giá, khẳng định trên phạm vi toàn cầu và trở thành tiêu chí chỉ đạo cho thời đại ngày nay.

Với quy mô quốc tế, ngoài nghệ sĩ trong nước, bạn có mời thêm nghệ sĩ nước ngoài tham gia chương trình?

Tôi đã mời một dàn nghệ sĩ tài năng với những sáng tạo rất mới cho chương trình như NSƯT – nhạc sĩ Trần Đại Dũng sáng tác riêng cho đêm diễn “Cội Nguồn Quê Hương Huế”. Là ca khúc đậm chất dân ca Huế do ca sĩ Đông Quân và Thu Trang thể hiện. Nhạc sĩ Đỗ Bảo lại sáng tác một ca khúc mang âm hưởng hiện đại hoàn toàn độc đáo theo gợi ý và yêu cầu của tôi. Đó là ca khúc Đạo Không Xa Người có phần lời của tôi do nhóm tứ tấu nam Lạc Việt thể hiện. Bài hát như tiếng lòng của thế hệ trẻ Việt Nam kể cho bạn bè trên thế giới về câu chuyện cuộc đời và sự nghiệp của Nguyễn Đình Chiểu.

Ngoài ra, tôi đã mời nhạc sĩ – ca sĩ Thụy Điển Pamela Hedstroem và nhạc sĩ Pháp Dominique Henry Probst sáng tác hai ca khúc mới dành riêng cho chương trình, lấy cảm hứng từ tác phẩm Lục Vân Tiên của danh nhân Nguyễn Đình. Chiêu. Đây là dấu ấn đột phá, sáng tạo đưa chương trình phát triển đúng quy mô và tầm cỡ quốc tế. Điều này đã mở rộng phạm vi ảnh hưởng và tính phổ quát của tác phẩm Lục Vân Tiên trên các bình diện cảm nhận, đánh giá và phong cách sáng tạo khác nhau của các nghệ sĩ quốc tế.

Điểm nhấn quan trọng nhất của chương trình mà bạn hướng tới là gì?

Chương trình có điểm nhấn đặc biệt quan trọng là màn trình diễn ca cổ trích đoạn “Lục Vân Tiên – Kiều Nguyệt Nga” do NSƯT Lê Tứ và NSƯT Mỹ Hằng cùng các nghệ sĩ Đoàn Cải lương Bến Tre thể hiện qua phần biểu diễn. Trình bày tác phẩm “Tấm lòng Đồ Chiểu” của nhạc sĩ Lê Long.

Tôi cũng mời NSND Thanh Hải – một trong những cây đại thụ của Cải lương và Đờn ca tài tử Nam Bộ tham gia dàn dựng và biên tập toàn bộ phần cổ nhạc của chương trình. Cùng với trích đoạn “Lục Vân Tiên – Kiều Nguyệt Nga” và trường ca “Tấm lòng của Đồ Chiểu”, phần âm nhạc truyền thống của chương trình cũng được tạo điểm nhấn độc đáo với những cảnh nói thơ Vân Tiên, mà nguyên tác là Vân Tiên. là một thể thơ truyền miệng độc đáo của người dân Nam Bộ xưa.

Một sáng tạo đặc biệt mới của chương trình là BST áo dài “Lục Vân Tiên – Kiều Nguyệt Nga” của nhà thiết kế Yến Nhi. Một trong những điểm nhấn ấn tượng của chương trình là sự xuất hiện của 10 thiếu nữ đến từ Thừa Thiên Huế, quê hương của danh nhân Nguyễn Đình Chiểu.

Yêu Lê

Leave a Reply

Your email address will not be published.