Đẩy mạnh đào tạo nguồn nhân lực công nghệ cao

Rate this post

Chương trình hứa hẹn sẽ nhân rộng những thế mạnh mà Dự án Khoa học Thưởng thức Chevron tại Thái Lan đã đạt được trong việc thúc đẩy kỹ năng học tập STEM tại Thành phố Đà Nẵng.

PGS. PGS.TS Đoàn Quang Vinh, Hiệu trưởng Trường Đại học Bách Khoa – Đại học Đà Nẵng, cho biết: Chương trình được thành lập theo cách tiếp cận khu vực nhằm nâng cao nhận thức xã hội, xây dựng năng lực giáo dục và nguồn nhân lực STEM.

“Là một trong những trường đại học đào tạo chương trình khoa học và công nghệ tại Việt Nam, Trường Đại học Bách Khoa – Đại học Đà Nẵng có nhiệm vụ đào tạo nguồn nhân lực kỹ thuật và công nghệ trình độ cao và triển khai các hoạt động. hoạt động khoa học và công nghệ đáp ứng nhu cầu phát triển của khu vực miền Trung và cả nước ”, ông nói.

Đẩy mạnh đào tạo nguồn nhân lực công nghệ cao
Các đại biểu tham gia Hội thảo Giáo dục STEM – Cơ hội và Thách thức.

Chương trình nhằm nâng cao nhận thức về giáo dục STEM và truyền cảm hứng cho các nhà lãnh đạo, ban giám hiệu, giáo viên, học sinh và các bên liên quan hỗ trợ giáo dục STEM tại miền Trung Việt Nam; phát triển nghề nghiệp cho học sinh, sinh viên tốt nghiệp trung học cơ sở và sau trung học cơ sở; nâng cao năng lực cho các nhà giáo dục trong việc tổ chức các hoạt động học tập STEM và triển khai các chương trình học viện nghề nghiệp STEM.

Chương trình bao gồm các hội thảo STEM dành cho giáo viên và học sinh trung học phổ thông; một cuộc thi STEM khuyến khích học sinh trung học phát triển các dự án sáng tạo và thu hút các em vào làm việc nhóm, giao tiếp, giải quyết vấn đề và chuẩn bị cho nghề nghiệp tương lai; các khóa học nâng cao nghiệp vụ ngắn hạn; Học viện nghề nghiệp STEM tuyển 20 nhà tuyển dụng hoặc doanh nghiệp STEM, tuyển 10 trường trung học trong dự án này. Sau khi hoàn thành chương trình thí điểm, kết quả sẽ được trình bày cho các bên liên quan, chính phủ và khu vực tư nhân để xem xét mở rộng chương trình.

Đẩy mạnh đào tạo nguồn nhân lực công nghệ cao
Sinh viên được tự do nghiên cứu và sáng tạo.

“Thông qua các hoạt động truyền cảm hứng bao gồm triển lãm khoa học, hội trại, hội thảo và cuộc thi, nhận thức của cộng đồng về giáo dục STEM được kỳ vọng sẽ được nâng cao”, PGS.TS Đoàn Quang Vinh cho biết.

PGS. PGS.TS Đoàn Quang Vinh cũng nhấn mạnh, Chevron là một trong những công ty năng lượng tổng hợp hàng đầu trên thế giới. Việc hợp tác với Chevron – nhà tài trợ cho hầu hết các hoạt động của dự án này cũng như hợp tác với SEAMEO STEM-ED sẽ tiếp thêm sức mạnh cho thế hệ trẻ và chuẩn bị cho họ sự nghiệp trong tương lai. .

Tiến sĩ Pornpun Waitayangkoon, Giám đốc Trung tâm Tổ chức Bộ trưởng Bộ Giáo dục Đông Nam Á – Trung tâm Giáo dục STEM cho biết thêm: Học viện Hướng nghiệp STEM đóng vai trò là một dự án thí điểm trong việc triển khai phương pháp tối ưu. của Dự án Khoa học Thưởng thức Chevron dành cho các thực thể bên ngoài Thái Lan. Sự hợp tác này là một cơ hội tuyệt vời để thúc đẩy công nghệ kỹ thuật tại Việt Nam và giải quyết các nhu cầu công nghiệp trong tương lai của Việt Nam.

Đẩy mạnh đào tạo nguồn nhân lực công nghệ cao
Dự án nhằm đào tạo nguồn nhân lực kỹ thuật cao.

Bà giải thích rằng dự án kéo dài 18 tháng này nhằm mục đích khởi động hợp tác giáo dục STEM trong khu vực, điều chưa từng có ở ASEAN trước đây. Tại Đại hội Bộ trưởng Giáo dục Đông Nam Á năm 2021, thông qua Trung tâm, đã có một cuộc thảo luận về việc áp dụng tối ưu phương pháp luận của Chevron Enjoy Science. “Học viện Hướng nghiệp STEM” sẽ trang bị cho học sinh Việt Nam những kỹ năng cần thiết, đặc biệt là những kỹ năng liên quan đến kỹ thuật số và công nghệ. Đây là vấn đề cấp thiết đối với Thành phố Đà Nẵng, trung tâm kinh tế quan trọng của Việt Nam đang phấn đấu trở thành Thành phố thông minh vào năm 2030.

“Các học viện đặt mục tiêu đào tạo nguồn nhân lực cần thiết cho các ngành liên quan đến Thành phố thông minh. Mục tiêu của chúng tôi là thu hút sự tham gia của 10 trường học và 20 nhà tuyển dụng tư nhân có nhu cầu nhân lực tại Việt Nam ”, Tiến sĩ Pornpun Waitayangkoon cho biết.

Ông Kurt Glaubitz, Tổng Giám đốc Đối ngoại, Chevron Châu Á Thái Bình Dương cho biết: Chevron tự hào về việc phát triển “Sức mạnh của Con người” cho ASEAN, một trong những sứ mệnh của Tập đoàn Chevron cho mọi lĩnh vực hoạt động. Tại Đông Nam Á, Chevron có lịch sử lâu đời trong việc hỗ trợ giáo dục STEM. Hợp tác công tư bắt đầu vào năm 2015 nhằm tạo nền tảng vững chắc cho giáo dục STEM và phát triển lực lượng lao động ở Vương quốc Thái Lan. Chúng tôi đã xây dựng năng lực cho hơn 16.000 nhà giáo dục; đã mang lại lợi ích cho hơn 2 triệu học sinh và cải thiện việc giảng dạy STEM tại hơn 700 trường học trên khắp Thái Lan. Thật thú vị khi Chevron Enjoy Science đã trở thành một hình mẫu cho CSR của khu vực, nhờ vào kiến ​​thức STEM và các phương pháp hay nhất sẵn sàng chia sẻ trong khu vực.

“Chúng tôi chọn hỗ trợ giáo dục STEM vì chúng tôi biết rằng điều quan trọng là các thế hệ tương lai phải giải quyết các vấn đề, những người như chúng tôi sẽ cần giải quyết những vấn đề khó khăn nhất. Chúng tôi tin rằng thế hệ trẻ Việt Nam có đủ can đảm, giáo dục và kỹ năng để tạo ra sự thay đổi mang tính biến đổi ở đất nước của họ và giải quyết những vấn đề mà chúng tôi thậm chí còn chưa nghĩ đến ”. .

Dự án “Học viện Hướng nghiệp STEM tại miền Trung Việt Nam” huy động được tổng cộng 194.500 USD, trong đó Công ty Cổ phần Chevron đóng góp 150.000 USD và Trường Đại học Bách Khoa – Đại học Đà Nẵng đóng góp 44.500 USD.

Leave a Reply

Your email address will not be published.