Đẩy nhanh tiến độ thực hiện thu phí không dừng

Rate this post

Việc triển khai dịch vụ thu phí tự động không dừng (ETC) đang được các đơn vị chức năng tích cực triển khai tại nhiều tuyến cao tốc, quốc lộ trên cả nước.

Trên thực tế, các phương tiện sử dụng dịch vụ ETC đã tăng lên trong thời gian qua, đặc biệt kể từ khi tuyến cao tốc Hà Nội – Hải Phòng được thí điểm thu phí hoàn toàn ETC. Việc triển khai dịch vụ ETC đã giảm thiểu hiệu quả tình trạng ùn tắc giao thông, giúp các phương tiện di chuyển thuận lợi.

Theo Công ty TNHH MTV Quản lý và khai thác đường cao tốc Hà Nội – Hải Phòng, sau 3 tuần thí điểm thu phí ETC toàn tuyến trên tuyến đường này (từ đầu tháng 6/2022), lượng phương tiện sử dụng dịch vụ ETC đạt hơn 46.400. phương tiện / ngày đêm, bằng 107% lưu lượng trung bình của 22 ngày trước đó. Mỗi ngày có hơn 1.600 phương tiện đăng ký dán thẻ định danh trên xe để sử dụng ETC. Trong quá trình vận hành hệ thống thu phí không xảy ra sai sót, sự cố kỹ thuật nào. Ngay cả khi lượng xe tăng cao vào các ngày cuối tuần, tại các trạm thu phí vẫn không xảy ra tình trạng ùn tắc. Kết quả triển khai thí điểm thu phí ETC toàn tuyến trên tuyến cao tốc Hà Nội – Hải Phòng là tín hiệu đáng mừng, tạo thuận lợi cho người dân lưu thông, giảm ùn tắc, giảm ô nhiễm môi trường và nâng cao tính minh bạch trong hoạt động. phí thu nhập.

Hiện 4 tuyến cao tốc do Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) quản lý đang được lắp đặt thiết bị để đưa vào vận hành hệ thống thu phí ETC. Các tuyến cao tốc này bao gồm: Cầu Giẽ-Ninh Bình, TP.HCM-Long Thành-Dầu Giây, Nội Bài-Lào Cai và Đà Nẵng-Quảng Ngãi. Theo kế hoạch, đến ngày 31/7/2022, việc lắp đặt hệ thống ETC tại 4 tuyến cao tốc này sẽ hoàn thành. VEC đã yêu cầu nhà thầu thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn lao động, vệ sinh môi trường, phối hợp chặt chẽ với đơn vị quản lý khai thác để đảm bảo an toàn giao thông cho người và phương tiện trên cao. tốc độ trong quá trình thi công. Bên cạnh đó, đơn vị cung cấp dịch vụ thu phí không dừng còn tổ chức các điểm dán tem thẻ ETC tại tất cả các trạm thu phí trên 4 tuyến cao tốc. Đồng thời, thông báo rộng rãi cho người đi đường các quy định khi lưu thông qua làn đường ETC và các hình thức xử phạt đối với người điều khiển phương tiện không có thẻ hoặc không có đủ tiền trong tài khoản để thanh toán dịch vụ. nhưng vẫn cố tình đi vào làn đường dành riêng cho việc thu phí ETC.

Mới đây, tuyến cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận (tỉnh Tiền Giang) đã bắt đầu triển khai thu phí thử nghiệm. Tại 4 trạm thu phí trên tuyến, mỗi trạm có 4 – 6 làn thu phí, tất cả đều được đầu tư hệ thống ETC. Các phương tiện chưa dán thẻ ETC sẽ được cung cấp dịch vụ và hướng dẫn sử dụng tại trạm thu phí nếu có nhu cầu. Đây là điều kiện quan trọng để tuyến cao tốc này có thể triển khai dịch vụ ETC ngay sau khi bắt đầu thu phí chính thức. Cùng với việc tăng độ phủ của các trạm thu phí ETC, sự đồng hành của chủ phương tiện và người tham gia giao thông trong việc chấp hành tốt các quy định khi đi trên làn đường ETC sẽ góp phần phát huy hiệu quả của công nghệ và xây dựng. xây dựng văn hóa giao thông trên tất cả các tuyến đường cao tốc, quốc lộ.

Bài và ảnh: MẠNH HÙNG

Leave a Reply

Your email address will not be published.