Đi học trường đánh giá nghệ thuật

Rate this post

Đi học để biết trân trọng nghệ thuật - Ảnh 1.

Sinh viên lớp “Điện ảnh học” rủ nhau đi Đà Lạt thưởng thức phim – Ảnh: HT

Bạn nói chơi để học, học để chơi nhưng đó là trò chơi làm đẹp tâm hồn và cuộc sống.

Vào lúc 8 giờ tối thứ Bảy, phần mềm Zoom trên máy tính của hơn 100 học sinh sáng lên. Mọi người tranh thủ đến sớm để không bỏ lỡ nội dung lần này: khoa học về màu sắc.

“Người đẹp cứu thế giới”

“Bạn đã sẵn sàng để tiếp tục khám phá chuỗi ngôn ngữ hình ảnh của nghệ sĩ, sau những ngôn ngữ đã học là hình ảnh, điểm, nét vẽ, chất liệu…?”, Nghệ sĩ Trần Thanh Cảnh, phụ trách giảng dạy khóa học “Nét đẹp tiết kiệm thế giới “, bắt đầu. Màn hình hiển thị bức tranh thế kỷ 17 Cô gái với bông tai ngọc trai của nghệ sĩ người Hà Lan Johannes Vermeer.

Ông Cảnh giải thích: “Màu xanh lam trên khăn là từ một loại đá ở Afghanistan, thời đó màu xanh lam đắt hơn vàng. Màu trắng và xanh rêu đến từ nhiều vùng của Pháp, Anh …

Đi học để biết trân trọng nghệ thuật - Ảnh 2.

Bài “Người đẹp cứu thế giới” của nghệ sĩ Trần Thanh Cảnh qua phần mềm Zoom

Thông qua đó, chúng ta cũng thấy được câu chuyện về chuyến thám hiểm châu Âu, quá trình khai thác những thứ quý giá để mang về cho đất nước. khi bức tranh ra đời.

Trong suốt một tiếng rưỡi của môn khoa học màu sắc, Cảnh đã đưa học sinh đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác khi nhìn bức tranh của một danh họa Pablo Picasso thuở mới vào nghề vì những tác phẩm với gam màu xanh đậm gợi lên suy nghĩ của cuộc sống của con người.

Nhưng tình yêu đã đưa người nghệ sĩ đi qua “thời kỳ hồng nhan” với những sắc màu tươi vui dù ngắn ngủi. Hay với Claude Monet, chỉ riêng bộ tranh “Nhà thờ Rouen” của ông vào cuối thế kỷ 19 đã bao gồm khoảng 30 bức tranh với màu sắc của thánh đường thay đổi qua các mùa và thời điểm trong ngày.

Còn với lớp “Nghiên cứu phim” do Trung tâm Hỗ trợ và Phát triển Tài năng Điện ảnh TPD tổ chức, học viên đến lớp hầu hết với tâm lý muốn biết thế nào là một bộ phim “hay”.

Nhưng càng học, họ càng thích thú với lượng kiến ​​thức thu được, từ việc hiểu cấu trúc phim, ngôn ngữ, thể loại, lịch sử điện ảnh, thậm chí cả thực hành viết phê bình phim.

Bà Trần Hồng Trang, quản lý TPD tại TP.HCM, cho biết: “Trước đây, lớp trực diện nhưng do dịch nên chuyển sang trực tuyến, gồm 12 buổi, mỗi buổi 3 tiếng. .Học viên sẽ được học lý thuyết, xem các trích đoạn phim …

Giảng viên là những người hoạt động trong lĩnh vực điện ảnh như nhà phê bình Mai Anh Tuấn, nhà biên kịch Vũ Ánh Dương, nhà biên kịch Đặng Thu Hà … ”.

Đi học để trân trọng nghệ thuật - Ảnh 3.

Thực hành xem phim trong khóa học “Điện ảnh học” – Ảnh: HT

Giảm tốc độ để … cuộc sống lãng mạn

Cuộc sống vội vã, xem phim, thưởng thức một bức tranh cũng có thể giúp tâm hồn được tưới mát. Vì vậy, các lớp học về cảm thụ nghệ thuật được đón nhận và nhận được phản hồi tích cực từ các học viên.

Thú nhận trước đây mình không biết gì về phim ảnh, Trung Đạt, sinh viên lớp “Điện ảnh học” chia sẻ: “Mình quen xem phim theo kiểu thấy ‘hot’ thì xem, rồi đọc thêm các bài phê bình. Giờ có chút kiến ​​thức, mình thử tự ôn lại và thấy hiểu phim hơn rất nhiều “.

Ví dụ, với bộ phim đoạt giải Oscar Ký sinh trùng năm 2020, Đạt nhận thấy kết cấu 3 hồi của phim, những hình ảnh lặp đi lặp lại như những bậc thang ám chỉ số phận …

Còn với cô Bảo Châu, lý do đến lớp là để “biết cách nói chuyện với đối tác sản xuất video nơi mình làm việc”. Khi học, cô hiểu về bối cảnh, diễn xuất, lời thoại, âm thanh …

“Kể từ đó, tôi cảm nhận phim sâu sắc hơn. Tôi thực sự có thời gian rảnh để xem phim trên lớp, và hiểu được cách thức hoạt động của ngành điện ảnh”, cô chia sẻ.

Học đến buổi thứ 8 trong khóa học 12 buổi “Người đẹp cứu thế giới”, chị Hoàng Yến nhận thấy khả năng xem tranh của mình đã đạt đến “trình độ” khá hơn.

Lúc đầu, cô được học tổng quan về mỹ thuật, sau đó nắm bắt được tổng quan về mỹ thuật tạo hình phương Đông và phương Tây. “Em còn được học về tư duy, ngôn ngữ tạo hình ở môn mỹ thuật như hình, mảng, khối. Sắp tới em được học về các trường mỹ thuật nên rất hào hứng”, cô Yến nói.

Nuôi dưỡng tình yêu quê hương

Tưởng rằng lớp học chỉ mang tên những bộ phim, bức tranh từ các nước xa xôi, nhưng nhiều học sinh cho biết họ còn được mở rộng hơn với những tác phẩm miêu tả cảnh đẹp Việt Nam.

Bằng cách lồng ghép kiến ​​thức liên quan đến mỹ thuật Việt Nam trong lớp học “Người đẹp cứu thế giới” hoặc các bộ phim trong lớp học “Nghiên cứu điện ảnh”, các lớp sẽ lướt qua các nền văn hóa khác nhau và sau đó cùng nhau ngắm nhìn bức tranh. Nghệ thuật treo tường quê hương.

Đi học để trân trọng nghệ thuật - Ảnh 4.

Lớp xem phim nhẹ nhàng, thoải mái để học viên cảm nhận – Ảnh: HT

Vậy thế nào là hội họa Việt Nam? Nhiều học sinh sau khi vận dụng kiến ​​thức vào bài tập chọn tranh để cảm nhận đã có những cảm xúc sâu lắng với tranh của các họa sĩ Nguyễn Gia Trí, Lê Phổ …

Không chỉ vậy, các danh lam thắng cảnh Việt Nam còn là nguồn cảm hứng cho các họa sĩ nước ngoài, như họa sĩ người Pháp Alix Aymé, từng giảng dạy tại Trường Mỹ thuật Đông Dương vào thế kỷ trước.

Cô ấy có niềm đam mê với sơn mài, thể hiện qua những bức tranh vẽ về phụ nữ và cảnh đồng quê ”, Hoàng Yến cho biết và cho biết thêm, cô cay cay sống mũi khi nhìn thấy những bức vẽ về bụi chuối, cây cối, cảnh mẹ bồng con…

“Tôi cũng rất khâm phục cách cô ấy sử dụng những chiếc vỏ trứng được nghiền cẩn thận trên tranh để tạo hiệu ứng. Cũng là vỏ trứng nhưng mỗi họa sĩ sử dụng theo cách riêng của mình”, chị Hoàng Yến chia sẻ.

Với lĩnh vực điêu khắc mỹ nghệ, chị Lệ Nhung ấn tượng với họa tiết trống đồng. Cô nói: “Bây giờ tôi mới thấy sự kỳ công của các nghệ nhân làm ra trống đồng.

Người ta thường cho rằng thưởng thức tinh hoa không dành cho đại chúng, nhưng với những lớp dành cho người “ngoại đạo”, nghệ thuật trở nên gần gũi hơn. Điều này giúp chúng ta vun đắp mảnh đất tâm hồn và hạnh phúc hơn với cuộc sống phía trước.

Với lớp “Nghiên cứu điện ảnh”, ông Nguyễn Hoàng Phương, Giám đốc điều hành TPD cho biết, lớp cũng thường xuyên đưa phim Việt vào giảng dạy, từ phim trong nước đến các nhà làm phim gốc Việt như Trần Anh Hùng, Nguyễn Võ Nghiêm Minh. .. với các tên phim Mùi đu đủ xanh (1993), Chiều thẳng đứng (2000), Mùa len trâu (2004) …

“Thông qua khóa học, người học cũng sẽ hiểu rõ hơn để viết bài phê bình phim đúng chuẩn, không để lộ tình tiết phim… Chúng tôi mong rằng cùng với các khóa học điện ảnh khác của trung tâm như quay phim, biên kịch… sẽ góp phần vào sự phát triển của nền điện ảnh Việt Nam ”, Phương nói.

Tạo cộng đồng những người yêu nghệ thuật

Thông qua các lớp học cảm thụ, các học viên đã kết nối để tạo ra một cộng đồng những người yêu nghệ thuật. Với lớp “Điện ảnh học”, trải qua 18 khóa tại Hà Nội và 8 khóa tại TP.HCM được tổ chức từ năm 2018 đến nay, hàng trăm học viên vẫn giữ liên lạc qua các kênh.

Với một số khóa học, cuối khóa, ban tổ chức và các học viên còn đến thành phố Đà Lạt dạo chơi, xem phim trong không gian lãng mạn của phố núi.

Bà Lê Thanh Trúc, đại diện doanh nghiệp xã hội Biz Educo (đơn vị tài trợ khóa học miễn phí “Sắc đẹp cứu thế giới”), hy vọng thông qua khóa học lần đầu tiên được tổ chức này, học viên sẽ có kiến ​​thức nền tảng tốt. nền tảng của nghệ thuật và cái đẹp, từ đó góp phần hình thành nhân sinh quan.

“Chúng tôi cũng sẵn sàng có những buổi tọa đàm nhỏ về nghệ thuật trong thời gian tới, góp phần nâng cao đời sống tinh thần của người tham dự”, cô nói.

Sử dụng nghệ thuật để lên tiếng về lạm dụng trẻ emSử dụng nghệ thuật để lên tiếng về lạm dụng trẻ em

TTO – ‘Brunk’ – triển lãm tranh, trải nghiệm và nghệ thuật sắp đặt – được học sinh TP.HCM thực hiện như một cách lên tiếng phản đối nhiều câu chuyện đau lòng về nạn xâm hại trẻ em gần đây.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *