Điều gì khiến Nga và Ukraine chưa sẵn sàng đàm phán?

Rate this post

Sắp bước sang tháng thứ sáu, cuộc chiến ở Ukraine đã trở thành một cuộc xung đột kéo dài và tốn kém.

Sau khi rút khỏi Kiev, quân đội Nga đã thay đổi chiến thuật và tập trung vào chiến trường Donbass ở miền đông Ukraine. Nga đã sử dụng các cuộc tấn công bằng pháo vào các vị trí phòng thủ của Ukraine ở Donetsk – một chiến lược đã mang lại hiệu quả cho Moscow ở Lugansk. Trong khi đó, Ukraine gia tăng sức đề kháng và đang chuẩn bị một cuộc phản công lớn ở Kherson, buộc Nga phải tái phân bổ lực lượng xuống phía nam để bảo vệ thành quả của mình ở đó.

Những phát triển này không giống như thực tế lịch sử gần đây. Trong hơn 200 năm qua, các cuộc chiến tranh trung bình chỉ kéo dài hơn 3 tháng. Do đó, không có gì ngạc nhiên khi đã có những lời kêu gọi Nga và Ukraine bắt đầu đàm phán.

Một số ý kiến ​​cho rằng Nga và Ukraine sẵn sàng chấp nhận ý tưởng này vì những tổn thất nặng nề trên chiến trường và gánh nặng tài chính của cuộc chiến đã buộc hai bên phải suy nghĩ lại. Nhưng hiện tại không có dấu hiệu nào cho thấy hai bên đang tìm kiếm một thỏa thuận hòa bình.

Một số người ủng hộ dàn xếp chính trị cho rằng nếu chiến tranh tiếp tục, Ukraine sẽ chỉ thấy số người chết tăng lên, mất thêm lãnh thổ và suy giảm vị thế đàm phán. Những người khác nói rằng cuộc khủng hoảng kinh tế và nhân đạo ở Ukraine sẽ chỉ trở nên tồi tệ hơn nếu chiến tranh kéo dài. Về phía Nga, tác động của các lệnh trừng phạt kinh tế từ phương Tây sẽ ngày càng lớn và cục diện cuộc chiến có thể diễn biến theo chiều hướng tiêu cực đối với Moscow.

Tại sao Nga và Ukraine chưa sẵn sàng đàm phán

Mặc dù vậy, có một số lý do khiến các bên tham chiến chưa sẵn sàng ký kết một hiệp định hòa bình.

Đầu tiên, bản đồ chiến trường cho thấy Nga có quyền kiểm soát nhiều vùng lãnh thổ Ukraine bao gồm: toàn bộ Lugansk Oblast, một nửa Oblast Donetsk, hành lang đất liền tới Crimea dọc theo Biển Azov, một phần của Zaporozhizhia Oblast và một phần của nó. Bờ Biển Đen của Ukraine. Tổng thống Nga Vladimir tuyên bố rằng Nga thậm chí còn chưa bắt đầu chiến tranh và tin tưởng rằng “hoạt động quân sự đặc biệt” của họ sẽ thành công.

Tổng thống Putin cũng tin rằng sự ủng hộ của phương Tây dành cho Ukraine cuối cùng sẽ suy yếu khi tác động kinh tế bất lợi từ cuộc chiến ngày càng gia tăng. Trên thực tế, điều này đã chính xác. Châu Âu đang chứng kiến ​​lạm phát cao và giá năng lượng tăng vọt trong khi việc Nga giảm cung cấp khí đốt tự nhiên buộc Đức, đầu tàu kinh tế của Châu Âu, phải thực hiện các biện pháp chưa từng có để đảm bảo khí đốt. sẽ không hết vào mùa đông. Tất nhiên, các biện pháp trừng phạt của phương Tây cũng có thể ảnh hưởng đến nền kinh tế Nga, nhưng Tổng thống Putin có vẻ tự tin rằng Nga sẽ kiên cường hơn so với châu Âu.

Ngoài ra, trong khi Nga tự tin có thể giành chiến thắng trong cuộc chiến với Ukraine, thì một dàn xếp ngoại giao rất khó xảy ra.

Các bên dự báo sự kết thúc của cuộc xung đột Nga-Ukraine

VOV.VN – Chiến tranh leo thang, hòa đàm bế tắc; Xung đột Nga-Ukraine không có hồi kết. Mục tiêu của các bên vẫn chưa được thực hiện, đôi khi không thực tế, gây lo ngại cho thế giới.

Trong khi đó, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky có lý do riêng để không tìm kiếm một thỏa thuận.

Bất chấp những thất bại quân sự ở Donbass, ông Zelensky tin rằng Thời gian đang ở phía Ukraine. Theo ông, Nga đã bị tổn thất lớn về trang thiết bị và lực lượng chỉ trong vài tháng qua. Ngoài ra, Ukraine đang nhận được vũ khí tối tân từ phương Tây, trong đó đáng chú ý nhất là hệ thống pháo phản lực tên lửa HIMARS do Mỹ sản xuất, được cho là đã tấn công hàng chục kho đạn và trung tâm. Các cơ sở chỉ huy và hậu cần của Nga. Hiện không có dấu hiệu nào cho thấy hỗ trợ quân sự của Mỹ dành cho Ukraine, hiện ở mức 9 tỷ USD, sẽ dừng lại.

Tuy nhiên, quân đội Ukraine đang ngày càng lún sâu vào một cuộc khủng hoảng kinh tế và nhân đạo. Ngân hàng Thế giới dự báo nền kinh tế Ukraine sẽ thu hẹp 45% và theo ước tính của chính Kiev, quốc gia này cần tới 750 tỷ USD chi phí tái thiết – gấp 3 lần so với toàn bộ GDP của Ukraine vào năm ngoái. 12 triệu người Ukraine hiện đã trở thành người tị nạn hoặc phải di tản, với 2/3 trong số đó là trẻ em.

Chính phủ Ukraine dường như không phải đối mặt với áp lực của dư luận để đạt được thỏa thuận với Nga. Ngay cả khi ông Zelensky có xu hướng nhượng bộ để chấm dứt tổn thất, ông có thể gặp phải phản ứng dữ dội.

Trong bối cảnh đó, tốc độ tăng trưởng đang chậm lại ở Mỹ và Châu Âu. Các nhà kinh tế thậm chí đã cảnh báo về một cuộc suy thoái. Lạm phát ở Mỹ đang ở mức cao nhất trong 4 thập kỷ và ở khu vực đồng euro, nó ở mức cao nhất mọi thời đại, bất chấp một thỏa thuận do Thổ Nhĩ Kỳ và Liên Hợp Quốc làm trung gian để nối lại xuất khẩu ngũ cốc từ các cảng biển của Ukraine.

Nguy cơ chiến tranh lan rộng

Bên cạnh đó, vẫn còn nhiều rủi ro về quân sự. Sự ủng hộ của phương Tây đối với Ukraine được Nga coi là đồng chiến. Mỹ và châu Âu ngày càng tham gia nhiều hơn vào cuộc xung đột này, nguy cơ chiến tranh lan sang một quốc gia NATO gia tăng và nguy cơ leo thang thành chiến tranh hạt nhân – kịch bản tồi tệ nhất sẽ tăng lên.

Phó Chánh văn phòng Điện Kremlin Sergey Kirienko mới đây đã bình luận rằng các nước phương Tây trên thực tế đang có chiến tranh với Nga.

“Chúng tôi hiểu rất rõ rằng chúng tôi không chiến đấu với Ukraine trên lãnh thổ Ukraine và chắc chắn không chống lại người dân Ukraine. Tất cả NATO đang chiến tranh với Nga ở Ukraine cùng với người dân Ukraine”, ông Kirienko nói.

Thật không may, Nga và Ukraine vẫn chưa có ý định tham gia vào một tiến trình ngoại giao nghiêm túc.

Trong chiến tranh, lập trường quan trọng nhất là vị trí của các bên tham chiến và vẫn còn chỗ cho ngoại giao. Nga và Ukraine – hoặc ít nhất một trong số họ cần phải đi đến quan điểm rằng đàm phán là một lựa chọn tốt hơn chiến tranh.

Tuy nhiên, có vẻ như vẫn chưa có quốc gia nào tiến gần đến thời điểm này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *