Đô thị hóa “Ở giữa ảo ảnh”

Rate this post

Triển lãm “Giữa ảo mộng” của nhiếp ảnh gia Duy Phương vừa khai mạc tại TP.HCM với sự hỗ trợ của Viện Pháp và Ảnh HaNoi.

Nói về sự kết hợp của hai dự án, nhiếp ảnh gia Duy Phương cho biết, cả hai dự án đều là góc nhìn của anh về chủ đề đô thị, sự mở rộng của quá trình đô thị hóa ở Việt Nam.

Đô thị hóa

Nhiếp ảnh gia Duy Phương khai mạc triển lãm “Giữa ảo mộng”

Các tác phẩm trong dự án “Ở giữa” nhấn mạnh sự mâu thuẫn giữa cái mới và cái cũ, giữa thiên nhiên và con người. Trong một thế giới mà khoảng cách giữa con người ngày càng gia tăng, tác giả mang đến một cái nhìn đa dạng về quá trình phát triển và hiện đại hóa.

Trong khi đó các tác phẩm của “Ảo tưởng” lại tuân thủ nguyên tắc chụp ảnh tư liệu. Các bức ảnh được chụp ngẫu hứng, không sắp đặt hay dàn dựng nhưng vẫn đầy tinh tế và nên thơ.

Thoạt nhìn, những bức ảnh chỉ sử dụng tĩnh vật với cảnh quan thành phố, nhưng tác giả đã khéo léo lồng ghép yếu tố con người vào. Có thể nói, nhiếp ảnh gia đã thành công trong việc thể hiện ý đồ, thiết lập cảm xúc và mang đến trải nghiệm xem hấp dẫn.

Đô thị hóa

Triển lãm cũng thu hút sự quan tâm của công chúng nước ngoài

Với những dự án này, tác giả không muốn hướng công chúng đến một thông điệp cụ thể hay sự đồng điệu về cảm xúc mà hướng đến nhận thức cá nhân. Mỗi người xem sẽ nhìn thấy sự thay đổi của cảnh quan hay con người bị ảnh hưởng bởi quá trình đô thị hóa dưới lăng kính nhiếp ảnh.

Tin, ảnh: Kim Ngân

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *