Tim Page – nhiếp ảnh gia về chiến tranh Việt Nam – đã qua đời

Rate this post

Tim Page - nhiếp ảnh gia về chiến tranh Việt Nam - đã qua đời - Ảnh 1.

Ông Tim Page là một nhiếp ảnh gia rất nổi tiếng về chiến tranh Việt Nam – Ảnh: AP

Báo chí Thời báo New York Marianne Harris, bạn đời của Tim Page, cho biết anh qua đời vì bệnh ung thư gan.

Tim Page được cho là một nhiếp ảnh gia người Anh có tinh thần tự do và không sợ hãi, một trong những nhiếp ảnh gia sống động nhất ở Việt Nam với những hình ảnh giúp định hình diễn biến của cuộc chiến.

Tim Page sinh ra ở Kent, Vương quốc Anh vào ngày 25 tháng 5 năm 1944, là con trai của một thủy thủ người Anh đã thiệt mạng trong Thế chiến thứ hai. Anh được nhận làm con nuôi và không biết mẹ ruột của mình.

Năm 17 tuổi, Tim Page rời nước Anh để tìm kiếm cuộc phiêu lưu, để lại một bức thư có nội dung: “Cha mẹ thân yêu, con sẽ rời nhà đến Châu Âu hoặc có lẽ là hải quân và sau đó là thế giới. Con không biết mình sẽ ở lại bao lâu. Không còn.”

Ông đã vượt xa châu Âu, đến Trung Đông, Ấn Độ, Nepal và kết thúc hành trình ở Lào khi cuộc chiến Đông Dương mới bắt đầu. Ông đến Việt Nam năm 1965 ở tuổi 20 và dành phần lớn thời gian để đưa tin về Chiến tranh Việt Nam cho các tạp chí và hãng thông tấn như Thời gian và Cuộc sống, UPI, Paris Match cỏ khô AP.

Tim Page thường xuyên trở lại Việt Nam sau chiến tranh để chụp ảnh các nạn nhân của chất độc da cam, một chất khai quang gây ung thư do quân đội Mỹ rải trong chiến tranh.

Theo báo Guardian, năm 1991, Tim Page thành lập Quỹ Tưởng niệm Báo chí Đông Dương (IMMF), chuyên bán tin bài của các phóng viên đã đưa tin về Đông Dương trong 30 năm xung đột, để gây quỹ đào tạo nhiếp ảnh. Thanh niên việt nam.

Thông qua Tim Page, hình ảnh Việt Nam đã xuất hiện trên các ấn phẩm trên thế giới vào những năm 1960. Anh bị thương nặng tới 4 lần, trong đó nặng nhất là khi một mảnh đạn găm vào đầu, khiến anh mất nhiều tháng để hồi phục. hồi phục sức khỏe.

Anh cũng là hình mẫu cho nhân vật một nhiếp ảnh gia liều lĩnh trong bộ phim về chiến tranh Việt Nam mang tên Ngày tận thế ngay bây giờdo nam diễn viên Dennis Hopper thủ vai.

“Tôi đã nghe nói về anh ấy ngay cả trước khi tôi đến Việt Nam”, nhà báo Michael Herr viết trong cuốn sách của mình Công văn xuất bản năm 1977.

Trong cuốn sách Chiến tranh Việt Nam: Lịch sử nhân chứngtác giả Sanford Wexler viết về Tim Page như sau: “Page được biết đến như một nhiếp ảnh gia có thể đi bất cứ đâu, bằng mọi cách, chụp trong bất kỳ điều kiện nào”.

Tim Page - nhiếp ảnh gia về chiến tranh Việt Nam - đã qua đời - Ảnh 2.

Trực thăng di tản thương binh ở Tam giác sắt, tây bắc Sài Gòn, tháng 9-1965 – Ảnh: TIM PAGE

Tim Page đã xuất bản hàng chục cuốn sách, trong đó có hai cuốn hồi ký. Đáng chú ý nhất là cuốn sách cầu siêulà một bộ sưu tập các bức ảnh của các nhiếp ảnh gia từ mọi phía đã hy sinh trong nhiều cuộc chiến tranh ở Đông Dương.

Xôn xao cầu siêu được phát hành vào năm 1997 do nhiếp ảnh gia Horst Faas – nhiếp ảnh gia từng đoạt giải Pulitzer đồng tác giả. Ông Tim Page coi đây là một trong những đóng góp quan trọng nhất của mình.

Hình ảnh từ cuốn sách cầu siêu đã được trưng bày tại các viện bảo tàng ở Mỹ, Châu Âu và Việt Nam.

Trong những năm gần đây, ông Page giảng dạy tại Đại học Griffith của Úc và thường dẫn dắt các cuộc hội thảo về nhiếp ảnh ở Đông Nam Á. Kho lưu trữ của ông có ít nhất 750.000 hình ảnh mà ông đã chụp trong nhiều năm, bao gồm cả ở Việt Nam và trong các cuộc xung đột ở Trung Đông, Balkan và Afghanistan.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *