Đổi mới nâng cao chất lượng đào tạo

Rate this post

Đến Trung tâm Quốc phòng và An ninh, Trường Đại học Vinh, chúng tôi được Trung tá, ThS Trần Văn Thông, Phó Giám đốc trung tâm dẫn đi thăm quan từ khu giảng đường, bãi tập, bãi tập đến phòng nghỉ, nhà bếp. dành cho sinh viên. Trung tâm được đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng khá hoàn chỉnh, khang trang. Khuôn viên trường xanh, thoáng, đẹp với hệ thống giảng đường được chia thành nhiều loại phòng học: đa năng, cấp đại đội, cấp trung đội… Các phòng học được trang bị đầy đủ thiết bị âm thanh, máy chiếu, máy chiếu. trung tâm có sức chứa từ 1.000 đến 1.200 sinh viên theo học cùng một lúc; Các thao trường, bãi tập được đầu tư xây dựng cơ bản, chính quy, đảm bảo tốt nội dung phục vụ thực hành huấn luyện cho học viên.

Đây là môi trường, điều kiện tốt để các học viên đến rèn luyện, vì được sinh hoạt, học tập theo chế độ, điều lệ của quân đội, được tiếp cận với kiến ​​thức QP&AN, từ đó hiểu và thấy được trách nhiệm của mình. , nghĩa vụ của họ trong việc tham gia xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Võ Trường An, sinh viên Khoa Giáo dục thể chất, Trường Đại học Vinh, đang theo học tại trung tâm cho biết: “Em nghĩ đây là cơ hội tốt để em trải nghiệm và hiểu rõ hơn về lĩnh vực quân sự”.

Tại bãi tập của trung tâm, chúng tôi gặp Thiếu tá Nguyễn Ngọc Dũng, giáo viên Đội Kỹ thuật chiến thuật, Khoa Bộ CHQS tỉnh, đang hướng dẫn Đại đội 29 (gồm các học viên Trường Sư phạm Ngoại ngữ) tìm hiểu nội dung chiến thuật. từng cái một trong chiến đấu tấn công. Học sinh được chia thành nhóm 3 người lần lượt thực hành. Đây là bài học đầu tiên nên một số em còn lúng túng khi cầm súng tập trận, chưa biết tận dụng địa hình, địa vật khi tiến công, nhưng tinh thần học tập rất nghiêm túc, thể hiện qua việc các em chăm chú làm theo. Hãy làm theo hướng dẫn của giáo viên và quan sát bạn bè của bạn thực hành để làm theo.

Thiếu tá Nguyễn Ngọc Dũng chia sẻ: “Chúng tôi chú trọng huấn luyện theo hình thức học mới, cũ, phát huy tính sáng tạo, gắn với các tình huống chiến đấu để học viên dễ hình dung, hiểu sâu hơn nội dung bài học. học. Để đảm bảo chất lượng, quá trình luyện tập nội dung mới, chúng tôi kiểm tra, rèn các kỹ năng, kiến ​​thức quân sự mà các em đã được học ở trường phổ thông như các tư thế vận động trên chiến trường … để các em nắm vững và hiểu sâu hơn ”.

Không chỉ giáo dục, bồi dưỡng kiến ​​thức quốc phòng và an ninh cho các đối tượng, hiện nay, Trung tâm Giáo dục quốc phòng và an ninh, Trường Đại học Vinh còn được giao nhiệm vụ đào tạo giáo viên giáo dục quốc phòng và an ninh hệ 1 năm 2 trình độ (18 tháng và 2 năm). 24 tháng); đào tạo giáo viên giáo dục quốc phòng và an ninh cho các trường trung học phổ thông. Với hai môn học này, yêu cầu về chất lượng giảng dạy cao hơn, khối lượng kiến ​​thức nhiều, nội dung sâu nên đòi hỏi đội ngũ giảng viên phải có trình độ từ thạc sĩ trở lên. Đây vừa là thách thức nhưng cũng là cơ hội cho trung tâm.

Theo Thượng tá, ThS Trần Văn Thông, công tác đào tạo, bồi dưỡng giáo viên giáo dục quốc phòng và an ninh luôn được trung tâm chú trọng, tập trung cao nhất nguồn lực với mục tiêu đào tạo đội ngũ giáo viên dạy quốc phòng. và bảo mật với chất lượng thực. , đáp ứng tốt yêu cầu nhiệm vụ. Để đạt được mục tiêu này, thời gian qua trung tâm đã triển khai nhiều giải pháp nhằm nâng cao trình độ chuyên môn cho đội ngũ giảng viên, tích cực đổi mới nội dung, chương trình đào tạo. Hiện nay, Trung tâm Quốc phòng & An ninh, Trường Đại học Vinh được đánh giá là cơ sở đi đầu trong cả nước về xây dựng chương trình đào tạo theo hướng chuẩn CDIO năng lực. Trung tâm đã hoàn thành việc xây dựng chuẩn đầu ra chương trình đào tạo, khung chương trình đào tạo, hoàn thiện bài thi trắc nghiệm trên máy tính và xây dựng hệ thống bài giảng e-learning phục vụ giảng dạy … Từ đó, chất lượng giáo dục của trung tâm và đào tạo ngày càng được nâng cao.

Đến trung tâm kiểm tra, Thiếu tướng Lương Quang Cường, Phó Cục trưởng Cục Dân quân tự vệ (Bộ Tổng Tham mưu) nhận xét: “Với cơ sở vật chất và nguồn nhân lực hiện có, Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh, Trường Đại học Vinh. đáp ứng tốt nhiệm vụ bồi dưỡng, giáo dục kiến ​​thức quốc phòng và an ninh cho nhân dân, góp phần nâng cao tinh thần trách nhiệm trong xây dựng nền quốc phòng toàn dân và an ninh nhân dân vững chắc … ”.

Bài và ảnh: NGỌC HÂN

Leave a Reply

Your email address will not be published.