Đông Nam Á giữ vững vị thế là “vựa lúa” của khu vực

Rate this post

Khoảng cách an ninh lương thực ở Đông Nam Á Nông dân Đông Nam Á sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi biến đổi khí hậu

Một phân tích mới trên tạp chí Nature Food cho biết, năng suất cây trồng giảm, đất đai khan hiếm và biến đổi khí hậu có thể khiến Đông Nam Á mất vị thế là nhà xuất khẩu gạo lớn – trừ khi có những thay đổi. trong kỹ thuật sản xuất và quản lý để giữ vững “vựa lúa” của vùng.

Đông Nam Á duy trì vị thế là một khu vực

Phân tích này đánh giá khoảng cách giữa sản lượng gạo tiềm năng và thực tế ở các nước Đông Nam Á, bao gồm Campuchia, Indonesia và Philippines, đồng thời xác định các cách để tăng sản lượng gạo trong khu vực.

Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng đến năm 2050, do dân số ngày càng tăng, nhu cầu về gạo trong khu vực sẽ cao hơn 18%. Các nhà nghiên cứu cho biết do phạm vi hạn chế ở các quốc gia sản xuất gạo lớn khác như Trung Quốc và Ấn Độ để tạo ra thặng dư gạo, các quốc gia Đông Nam Á có sự chênh lệch năng suất lớn hơn phải đẩy mạnh sản xuất, các nhà nghiên cứu cho biết. để tránh nhu cầu nhập khẩu trong tương lai.

Năng suất lúa đình trệ đã được ghi nhận ở các nước như Myanmar, Thái Lan và Việt Nam, do dân số và ngành công nghiệp lấn chiếm diện tích trồng lúa, ít có triển vọng mở rộng diện tích lúa được tưới tiêu, do đầu tư không đủ và các lý do khác.

Alice Labourte, chuyên gia cao cấp tại Viện Nghiên cứu Lúa gạo Quốc tế có trụ sở tại Philippines, cho biết Đông Nam Á sẽ không thể sản xuất lượng gạo thặng dư lớn trong tương lai nếu xu hướng hiện tại tiếp tục. Nếu không tăng năng suất trên diện tích lúa hiện có sẽ làm giảm mạnh khả năng đạt được hoặc duy trì khả năng tự cung tự cấp gạo và xuất khẩu gạo sang các khu vực khác của các nước trong khu vực.

Sử dụng phương pháp tiếp cận chuyên sâu về dữ liệu, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng chênh lệch năng suất lúa trung bình đại diện cho khoảng 48% “tiềm năng năng suất” ước tính cho khu vực, mặc dù có sự khác biệt. sự khác biệt đáng kể giữa các quốc gia. Campuchia, Myanmar, Philippines và Thái Lan đã cho thấy “khoảng cách năng suất lúa” lớn hơn Indonesia và Việt Nam.

Các nhà nghiên cứu cho biết, thu hẹp “khoảng cách năng suất có thể khai thác” bằng quản lý cây trồng thích hợp và các biện pháp khác sẽ làm giảm đáng kể nhu cầu nhập khẩu gạo và tạo ra “thặng dư gạo hàng năm”. tổng cộng 54 triệu tấn sẵn sàng xuất khẩu “. Theo đó, các chuyên gia khuyến nghị các biện pháp cụ thể để nâng cao năng suất lúa như đầu tư vào nghiên cứu nông nghiệp và nhân rộng công nghệ nâng cao năng suất để thu hẹp khoảng cách năng suất có thể khai thác trong 20 năm tới. .

Thực hành quản lý cây trồng như sử dụng phân bón và tưới tiêu tốt hơn, chất dinh dưỡng, nước và quản lý dịch hại đặc biệt hữu ích trong môi trường mưa ở vùng đất thấp. Việc thu hẹp khoảng cách năng suất đòi hỏi nỗ lực phối hợp của các nhà hoạch định chính sách, các nhà nghiên cứu và các dịch vụ khuyến nông để giúp nông dân tiếp cận công nghệ, thông tin và thị trường.

Chuyên gia Samarendu Mohanty, Giám đốc khu vực châu Á của Trung tâm khoai tây quốc tế, cho biết Đông Nam Á cần sản xuất nhiều gạo hơn với đầu vào giảm, bao gồm đất và nước, đồng thời để lại dấu vết môi trường nhỏ. hơn. Với mức tiêu thụ vẫn tăng cùng với sự gia tăng dân số, các quốc gia này cần phải đẩy nhanh tốc độ tăng năng suất ở các quốc gia mục tiêu để tiếp tục là nhà xuất khẩu gạo ròng.

Tăng sản lượng gạo trong khu vực sẽ tăng cường an ninh lương thực không chỉ trong khu vực mà còn trên toàn cầu. Duy trì khả năng sản xuất thặng dư gạo lớn của Đông Nam Á có thể giúp giảm biến động giá toàn cầu và cung cấp nguồn cung gạo ổn định và giá cả phải chăng cho nhiều quốc gia ở châu Phi cận Sahara và Trung Đông.

Với giá phân bón tăng cao, nhiều nông dân có thể chọn cách giảm sử dụng phân bón, điều này có thể dẫn đến năng suất lúa thấp hơn. Giá phân bón tăng chóng mặt trong vài tháng qua cùng với cuộc chiến Ukraine khiến tình hình trở nên tồi tệ hơn; Chỉ tính riêng trong tháng 2, giá phân bón đã tăng tới 40%. Vụ mùa châu Á, là mùa trồng trọt chính, sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng do giá cao và tình trạng thiếu phân bón.

Leave a Reply

Your email address will not be published.