Dow Jones tăng 5 phiên liên tiếp nhờ lãi bán lẻ, giá dầu tiếp tục lao dốc

Rate this post

Hai chỉ số Dow Jones và S&P 500 của thị trường chứng khoán Mỹ đều tăng điểm trong phiên giao dịch ngày thứ Ba (16/8), khi kết quả kinh doanh và triển vọng tốt hơn dự báo của hai “ông lớn” trong ngành bán ra. Walmart và Home Depot giúp nhà đầu tư yên tâm hơn về tiêu dùng – một trụ cột của nền kinh tế Mỹ. Giá dầu thô tiếp tục giảm mạnh trong khi chờ đợi những diễn biến mới về thỏa thuận hạt nhân Iran.

Đóng cửa, Dow Jones tăng 239,57 điểm, tương đương 0,71%, đóng cửa ở mức 34.152,01 điểm. Chỉ số S&P 500 tăng 0,19%, đóng cửa ở mức 4.305,2 điểm. Riêng chỉ số Nasdaq giảm do nhóm cổ phiếu công nghệ giảm, mất 0,19% điểm xuống 13.102,55 điểm.

Hai nhóm cổ phiếu tiêu dùng chủ lực và tiêu dùng không thiết yếu dẫn đầu đà tăng của S&P 500 phiên này. Chỉ số ngành bán lẻ S&P 500 ghi nhận mức tăng 1,9%.

Với sự phục hồi này, S&P 500 đã tiến gần hơn đến đường trung bình động 200 ngày, một cột mốc kỹ thuật quan trọng. Kể từ đầu tháng 4, chỉ số tham chiếu của thị trường chứng khoán Mỹ đã không đóng cửa trên mức trung bình 200 ngày.

Cổ phiếu Walmart tăng 5,1% sau khi công ty thông báo lợi nhuận cả năm giảm ít hơn dự kiến. Cổ phiếu Home Depot tăng 4,1% sau khi báo cáo doanh thu hàng quý vượt dự báo.

Lợi tức trên Kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm tăng, gây áp lực giảm đối với các cổ phiếu công nghệ và các cổ phiếu tăng trưởng cao khác. Cổ phiếu của Microsoft đã giảm 0,3% sau chuỗi tăng gần đây.

Sau nửa đầu năm đầy biến động, chỉ số S&P 500 tính đến tháng 7 đã hoạt động mạnh mẽ, một phần nhờ thu nhập quý II tốt hơn mong đợi từ các công ty niêm yết. Các nhà đầu tư gần đây cũng tin rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể đưa nền kinh tế hạ cánh mềm trong chu kỳ thắt chặt chính sách tiền tệ nhằm kiểm soát lạm phát đã lên mức cao nhất trong nhiều thập kỷ. thế kỷ.

“Khi thị trường chuyển từ giảm sang tăng, đặc biệt là khi Fed tăng lãi suất và có những lo ngại về tiêu dùng, các nhà đầu tư thực sự muốn thấy lĩnh vực tiêu dùng không thiết yếu vẫn được hỗ trợ. được hỗ trợ bởi sự thoải mái của người tiêu dùng. Và ngày nay, hoạt động của các cổ phiếu tiêu dùng không thiết yếu là tích cực cho thị trường, ”Quincy Krosby, chiến lược gia thị trường trưởng tại LPL Financial cho biết.

Đến thời điểm này, hầu hết các công ty trong S&P 500 đã báo cáo kết quả kinh doanh quý II. Theo dự báo hiện tại, lợi nhuận quý II của các doanh nghiệp trong chỉ số này tăng 9,7% so với cùng kỳ năm ngoái. năm ngoái, so với mức dự báo tăng trưởng 5,6% được đưa ra vào ngày 1 tháng 7, theo dữ liệu từ Refinitiv.

Tính đến phiên giao dịch ngày thứ Ba, Dow Jones đã có 5 phiên tăng điểm liên tiếp. S&P 500 đang trên đà hoàn thành tuần tăng thứ 5 liên tiếp và tăng 18% kể từ mức thấp nhất trong tháng 6.

Các nhà đầu tư đang chờ đợi báo cáo doanh số bán lẻ tháng 7 của Mỹ, sẽ được công bố vào thứ Tư. Cũng trong ngày thứ Tư, Fed sẽ công bố biên bản cuộc họp tháng Bảy.

Theo một cuộc khảo sát hàng tháng do Bank of America thực hiện đối với các nhà quản lý quỹ trên toàn cầu, tâm lý nhà đầu tư vẫn bi quan, nhưng không đến mức như trước đây.

Giá dầu Brent giao sau tại London giảm 2,9%, đóng cửa ở mức 92,34 USD / thùng. Dầu WTI giao sau tại New York mất 3,2% xuống 86,53 USD / thùng. Trước đó, giá của hai loại dầu này đã giảm khoảng 3% trong phiên trước đó.

Liên minh châu Âu (EU) đang đánh giá phản ứng của Iran đối với điều mà EU gọi là “cuối cùng” để khôi phục thỏa thuận hạt nhân năm 2015, và đang tham vấn phía Mỹ, một phát ngôn viên của EU cho biết. đưa tin ngày 16/8. Iran đã đưa ra câu trả lời vào ngày 15 tháng 8, nhưng cả Tehran và Brussels đều không công bố chi tiết câu trả lời.

Nhà phân tích Giovanni Staunovo cho biết: “Không rõ Iran đã nói gì với EU vào lúc này, vì vậy có thể có một số nội dung gai góc ảnh hưởng đến thỏa thuận.

Ngoài khả năng giá dầu Iran quay trở lại thị trường, giá dầu tiếp tục chịu áp lực từ các số liệu kinh tế không thuận lợi. Thống kê công bố hôm thứ Ba cho thấy số lượng các công trình xây dựng nhà mới ở Mỹ trong tháng Bảy đã giảm xuống mức thấp nhất trong 1 năm rưỡi do lãi suất thế chấp và giá vật liệu xây dựng tăng.

Phil Flynn, nhà phân tích của Price Futures Group cho biết: “Các nhà giao dịch dầu đã phản ứng vì họ lo lắng rằng suy thoái kinh tế sẽ kéo theo nhu cầu dầu”.

Việc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc bất ngờ cắt giảm lãi suất hôm 15/8 cũng tiếp tục làm dấy lên lo ngại về sức khỏe của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, trong khi nền kinh tế này có nhiều dấu hiệu chững lại. tốc độ, vận tốc. Truyền thông nhà nước Trung Quốc ngày 16/8 dẫn lời Thủ tướng Lý Khắc Cường cho biết Trung Quốc sẽ đẩy mạnh hỗ trợ chính sách vĩ mô cho nền kinh tế.

Ngân hàng Barclays cùng ngày đã cắt giảm dự báo giá dầu Brent trung bình trong năm nay và năm tới, 8 USD / thùng, trên cơ sở nguồn cung dầu ngắn hạn sẽ dồi dào nhờ nguồn cung ổn định từ Nga, bất chấp các lệnh trừng phạt của phương Tây đối với Quốc gia.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *