Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành: Đảm bảo tiến độ chung của toàn dự án

Rate this post

Mặc dù bị ảnh hưởng lớn bởi thời tiết thất thường và mưa đầu mùa nhưng đến nay Dự án Cảng hàng không (sân bay) quốc tế Long Thành giai đoạn 1 đã được thi công vượt tiến độ.Tính đến giữa tháng 6/2022, các nhà thầu thi công dự án Sân bay Long Thành giai đoạn 1 đã hoàn thành đào đắp 11,5 triệu m3 đất.  Ảnh: Phạm Tùng
Tính đến giữa tháng 6/2022, các nhà thầu thi công dự án Sân bay Long Thành giai đoạn 1 đã hoàn thành đào đắp 11,5 triệu m3 đất. Ảnh: Phạm Tùng

* Đào đắp đạt 11,5 triệu m3 đất

Theo Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV), chủ đầu tư dự án thành phần 3 – xây dựng các công trình thiết yếu trong sân bay, sau hơn 4 tháng thi công, san lấp mặt bằng, thoát nước và đã hoàn thành 50 ngày thi công. Hoạt động thi đua trên công trường, dự án Sân bay Long Thành giai đoạn 1 đã có sự chuyển biến tích cực.

Ông Vũ Thế Phiệt, Tổng Giám đốc ACV cho biết, thời gian qua, việc thi công trên công trường chịu ảnh hưởng của thời tiết thất thường, mùa mưa đến sớm hơn các năm (tính đến đầu tháng 6/2022 là 39 /. 114 ngày mưa). Tuy nhiên, ACV, Ban quản lý dự án Cảng hàng không Long Thành và các đơn vị thi công đã chủ động xây dựng phương án, biện pháp thi công hợp lý, linh hoạt trong các điều kiện khác nhau. Cùng với đó, các nhà thầu đã huy động tối đa nhân lực, thiết bị, có phương án thi công khoa học nên công trình đã hoàn thành vượt tiến độ so với kế hoạch.

Đặc biệt, đối với gói thầu san lấp mặt bằng và thoát nước, một trong những gói thầu quan trọng của dự án, đến giữa tháng 6-2022, các nhà thầu đã hoàn thành tổng khối lượng đào đắp đạt khoảng 11,5 triệu m3.3 đất, hoàn thành san lấp mặt bằng toàn bộ khu lõi nhà ga vào tháng 5/2022, trước 1 tháng so với kế hoạch.

Hạng mục nhà ga hành khách là một trong những hạng mục đặc biệt quan trọng, có quy mô lớn, có vai trò quyết định đến tiến độ chung của toàn dự án. Đây cũng là hạng mục có yêu cầu kỹ thuật phức tạp nhất, thời gian thiết kế và thi công lâu nhất. Đối với hạng mục này, Ban quản lý dự án sân bay Long Thành đang phối hợp với các đơn vị tư vấn hoàn thiện 90% hồ sơ thiết kế. Trong tháng 6, hồ sơ thiết kế kỹ thuật 90% nhà ga hành khách sẽ chính thức được trình cơ quan chuyên môn thẩm định. Vì vậy, trong tháng 6 và đầu tháng 7 năm 2022, công tác thẩm định hồ sơ thiết kế nhà ga hành khách là nhiệm vụ cấp bách nhất mà ACV và các đơn vị liên quan sẽ nỗ lực thực hiện.

Đối với gói thầu móng cọc nhà ga hành khách, theo ACV, hiện các nhà thầu đã hoàn thành việc thi công cọc thử và hoàn thành công tác thí nghiệm, thử tải. Cuối tháng 5, ACV đã chỉ đạo các nhà thầu chính thức khởi công khối lượng cọc sớm hơn 1 tuần so với kế hoạch. Tính đến ngày 12/6, các nhà thầu đã thi công xong 199/1545 cọc đại trà.

* Theo dõi, giám sát chặt chẽ diễn biến

Mặc dù đã đạt được nhiều kết quả tích cực trong công tác xây dựng, nhưng thời gian tới, việc thi công các hạng mục dự án Sân bay Long Thành giai đoạn 1 cần có nhiều giải pháp để bù tiến độ, đảm bảo hoàn thành các gói thầu, nhất là các gói thầu san lấp mặt bằng và thoát nước.

Phát biểu tại cuộc họp Ban Chỉ đạo của Chính phủ thực hiện dự án Sân bay Long Thành ngày 14/6, Bộ trưởng
GT-VT Nguyễn Văn Thể cho rằng, hạng mục san lấp mặt bằng rất quan trọng, là vấn đề cốt lõi. “Nếu không hoàn thành mặt bằng thì các khâu khác sẽ bị ảnh hưởng”, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể nhấn mạnh.

Trên cơ sở kết quả hoàn thành, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho biết, trong 10 tháng tới, mỗi tháng ACV và các nhà thầu cần đạt khối lượng san ủi 10 triệu m3.3 công tác san lấp mặt bằng sẽ hoàn thành đảm bảo mục tiêu đề ra vào tháng 7/2023.

Đối với việc phê duyệt thiết kế nhà ga hành khách sân bay Long Thành giai đoạn 1, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể đề xuất thành lập đoàn liên ngành gồm đại diện Bộ GTVT, Bộ Xây dựng cùng với các đơn vị tư vấn để trao đổi trực tiếp. được giải quyết kịp thời.

Cũng tại cuộc họp ngày 14/6, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu các đơn vị liên quan tiếp tục phát huy đà, tiến độ trong 3 ca; bám sát, theo dõi chặt chẽ tiến độ đường đi quan trọng của các hạng mục công trình. Đặc biệt là giám sát chặt chẽ chất lượng công trình, an toàn lao động, đảm bảo đúng quy chuẩn, tiêu chuẩn, quy định pháp luật. “Phải có phương án thi công thích ứng với mùa mưa bão, tuyệt đối không được dừng, thi công gián đoạn trên công trường” – Phó Thủ tướng Lê Văn Thành nhấn mạnh.

Đối với công tác san lấp mặt bằng, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu phải làm trong 15 tháng tới để hoàn thành việc san lấp 110 triệu m2.3 đất. “Nhà thầu nào thiếu thì bổ sung, nếu chậm phải thay thế ngay”, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu.


Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo của Chính phủ thực hiện dự án Sân bay Long Thành ngày 14/6, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đồng ý với đề xuất thành lập Tổ công tác liên ngành do Bộ GTVT chủ trì. chủ trì, phối hợp với Bộ Xây dựng đẩy nhanh tiến độ phê duyệt thiết kế các dự án thành phần, đảm bảo phê duyệt thiết kế nhà ga hành khách vào tháng 7 năm 2022. Từ đó có thể khởi công xây dựng nhà ga hành khách vào tháng 10 năm 2022, xây dựng đường băng, sân đỗ máy bay … vào tháng 12/2022.

Phạm Tùng

.

Leave a Reply

Your email address will not be published.