Du lịch học đường: ‘Hướng về cội nguồn’ mang đến một cách tiếp cận mới

Rate this post

Hứng thú mới

Em Phùng Thu Phương, học sinh Trường THCS Thọ Sơn (Việt Trì, Phú Thọ) cùng các bạn khá hào hứng khi tham gia chương trình trải nghiệm “Hướng về cội nguồn”. Phương chia sẻ: “Em tìm hiểu trong sách vở, dịp mùng 10 tháng 3 âm lịch em thấy du khách về giỗ Tổ rất nhiều nhưng qua các hoạt động trải nghiệm, thi gói bánh chưng, làm bánh. bánh giầy… Chương trình nghệ thuật vui nhộn Và khi xem xong, tôi nhớ nhất dấu ấn của thời đại các Vua Hùng là nền văn minh lúa nước với cảnh Vua Hùng đi cày ruộng ”.

Chú thích ảnh
Chương trình biểu diễn nghệ thuật đặc biệt “Truyện cổ Hùng Vương”.
Chú thích ảnh
Các nghệ sĩ hướng dẫn học sinh gói bánh chưng.
Chú thích ảnh
Học sinh tham gia các trò chơi vận động.
Chú thích ảnh
Ăn trưa tại khu vực ngoài trời.

Trong khi đó, Xuân Lâm, (học sinh tiểu học quận Cầu Giấy, Hà Nội) lại hào hứng tham gia các hoạt động vui chơi, leo núi cùng nhau. Các em nhỏ được trải nghiệm hòa mình với thiên nhiên, tham quan các ngôi nhà cổ, làng nghề …

Chương trình du lịch học đường “Hướng về cội nguồn” được thực hiện trên cơ sở hợp tác giữa Khu di tích lịch sử Đền Hùng, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Phú Thọ và các đơn vị du lịch trên địa bàn tỉnh Phú Thọ. Thọ và Hà Nội. Chương trình tham quan học đường “Hướng về cội nguồn” mang đến cho các em học sinh một chương trình mới lạ và hấp dẫn. Đây cũng là nỗ lực của tỉnh Phú Thọ nhằm khắc phục tính thời vụ, thích ứng với tình hình và khai thác những khía cạnh mới, phù hợp với một điểm đến tâm linh như Đền Hùng.

“Với chương trình này, học sinh được tìm hiểu về truyền thống lịch sử, văn hóa của vùng đất Tổ và thực hành tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương thiêng liêng, ý nghĩa nơi cội nguồn của dân tộc; hiểu hơn về hai chữ ‘cội nguồn’, thêm biết ơn và tự hào về Con Tiên – Rồng cháu Tiên ”, ông Lê Trường Giang, Giám đốc Khu Di tích lịch sử Đền Hùng cho biết.

Cách làm mới phù hợp với lứa tuổi học sinh

Ông Nguyễn Đức Hòa, Giám đốc Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch Phú Thọ cho biết, tham gia chuyến tham quan này, học sinh được tìm hiểu về tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương thông qua chương trình dâng hương, tham quan Bảo tàng Hùng Vương, thưởng thức chương trình nghệ thuật “Hùng Vương xưa kể chuyện ”, trải nghiệm các trò chơi dân gian, hoạt động thể chất ngoài trời tại Khu du lịch Nature Key Retreat Hy Cương… Về làng nghề truyền thống, các trò chơi tập thể, các em được nâng cao tinh thần đoàn kết, bảo vệ và giữ gìn bản sắc văn hóa Việt Nam, hòa đồng, gắn bó nhiều đời. kỹ năng giúp họ trở nên tự tin và trưởng thành. và làm chủ bản thân.

“Điểm khác biệt so với các chương trình tham quan thông thường trước đây là chương trình nghệ thuật đặc sắc“ Hùng Vương truyện cổ ”với chương trình được dàn dựng công phu bởi diễn viên Đoàn nghệ thuật tỉnh sẽ giúp các em học sinh hiểu rõ hơn về giá trị di sản qua các truyền thuyết thời Hùng Vương hoặc bạn có thể chọn xem múa rối nước tại sân khấu Hồ Khuôn Mươi, chương trình biểu diễn được dàn dựng phù hợp với lứa tuổi học sinh để các em dễ tiếp thu ”, thầy Nguyễn Đức Hòa cho biết.

Bà Lương Thị Thanh Hà, Phó Tổng Giám đốc Flamingo Redtours chia sẻ: Đơn vị đang triển khai một số sản phẩm du lịch văn hóa và nhận thấy chương trình du lịch “Hướng về cội nguồn” phù hợp với thị trường khách Hà Nội. Trước mắt, đơn vị sẽ hướng đến nhóm trường tư thục trên địa bàn Hà Nội, sau đó sẽ mở rộng ra các trường khác trên địa bàn. Nội dung chương trình “Hướng về cội nguồn” mang đến những trải nghiệm mới, phù hợp với tâm lý học sinh sẽ góp phần giáo dục truyền thống lịch sử, lòng tự hào dân tộc cho thế hệ trẻ; đồng thời tạo ra những sản phẩm học đường chất lượng, góp phần tạo môi trường học tập, vui chơi lành mạnh cho học sinh.

Chú thích ảnh
Xem biểu diễn Hát Xoan tại Đình Hùng Lô.
Chú thích ảnh
Trải nghiệm đời sống văn hóa của làng quê.
Chú thích ảnh
Ghé thăm những ngôi nhà hàng trăm năm tuổi gần đó.

Đại diện các doanh nghiệp lữ hành Hà Nội cũng cho rằng, sinh viên là nhóm khách khá chuyên biệt nên các sản phẩm văn hóa trải nghiệm cũng có giá “mềm” hơn, từ đó góp phần thúc đẩy hoạt động du lịch tại khu di tích. Lịch sử phát triển của Đền Hùng tương xứng với tiềm năng vốn có. Ưu điểm của chương trình là lịch học được sắp xếp khoa học dưới sự cố vấn của các chuyên gia; địa điểm tham quan gần Hà Nội, thuận tiện di chuyển. Từ chương trình khung, tùy theo từng cấp học sẽ có những nội dung trải nghiệm phù hợp, giúp đảm bảo sức khỏe cho học sinh.

Còn chị Phương Anh (Thanh Xuân, Hà Nội), phụ huynh có con tham gia trải nghiệm chương trình cho rằng, hoạt động “học mà chơi – chơi mà học” như trên sẽ giúp học sinh dung nạp kiến ​​thức lịch sử. lịch sử – văn hóa – nghệ thuật – kỹ năng sống một cách tự nhiên và thoải mái nhất.

Đây là sản phẩm du lịch mới nhằm khai thác lợi thế sẵn có về tài nguyên du lịch nhân văn và các giá trị di sản văn hóa của đất Tổ, nhằm tăng cường các giải pháp phục hồi hoạt động du lịch sau ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *