Dự trữ khí đốt không đủ để EU tồn tại qua mùa đông

Rate this post

Reu ters: Dự trữ khí đốt không đủ để EU tồn tại qua mùa đông

Theo hãng tin Reuters, hãng phân tích thị trường năng lượng Aurora Energy Research, kho dự trữ của Liên minh châu Âu (EU) chỉ có thể cung cấp đủ khí đốt cho nhu cầu trung bình trong tối đa 90 ngày. . Mô hình của công ty tình báo dữ liệu ICIS cũng cho thấy dự trữ khí đốt của EU có thể cạn kiệt vào tháng Ba.

Do đó, các nhà phân tích cho rằng nên cắt giảm lượng tiêu thụ khí đốt để tránh tình trạng thiếu hụt.

Simone Tagliapietra, thành viên cấp cao của công ty tư vấn Bruegel, cho biết:Để đối phó với tình trạng khủng hoảng này, việc giảm nhu cầu thậm chí còn quan trọng hơn việc tích trữ“.

Dữ liệu của ICIS chỉ ra rằng nếu mức tiêu thụ của EU giảm 15% dưới mức trung bình 5 năm mỗi tháng, khối vẫn có thể có 45% dự trữ khí đốt vào mùa xuân nếu Nga tiếp tục cung cấp cho khu vực. với khối lượng hiện tại và 26% nếu Nga ngừng vận chuyển vào tháng 10.

Reuters cảnh báo: Dự trữ khí đốt không đủ để EU tồn tại qua mùa đông - Ảnh 1.

Người dân châu Âu cần chuẩn bị cho một mùa đông lạnh hơn bình thường. Ảnh: Getty

Hơn nữa, việc EU không tiết kiệm khí đốt trong mùa đông này sẽ ảnh hưởng đến lượng dự trữ của năm tới. Theo Viện Nghiên cứu Năng lượng Oxford, nếu Nga cắt giảm dòng khí đốt và kho dự trữ của EU cạn kiệt trong mùa đông tới, thì kho dự trữ của năm tới sẽ hết sớm nhất là vào tháng 11. mùa đông vừa mới bắt đầu.

Matthias Buck, Giám đốc Khu vực Châu Âu tại Agora Energiewende, cho biết:Dự trữ là một mạng lưới an toàn, nhưng nhu cầu giảm đáng kể là điều chúng ta cần ưu tiên trong thời kỳ khủng hoảng này.“.

EU kêu gọi một số khách hàng lớn ủng hộ giới hạn giá dầu của Nga

Hãng tin CNBC (Mỹ) đưa tin, EU ngày 3/9 đã kêu gọi một số khách hàng mua dầu của Nga ở châu Á tham gia đề xuất hạn chế giá dầu Nga của nhóm G7 vì cho rằng các nước phải trả giá đắt cho Moscow. trong bối cảnh hiện tại là không hợp lý.

Vào ngày 2 tháng 9, các nước G7 đã nhất trí về kế hoạch áp trần giá đối với dầu của Nga.

Chính sách này được đưa ra nhằm giảm lợi nhuận mà Nga kiếm được từ việc bán dầu và là một biện pháp trừng phạt khác chống lại Moscow.

Chi tiết về cách tính giới hạn giá vẫn đang được hoàn thiện nhưng các nhà phân tích năng lượng đã đưa ra lo ngại về kế hoạch này, đặc biệt là liệu các khách hàng chủ chốt như Ấn Độ có tham gia hay không.

Khi được hỏi liệu EU có mong đợi khách hàng lớn ở châu Á của Nga giúp đỡ đề xuất này không, Ủy viên Năng lượng châu Âu Kadri Simson cho biết:Tôi nghĩ họ cũng nên làm như vậy“.

Báo Nga: Các biện pháp trừng phạt mang đến cho Moscow “bất ngờ thú vị”

Ảnh hưởng tiêu cực của các biện pháp trừng phạt đối với nền kinh tế Nga đã được phóng đại quá mức và có thể tiến triển thành những diễn biến tích cực, Business Daily RBK dẫn lời các nhà kinh tế và quan chức Nga cho biết. .

Reuters cảnh báo: Dự trữ khí đốt không đủ để EU tồn tại qua mùa đông - Ảnh 2.

Sự sụt giảm GDP của Nga đã chậm lại trong tháng 7, khiến các nhà phân tích phải điều chỉnh lại những dự đoán tồi tệ trước đó của họ. Ảnh: Reuters

Theo số liệu của Bộ Phát triển Kinh tế Nga, tính đến cuối tháng 7, GDP chỉ giảm 1,1% so với cùng kỳ năm ngoái. Vào tháng 3, sau khi phương Tây áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Nga, các nhà phân tích đã cảnh báo rằng GDP của Nga sẽ giảm khoảng 23% trong năm nay, nhưng trong 6 tháng qua, hầu hết các dự báo đều cho rằng GDP sẽ khó đạt được. có thể giảm hơn 4%, hoặc thậm chí khoảng 2%.

Chúng ta có thể thấy rằng cú sốc, liên quan đến việc tăng giá trong tháng 3 và tháng 4, đang dần mờ đi. Nó liên quan đến thực phẩm ở mức độ lớn hơn và phi thực phẩm ở mức độ thấp hơn. Nhưng trong cả hai trường hợp, nhu cầu đang dần bắt đầu phục hồi“, Phó Thủ tướng thứ nhất Andrei Belousov phát biểu trong một cuộc họp của chính phủ vào tuần trước.

Các nhà phân tích cho rằng nền kinh tế ngày càng được hỗ trợ bởi nhu cầu tiêu dùng tương đối mạnh, và sự hồi sinh trong các ngành công nghiệp và đầu tư.

Chúng tôi nhận thấy sự cải thiện dần dần: Đối với một số ngành, sự suy giảm đã chậm lại, chẳng hạn như nhu cầu tiêu dùng, trong khi một số ngành lại có sự tăng trưởng, đặc biệt là trong lĩnh vực xây dựng. xây dựng“, Sofia Donets, nhà kinh tế trưởng về Nga của Renaissance Capital, giải thích.

Theo nhà kinh tế trưởng Anton Tabakh, nhà kinh tế trưởng tại cơ quan xếp hạng Expert RA, tình hình hiện tại mang lại “sự lạc quan vừa phải trong ngắn hạn” rằng GDP sẽ không giảm so với mức hiện tại.

Tuy nhiên, chuyên gia Alexander Shirov thuộc Viện Dự báo Kinh tế thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nga cảnh báo, những con số thống kê khả quan không nên dẫn đến “thành công dọc” vì Nga vẫn đang trong khủng hoảng. kéo dài và phải tiếp tục thực hiện các biện pháp hỗ trợ nền kinh tế.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *