“Đừng lo lắng nếu con bạn học không tốt, hãy tập trung vào LÀM VIỆC NÀY”

Rate this post

Một người mẹ sống ở Trung Quốc chia sẻ câu chuyện về đứa con của mình. Trước khi con vào mẫu giáo, người mẹ luôn cảm thấy hài lòng về con mình, không bao giờ lo con học kém hơn các bạn cùng lớp. Ai cũng khen con trai chị thông minh, lanh lợi. Nhưng khi con 5 tuổi, trong khi nhiều đứa trẻ khác có thể nhận biết mặt chữ, làm các phép tính đơn giản, nói được nhiều câu tiếng Anh thì con chị vẫn chưa biết gì.

Trăn trở, cô chia sẻ: “Tôi thấy con học kém lắm, sợ con học lớp 1 yếu hơn các bạn”. Sau một thời gian, cô phát hiện ra con trai mình rất thích vẽ tranh và có ước mơ trở thành họa sĩ. Nghe con tâm sự, chị đăng ký ngay lớp dạy vẽ cho con.

Không ngờ, chỉ sau một thời gian ngắn, con tiếp thu kiến ​​thức rất tốt và hứng thú hơn trong học tập. Điểm tuy chưa tăng nhưng có tiến bộ rõ rệt. Con chị không còn sợ các môn học trên lớp nữa. Về hội họa, bé được cô giáo đánh giá là có tố chất, nếu được đầu tư có thể nổi tiếng. Nghe vậy, cô vui và tự hào.

Giáo sư Lý Mai Căn – chuyên gia tâm lý học đường hàng đầu Trung Quốc đã chỉ ra rằng, nếu trẻ không có tiềm năng tiếp thu kiến ​​thức văn hóa, cha mẹ nên chuyển hướng sang các môn học theo năng khiếu của trẻ như: Âm nhạc, Mỹ thuật, Bơi lội, … Điều này sẽ giúp trẻ phát huy hết khả năng của mình.

Giáo sư nổi tiếng thẳng thắn:

Giáo sư Lý Mai Căn – Chuyên gia Tâm lý học đường hàng đầu Trung Quốc.

Trên thực tế, trẻ em thường bộc lộ sở thích và năng khiếu của mình ngay từ khi còn nhỏ. Cha mẹ cần quan sát sát sao để giúp con phát triển. Khi trẻ yêu thích một lĩnh vực nào đó, chúng cảm thấy hứng thú với việc nghiên cứu và khám phá. Lúc này, trẻ sẽ tập trung suy nghĩ, giải quyết vấn đề, không lùi bước trước khó khăn.

Vì vậy, không chỉ học kiến ​​thức văn hóa là con đường duy nhất dẫn đến thành công. Nếu phát hiện con mình có những sở thích và năng khiếu riêng biệt, cha mẹ nên khuyến khích và đưa ra những định hướng để giúp con phát triển. Trong quá trình đó, cha mẹ cần lưu ý một số điều dưới đây.

1. Hiểu tài năng thiên bẩm của con bạn

Phụ huynh cần tôn trọng nội quy khoa học, căn cứ vào sở thích đặc biệt để đăng ký cho con tham gia các lớp năng khiếu phù hợp. Cha mẹ thường khó phân tích và hiểu con mình có năng khiếu và tiềm năng ở lĩnh vực nào. Tuy nhiên, việc quan sát con hàng ngày sẽ giúp ích rất nhiều trong việc xác định.

Ví dụ, nếu con bạn thích âm nhạc và thích đàn piano, hãy gửi con bạn đến một lớp học piano. Hoặc nếu con thích đá bóng, hãy cho con tham gia lớp đào tạo bóng đá chuyên nghiệp,…

Khi chọn lớp năng khiếu cho con, cha mẹ không nên quá tham lam và cầu toàn, không nên mù quáng cho con tham gia quá nhiều lớp khiến con không có thời gian phát huy. Cha mẹ không nên ép con theo học những lớp năng khiếu không liên quan gì đến năng khiếu thiên bẩm của con.

Giáo sư nổi tiếng thẳng thắn:

Trước khi đăng ký lớp năng khiếu cho con, phụ huynh cần biết năng khiếu thiên bẩm của con mình. (Hình ảnh minh họa)

2. Tôn trọng mong muốn của con bạn

Có rất nhiều bậc cha mẹ mong muốn con mình phát triển toàn diện, nhanh chóng thành tài nhưng lại không tôn trọng mong muốn của con mình. Họ ép con tham gia nhiều lớp đào tạo tài năng vượt quá khả năng tiếp thu và học tập của con. Làm như vậy chỉ làm tăng áp lực học tập, hoàn toàn không có lợi cho việc nuôi dưỡng đam mê thực sự và khai thác tiềm năng của trẻ một cách tự nhiên.

Trên thực tế, nếu bạn chọn đúng lớp năng khiếu mà trẻ thực sự muốn theo học sẽ có lợi cho sự phát triển khả năng thiên bẩm của trẻ và kích thích sự tò mò của trẻ. Nhờ đó, tôi có cảm hứng học tập.

Giáo sư nổi tiếng thẳng thắn:

Luôn tôn trọng mong muốn của con bạn bằng cách lắng nghe chúng. (Hình ảnh minh họa)

3. Đừng so sánh mù quáng, đừng chạy theo xu hướng

Nhiều phụ huynh khi thấy con của người khác tham gia các lớp năng khiếu thì lo sợ con mình bị tụt hậu. Họ muốn con mình có xuất phát điểm cao và luôn bị ám ảnh bởi tâm lý muốn con mình giỏi hơn người khác. Vì vậy họ ép con đi học đủ các loại hình năng khiếu.

Cứ thế, họ chạy theo trào lưu, so sánh một cách mù quáng với những thứ xa vời. Từ chỗ được hưởng lợi từ việc học năng khiếu, trẻ dần trở nên gượng ép. Việc học năng khiếu như vậy không thể đạt được hiệu quả. Cha mẹ không nên so sánh xa rời thực tế, phải có cái nhìn đúng đắn. Hãy chọn cho con mình một khóa học và định hướng rõ ràng.

https://afamily.vn/giao-su-noi-tieng-noi-cho-lo-lang-neu-tre-hoc-khong-gioi-hay-tap-trung-lam-ngay-dieu-nay-dam- bao-tuong-lai-thanh-cong-20220620152232995.chn

Leave a Reply

Your email address will not be published.